Cô giáo ở Califorinia nghỉ việc sau lời nhận xét kỳ thị học sinh gốc Phi Châu

Cô giáo ở Califorinia nghỉ việc sau lời nhận xét kỳ thị học sinh gốc Phi Châu

PALMDALE, California (NV) – Một cô giáo ở California tự nghỉ việc sau khi nhận xét học sinh của cô học nói dối từ cha mẹ, và gọi cha mẹ của cậu bé là “đồ cặn bã” và “dân da đen là vậy,” theo CNN hôm Thứ Tư, 31 Tháng Ba.

Lời nhận xét của giáo viên này được ghi âm lại vì cô giáo tưởng cuộc gọi qua Zoom hồi Tháng Giêng với mẹ của học sinh đã kết thúc, luật sư của người mẹ cho hay.

Cô giáo tự nộp đơn nghỉ việc sau khi lời nhận xét kỳ thị bị thu âm. (Hình minh họa: alif-ludo.org)

Nay, bà Katura Stokes, người mẹ trong cuộc điện thoại đó, gửi đơn khiếu nại lên học khu đòi bồi thường tiền vì bị làm đau buồn, bị phỉ báng, và bị kỳ thị, theo luật sư của bà Stokes cũng như bản copy đơn khiến nại mà CNN có được.

Đứa con học lớp sáu của bà Stokes học hành khó khăn từ khi trường chuyển sang dạy trực tuyến hồi đầu đại dịch COVID-19 năm ngoái, luật sư cho biết.

Bà Stokes liên lạc với giới chức trường Desert Willow Fine Arts, Science and Technology Magnet Academy ở Palmdale, California, nhờ giúp đỡ, theo thông cáo báo chí từ Taylor & Ring, công ty luật đại diện bà Stokes.

Cô giáo nêu trên gọi cho hai mẹ con bà Stokes qua Zoom hôm 20 Tháng Giêng, và giúp cậu bé làm một số bài tập, theo đơn khiếu nại. Cuối cuộc gọi, cô giáo trấn an rằng cậu học trò theo kịp bài vở, đơn khiếu nại cho hay.

“Vì con trai học hành khó khăn, bà Stokes rất vui khi nghe như vậy,” theo đơn khiếu nại.

Sau đó, cô giáo tưởng đã cúp điện thoại nên đưa ra lời nhận xét với người khác, khiến bà Stokes chú ý, theo thông cáo báo chí của công ty luật.

Bà Stokes bèn thu âm cuộc nói chuyện đó khoảng 30 phút, vì bà không thể tin những gì bà đang nghe thấy và nghĩ rằng sẽ chẳng ai tin bà, thông cáo cho biết.

“Quá ghê tởm,” ông David Garcia, phát ngôn viên Học Khu Palmdale, nói với CNN. “Đây là vụ đáng ghê tởm. Học Khu Palmdale sẽ không chấp nhận bất kỳ hành vi kỳ thị nào, cho dù bị thu âm hay không.”

Học khu chưa công bố tên cô giáo, nhưng đơn khiếu nại xác nhận đó là cô Kimberly Newman, giáo viên môn khoa học của con trai bà Stokes. Ông Garcia cho hay đến sáng Thứ Tư, học khu chưa nhận được đơn khiếu nại chính thức.

Lời nhận xét kỳ thị của cô giáo được thu âm qua Zoom. (Hình minh họa: npr.org)

Cô giáo nói gì trong video?

Trong năm đoạn video mờ mờ với thời lượng khác nhau, do luật sư của bà Stokes cung cấp, có thể nghe thấy cô giáo giải thích cuộc điện thoại với bà Stokes cho một ông không có mặt trong hình. Hiện chưa rõ những chuyện xảy ra trước hoặc sau năm đoạn video đó.

Trong những đoạn video đó, cô giáo nói rất khó liên lạc với cha mẹ cậu học sinh, gọi điện thoại nhiều lần nhưng không gặp. Cô không bao giờ nhắc tên bà Stokes.

“Mấy phụ huynh này đúng là đồ nói láo [tục tĩu],” cô giáo nói trong một đoạn video.

“Họ là đồ cặn bã. Dân da đen. Bà ta là dân da đen. Gia đình đó là dân da đen,” cô giáo nói trong đoạn video khác.

“Con trai bà học được thói nói dối với mọi người và viện cớ đủ thứ,” cô giáo nói trong đoạn video khác.

“Thật vậy sao?” bà Stokes tự nói thầm trong lúc lắng nghe.

“Đáng đời, vì bà dạy cho nó đưa ra đủ thứ lý do để không có lỗi trong bất kỳ việc gì,” cô giáo nói tiếp. “Dân da đen là vậy. Dân da đen là vậy. Dân da trắng cũng làm như vậy, nhưng dân da den làm nhiều hơn nhiều.”

Bà Stokes gọi cho hiệu trưởng trường trong khi cô giáo vẫn đang thao thao trên Zoom, và sau đó, hiệu trưởng báo cho cô giáo biết đang bị thu hình lẫn tiếng, ông Garcia cho hay.

“Chúng tôi rất xem trọng vụ này. Trong vòng vài phút, chúng tôi cho cô giáo nghỉ phép có lương theo đúng thủ tục những vụ như vậy. Và trong vòng vài ngày, cô không còn là nhân viên học khu,” ông Garcia nói.

Ngày hôm sau, khi nhà trường hẹn phỏng vấn để bắt đầu điều tra sự việc, “cô giáo tuyên bố thà tự nghỉ việc còn hơn làm như vậy, rồi bước ra khỏi cửa,” ông Garcia cho biết.

Hai ngày sau, cô giáo nộp đơn nghỉ việc, theo ông Garcia. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *