Chuyện dài thuê phòng ở Little Saigon: Ham rẻ, tiền mất và… tật mang

Chuyện dài thuê phòng ở Little Saigon: Ham rẻ, tiền mất và… tật mang

Đằng-Giao/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Có một số bài học, tưởng như rất đơn giản, nhưng nhiều người vẫn chưa học được, nhất là tại vùng Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, liên quan đến chuyện thuê nhà.

Nhìn căn nhà khang trang, sáng sủa, ai cũng muốn ở. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Một số người, có lẽ vì khó khăn, muốn thuê nhà giá rẻ, nên khi nghe người cho thuê nhà (không phải chủ nhà) bớt vài trăm thì họ “dính bẫy” ngay, và bị mất tiền. Thậm chí, người thuê nhà còn không biết người cho mình thuê chính là người thuê lại của người chủ thật sự, rồi đăng báo cho thuê nhà, và người thuê nhà cứ tưởng người đó là chủ.

Đó là trường hợp bà Ly SengHong, người thuê một căn nhà và cho người khác thuê phòng. Trước đây, nhật báo Người Việt từng có một bài phóng sự về chuyện y hệt như vậy.

Câu chuyện sau đây cho thấy, không những người thuê phòng bị mất tiền mà còn bị “chủ nhà” đánh bầm mình.

Nhiều người thuê phòng phàn nàn rằng bị bà Ly SengHong gạt tiền, nhận tiền cọc rồi viện đủ lý do để không cho dọn vào căn nhà số 8930 Swallow Ave., Fountain Valley. Trong số này, có người bị bà tấn công bằng khay thức ăn đến bầm mình.

Chưa cho vô nhà đã mượn trước tiền người thuê

Những nạn nhân này tuy rất đông nhưng vì số tiền bà SengHong nhận của mỗi người chỉ vài ngàn đô la nên vẫn được xếp vào dạng tiểu hình.

Theo lời kể của cô Nguyễn Hoàng Ân, hôm 2 Tháng Tư, cô đưa bà SengHong $2,000 và như bao nhiêu người khác, cô không có hy vọng gì lấy lại được cả.

Cô kể: “Đến coi nhà, thấy nằm trong khu yên tĩnh, sáng sủa nên tôi đưa bà $1,000 đặt cọc giữ phòng. Ba hôm sau, ngày 5 Tháng Tư, bà gọi điện thoại cho tôi và nói vì muốn sửa nhà vệ sinh nên nếu tôi đưa trước cho bà ba tháng tiền nhà thì bà sẽ bớt.”

Nghĩa là, phòng cô định mướn giá $1,200/tháng, nhưng nếu cô đưa $3,000 một lúc thì cô được ở ba tháng, tiết kiệm được $600.

“Nhưng vì chưa có tiền nên tôi chỉ đưa bà thêm $1,000 thôi. Như vậy, trước sau, bà giữ của tôi $2,000 mặc dù, theo giao hẹn, đến cuối Tháng Tư tôi mới dọn vào,” cô nói.

Cùng đi với cô Ân đến gặp bà Ly SengHong là bà Vân Nguyễn.

Bà Vân cũng đặt cọc $700 và cuối tháng cũng dọn vào căn phòng cùng nhà, giá $750/tháng.

Bà Ly SengHong đề nghị bà Vân đưa bà $2,100 thì được ở ba tháng, tiết kiệm được $150. Đến đây thì bà Ly SengHong buột miệng lỡ lời.

Bà nói lý do bà cần bà Vân đưa thêm tiền vì cô đang ở trong phòng sắp dọn ra gấp vì đổi chỗ làm.

Cô Ân nói: “Mấy hôm trước, khi vào coi phòng cho cô Vân, tôi thấy quần áo và đồ đạc là của đàn ông, hoàn toàn đàn ông.”

Biết đây có gì khuất tất, cô nói với bà chủ nhà cô không muốn thuê phòng nữa và xin tiền lại.

Như với bao nhiêu người khác, bà Ly SengHong vui vẻ khất lại: “Ừ thì để từ từ tôi trả lại.”

Suốt 10 ngày sau đó, cô Ân gọi không dưới 10 lần và lần nào bà cũng nói đang bận, sẽ gọi lại ngay nhưng không bao giờ gọi.

“Sau cùng, mệt mỏi quá, tôi cắn răng chịu mất cho rồi,” cô Ân thở dài. “Cô Vân cũng bỏ luôn $700.”

Đó là câu chuyện chung cho bao nhiêu người đến đây thuê phòng.

Từ trái, Nguyễn Hoàng Mai, Judy Kim, và Minh Vương, vài người chưa được bà Ly SengHong trả tiền. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Câu chuyện của bà Nguyễn Hoàng Mai xảy ra từ lâu hơn. Bà tiếp xúc với bà Ly SengHong từ 30 Tháng Mười Một, 2020.

Bà kể: “Sau khi được bà chủ nói rằng đang có phòng trống, tôi đặt cọc $1,800 cho bà ấy để tôi và đứa con gái 17 tuổi dọn vào ngay. Vậy mà khi tôi trả nhà cũ đang ở để dọn vô thì bà ấy đổi giọng, nói rằng người ta chưa dọn ra.”

Rồi bà Ly SengHong đưa ra bao nhiêu đề nghị, như ở tạm phòng khác trong 30 ngày rồi sẽ đổi phòng hay đưa cho bà thêm $3,000 nữa cho đủ $4,800 là số tiền nhà cho sáu tháng ($800/tháng) rồi bà sẽ thu xếp cho.

Thấy bà SengHong là người không coi trọng lời nói, bà Mai đòi tiền cọc lại nhưng bà lại khất lần, khất lữa.

“Bà ấy nói: ‘Chị đang kẹt vì gặp rắc rối với mấy người mướn nhà. Để vài bữa rồi chị đưa lại cho,’” bà Mai kể. “Rồi từ Tháng Mười Một năm ngoái tới giờ, chuyện vẫn chưa giải quyết xong.”

Bà Mai định sẽ âm thầm chịu mất tiền vì thấy mệt mỏi quá rồi.

“Nhưng khi thấy tin bà này vẫn tiếp tục lừa đảo nhiều người trên trang Facebook “Người Việt Bolsa / Vietnamese in Orange County,” tôi nghĩ mình phải lên tiếng để cùng mọi người chấm dứt chuyện này,” bà Mai chia sẻ.

“Text” xác nhận mượn tiền. (Hình: Nguyễn Hoàng Mai cung cấp)

Kể lại câu chuyện mà bà Mai nghẹn ngào và phẫn uất vì hồi Tháng Mười Một năm ngoái, đang là buổi tối mà hai mẹ con bà tứ cố vô thân, không biết sẽ ngủ tạm ở đâu đêm đó.

Trên Facebook, cô Judy Kim cho hay vừa “bị bà HongSeng lừa mất $2,000 và phát hiện ra rất nhiều người đã bị lừa như cô, và đặc biệt là cảnh sát không thể nào can thiệp.”

Cô July viết: “Vừa rồi mình có đọc tin cho thuê nhà của (bà) này, với thông tin đăng trên Người Việt rao vặt. Mình gọi tới và (bà) ta kêu mình đến xem phòng. Lúc đó mình có việc ở xa nên nhờ anh trai tới coi.”

“(Bà) ta tên Ly SengHong, sanh ngày 27 Tháng Chín, 1962, là người Cambodia nhưng tiếng Việt rất rành, tôi nghĩ (bà) sinh ở Cambodia nhưng sống ở miền Tây, Việt Nam.”

Sau khi anh trai cô Judy xem phòng và đồng ý đặt cọc, bà Ly SengHong nói do đại dịch COVID-19 và sợ người ta giựt tiền nên lấy luôn năm tháng.

Mỗi tháng là $1,200, nhưng nếu trả trước một lần thì được bớt một tháng, nghĩa là ở sáu tháng chỉ còn $6,000, thay vì $7,200.
Bà SengHong đòi tiền cọc $2,000 để giữ phòng và chỉ nhận tiền mặt, không lấy chi phiếu.

Cô Judy liên lạc hẹn ngày dọn nhà thì bà Ly SengHong hẹn tới hẹn lui.

Cô tiếp: “Bà ấy nói người trong phòng đó chưa chịu dọn ra nên từ từ. Tôi đến gặp bà lần nữa thì bà yêu cầu tôi đưa thêm $1,000 để thay cửa và đóng tiền điện. Nhưng tôi thấy bà có vẻ gian dối sao đó, nên quyết định không ở nữa.”

Cô kể: “Một tối, tôi và anh trai đến nhà thì lại có vụ khác đang xảy ra tại đó. Bà ta đang kiếm chuyện với một người thuê nhà khác. Ông này đang ở thì bà gỡ phòng, gỡ vách ra dù bà đang giữ của người ta $5,000. Đi thì mất cọc, ở thì bị hành hạ tinh thần.”

Cô Judy đòi tiền cọc lần nữa nhưng bà Ly SengHong vẫn không trả.

Giấy mượn tiền viết rất sơ sài. (Hình: Judy Kim cung cấp)

Cả cô Judy và người kia cùng gọi cảnh sát.

Đến nơi, cảnh sát Fountain Valley cho biết họ đến nhà này hơn 10 lần rồi và không thể làm gì vì đây là chuyện của tòa tiểu hình (small claim court), theo cô Judy.

Cô tiếp: “Người chung quanh kể có lần bà Ly SengHong đánh người thuê nhà và đi tù mấy ngày.”

Cô Judy nghẹn ngào kể: “Và bà ta ngang nhiên chiếm đoạt tiền cọc của tôi. Sau khi cảnh sát đi thì cả nhà tôi và người kia mới suy đoán ra đây không phải của bà ta và hình như bà ta đang dọn đi.”

“Tức là bà vẫn đăng tin cho thuê phòng để lấy tiền cọc của mọi người,” cô Judy cảnh báo.

Chuyện trớ trêu ở đây là có người trả tiền mà không được dọn vào, và có người đang ở mà không thể dọn ra. Anh Minh Vương thuộc nhóm thứ hai.

Hiện giờ, anh đang bị bà Ly SengHong thiếu $4,100. Anh không thể dọn ra vì không có tiền, đành phải ở lại để trừ tiền nhưng đang bị ông chủ nhà thật bắt phải dọn ra.

Sau khi tấn công bà Đào Trần, bà Ly SengHong bị giam năm ngày. (Hình: Đào Trần cung cấp)

Chuyện đánh người là có thật

Một người thuê nhà chẳng những bị bà thiếu $9,000 mà còn bị bà đánh nữa. Chuyện xui xẻo này xảy ra cho bà Đào Trần.

Ban đầu, bà Đào Trần nhận thấy bà Ly SengHong là người thông minh, ăn nói bặt thiệp và thân thiện.

“Đó là lý do tôi đưa bà mượn trước sau $9,000. Không thấy bà trả mà còn đòi mượn nữa, tôi không đưa thêm, phần vì tôi không còn tiền,” bà Đào kể. “Thế là bạn hóa thành thù. Một hôm bà đánh tôi bằng khay thức ăn.”

Ngày 28 Tháng Hai, 2021, trong lúc bà Đào đang lấy thức ăn trong tủ lạnh, bà Ly SengHong dùng khay thức ăn tấn công bà liên tiếp từ sau lưng khiến bà khuỵu trên nền nhà.

Sau khi chạy thoát lên phòng trên lầu, bà Đào gọi cảnh sát và bà Ly SengHong bị bắt giam năm ngày.

Hiện bà Đào đang chờ tòa xét xử chuyện này.

Còn số tiền $9,000, bà đang quy tụ thêm người để cùng làm chung một đơn kiện một lúc.

“Tôi nghĩ phải kiện bà ra tòa dân sự mới đáng vì mình tôi, số tiền dưới $10,000 chỉ đưa ra tòa tiểu hình thôi,” bà Đào nói.

Theo những lời chia sẻ trong trang “Người Việt Bolsa / Vietnamese in Orange County,” số người bị bà Ly SengHong thiếu tiền không dưới 20.

Ai bị bà Ly SengHong mượn tiền rồi không trả, liên lạc cô Judy Kim ở “Người Việt Bolsa / Vietnamese in Orange County” trên Facebook.

Báo Người Việt đã liên lạc bà Ly SengHong và cảnh sát Fountain Valley qua tin nhắn, điện thoại, và email nhưng đến nay vẫn chưa được hồi âm. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *