Có nên thay thế sữa từ động vật bằng sữa hạnh nhân?

SAN FRANSISCO, California (NV) – Xu hướng uống sữa từ các loại hạt thay vì động vật đang ngày càng phổ biến, tăng khoảng 60% so với năm 2012.

Thậm chí, trong một nghiên cứu do nhóm Mintel thực hiện, khoảng 1/5 người Mỹ cho biết gia đình họ đang tiêu thụ sữa hạt thay vì sữa động vật.

Hàm lượng protein và carbohydrate trong sữa hạnh nhân không đường khá thấp nên cơ thể sẽ chủ yếu tiêu thụ chất béo lành mạnh. (Hình ảnh: Austin Wilcox / Unsplash)

Hiện tại, sữa hạnh nhân là một trong những thức uống phổ biến nhất và nóng nhất trên thị trường sữa hạt, khi các nhà sản xuất thu về hơn 1,5 tỷ đô la vào năm 2020.

Sữa hạnh nhân tốt cho sức khỏe như thế nào và có phù hợp cho mọi người uống không? Hãy cùng tìm hiểu tất cả về sữa hạnh nhân để bạn có thể giáo dục bản thân và gia đình nhiều hơn, theo tạp chí Health.

Giá trị dinh dưỡng của sữa hạnh nhân

Theo các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng, không có một công thức cụ thể và chính xác nào để tạo ra sữa hạnh nhân chuẩn và mức độ dinh dưỡng của mỗi sản phẩm là khác nhau. Nhìn chung, hàm lượng protein và carbohydrate trong sữa hạnh nhân không đường khá thấp nên cơ thể sẽ chủ yếu tiêu thụ chất béo lành mạnh.

Một số thương hiệu sữa bổ sung canxi cho sữa hạnh nhân để tăng giá trị khoáng chất cao hơn sữa động vật. Thông thường, vitamin D và vitamin B12 là những chất dinh dưỡng bạn thấy ở hàm lượng cao hơn trong sữa hạnh nhân so với các loại sữa khác.

Ngoài ra, một số công ty còn bổ sung thêm thành phần protein, thường là protein chủ yếu từ đậu Hà Lan tách vàng giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Lý do chính mà mọi người thường chọn sữa có nguồn gốc thực vật là tránh các sản phẩm từ sữa. Một số người thường bị đầy hơi, khó tiêu hoặc thậm chí dị ứng nếu họ ăn quá nhiều sữa và đó là lý do tại sao sữa có nguồn gốc thực vật là sự thay thế hoàn hảo.

Một cốc sữa bò có thể cung cấp khoảng 8 gam protein, 13 gam carbohydrate và 0 gam chất béo. Bên cạnh đó, sữa bò còn cung cấp khoảng 25% lượng canxi cho cơ thể.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng cơ thể con người không cần phải lấy canxi từ sữa động vật để thúc đẩy sức khỏe và sự phát triển của xương, cho dù là người lớn hay trẻ em đang lớn.

Ngoài ra, một số sản phẩm sữa hạnh nhân sẽ có thêm chất tạo ngọt để giúp bé ngon miệng hơn. Ví dụ, một số thương hiệu sẽ thêm các hương vị như sô cô la hoặc vani để tăng hương vị và dễ uống hơn.

Thông thường, một ly sữa hạnh nhân có đường sẽ có khoảng 12 gam “đường bổ sung”, tức là khoảng ba thìa cà phê đường, và đây là lượng đường vừa đủ cho thức uống, theo Hiệp hội Hoa Kỳ. Hiệp hội Tim mạch.

Một cốc sữa hạnh nhân có đường sẽ có khoảng 12 gam “đường bổ sung”, tức là khoảng ba thìa cà phê đường. (Hình ảnh: Sandi Benedicta / Unsplash)

Một số thành phần đáng chú ý khác trong sữa hạnh nhân

Bên cạnh việc tìm hiểu bảng giá trị dinh dưỡng, bạn cần biết thêm một số chất phụ gia có trong sản phẩm và sữa hạnh nhân cũng không ngoại lệ. Các thành phần như dầu hướng dương, gellan gum thường sẽ giúp sữa được bảo quản tốt và lâu hơn, nhưng đồng thời cũng có thể khiến một số người bị dị ứng hoặc đau bụng.

Cách sử dụng sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân có thể thay thế tất cả những gì sữa động vật cung cấp dinh dưỡng. Bạn có thể uống trực tiếp, trộn với cà phê, sinh tố, bột yến mạch, làm bánh pudding, dùng với ngũ cốc, thậm chí là kem để tráng miệng.

Một số đầu bếp thậm chí còn sử dụng sữa hạnh nhân để làm súp, khoai tây nghiền và thậm chí cả món thịt hầm.

Tóm lại, sữa hạnh nhân là một trong những lựa chọn lành mạnh cho bạn và gia đình. Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường, và mỗi loại sẽ có vô số thành phần khác nhau, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ xem loại nào phù hợp với mình. (KD) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *