CIA thành lập trung tâm đối phó thách thức từ Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hôm thứ Năm, 7 tháng 10, thông báo thành lập một trung tâm nhiệm vụ mới gọi là Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc, nêu bật Bắc Kinh là tâm điểm chú ý của Washington.

Ngay từ đầu, chính phủ Biden đã không giấu giếm việc coi Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh lớn và tập trung chính sách đối ngoại của mình vào sự hợp tác đồng minh để ngăn chặn ảnh hưởng của Bắc Kinh lan rộng ra toàn cầu, theo The Daily. Tạp chí Phố Wall.

William Burns, giám đốc CIA, trong phiên điều trần tại Thượng viện vào tháng Tư. (Hình ảnh: Saul Loeb-Pool / Getty Images)

Trong một báo cáo gọi chính phủ Trung Quốc là “kẻ thù lớn”, CIA cho biết việc thành lập lực lượng đặc nhiệm là kết quả của một loạt đánh giá chiến lược của Giám đốc William Burns.

Theo báo cáo của Burns, Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc nhằm “giải quyết thách thức toàn cầu do Trung Quốc là trung tâm của các hoạt động của CIA”, đồng thời cho biết đơn vị này “sẽ đẩy mạnh các hoạt động để đối phó với mối đe dọa.” Mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt trong thế kỷ 21 là một chính phủ Trung Quốc ngày càng thù địch ”.

Tuy nhiên, vị giám đốc này nhấn mạnh rằng mối lo ngại là “mối đe dọa từ chính quyền Bắc Kinh, không phải người dân Trung Quốc”.

CIA cũng tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm khác để tập trung vào các mối đe dọa mới nổi như ransomware sau khi làm tê liệt các công ty thương mại, cũng như các vấn đề về biến đổi khí hậu và biến đổi khí hậu. sức khỏe toàn cầu, vốn không phải là ưu tiên của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ trước đây.

John Brennan, cựu giám đốc CIA, đồng tình với hành động của Burns: “Nếu có quốc gia nào xứng đáng để CIA tạo ra một trung tâm đặc nhiệm, thì đó chính là Trung Quốc, quốc gia có tham vọng toàn cầu và đặt ra thách thức lớn nhất đối với Hoa Kỳ và trật tự quốc tế. ” (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *