Chuyên gia cảnh báo COVID-19 có thể bùng lên lại ở Nam California

Chuyên gia cảnh báo COVID-19 có thể bùng lên lại ở Nam California

LOS ANGELES, California (NV) – Vì số bệnh nhân COVID-19 phải vào bệnh viện giảm mạnh và chiến dịch chích ngừa gia tăng, tình hình hiện tại khả quan hơn bất kỳ lúc nào suốt đại dịch, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Ba.

Tuy nhiên, giữa lúc cư dân Nam California đang vui mừng vì trường học, nhà hàng, phòng tập thể dục và rạp chiếu phim được mở lại, các chuyên gia cảnh báo vùng này rất có thể hứng thêm một đợt bùng phát số người phải vào bệnh viện và số người tử vong.

Nhân viên đi qua dãy bàn trống bên trong, còn khách ngồi bên ngoài tại một nhà hàng ở Los Angeles, California, hôm 14 Tháng Ba. (Hình minh họa: AP Photo/Mark J. Terrill)

Các chuyên gia nhấn mạnh mọi người nhất thiết phải tiếp tục phòng ngừa – như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tránh tụ tập – và lên kế hoạch đi chích ngừa.

Đến nay, Orange County chích được hơn một triệu liều vaccine COVID-19, Los Angeles County gần ba triệu liều, Riverside County hơn 700,000 liều và San Bernardino County hơn 500,000 liều.

Tuy nhiên, chừng nào khoảng 70% đến 80% cư dân miễn nhiễm với virus, hoặc nhờ chích ngừa hoặc vừa khỏi bệnh, thì mới không còn nguy cơ đại dịch bùng lên trở lại, theo Bác Sĩ Russell Buhr, bác sĩ phổi của Ronald Reagan UCLA Medical Center và vài bệnh viện khác.

Phải có thêm nhiều triệu người nữa được chích ngừa thì Nam California mới đạt đến mức đó, ông Buhr cho hay trong buổi phỏng vấn với OC Register hôm Thứ Năm.

Trong khi đó, Bác Sĩ Troy Pennington, làm việc ở phòng cấp cứu tại Arrowhead Regional Medical Center ở Colton thuộc San Bernardino County, cho biết Nam California đang “chạy đua giữa biến thể với vaccine.”

Nói tóm lại, bây giờ chưa phải là lúc ăn mừng.

“Chúng ta không nên ăn mừng vào lúc này,” ông Andrew Noymer, nhà nghiên cứu bệnh dịch ở UC Irvine, khuyên. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *