Có những gì trong đạo luật hạ tầng cơ sở vừa được thông qua?

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ viện Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Sáu, ngày 5 tháng 11, đã thông qua một dự luật về cơ sở hạ tầng, với sự ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, để sửa chữa và xây dựng đường xá, cầu và hệ thống sửa chữa mới. hệ thống tiện ích công cộng, mở rộng cung cấp internet, cũng như nhiều nỗ lực khác. Dự luật này hiện đã được chuyển cho Tổng thống Joe Biden để ký và phê duyệt.

Sau khi được ông Biden ký, luật mới sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết mọi nơi của Hoa Kỳ và là một khoản đầu tư lịch sử ở Hoa Kỳ, theo hãng tin AP. Tổng thống đã so sánh việc tạo ra một tuyến đường sắt xuyên Hoa Kỳ hoặc một hệ thống đường cao tốc liên bang trong quá khứ. Nhà Trắng ước tính rằng những khoản đầu tư này sẽ tạo thêm trung bình 2 triệu việc làm mỗi năm trong thập kỷ tới.

Hệ thống cống của Mỹ đang cần sửa chữa. (Hình minh họa: BRENDAN SMIALOWSKI / AFP qua Getty Images)

Dưới đây là bản tóm tắt một số chi tiết quan trọng về luật mới.

Đường bộ và cầu

Dự luật sẽ cung cấp 110 tỷ USD để sửa chữa hệ thống đường cao tốc, cầu và đường cũ của Mỹ. Theo Nhà Trắng, khoảng 173.000 dặm (276.800 km) đường cao tốc và đường lớn ở Hoa Kỳ, và 45.000 cây cầu ở mọi kích cỡ, đang trong tình trạng nghiêm trọng. Theo Nhà Trắng, khoảng 40 tỷ USD chi phí sửa chữa cây cầu là khoản đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực này kể từ khi xây dựng hệ thống đường cao tốc liên bang.

Phương tiện công cộng

39 tỷ đô la cho phương tiện công cộng sẽ mở rộng hệ thống giao thông công cộng, giúp những người có vấn đề về sức khỏe dễ dàng hơn, đồng thời tài trợ cho chính quyền bang và địa phương mua xe buýt thải ít hoặc không có khí thải. Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ cũng ước tính rằng có hơn 24.000 xe buýt, 5.000 toa tàu, 200 nhà ga và hàng nghìn dặm đường ray và hệ thống điện cần được sửa chữa.

Cầu liên tiểu bang được xây dựng ở Florida. (Hình minh họa: Joe Raedle / Getty Images)

Vận tải đường sắt

Luật mới sẽ cấp cho công ty đường sắt Amtrak 66 tỷ đô la để sửa chữa các tuyến đường sắt, toa xe và đầu máy và cải thiện dịch vụ cho tuyến đường dài 457 dặm, được gọi là Vành đai Đông Bắc, cũng như các khu vực khác trên thế giới. nơi khác, nơi đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ cơn bão Sandy cách đây chín năm. Số tiền này cũng là khoản đầu tư lớn nhất của chính phủ liên bang vào dịch vụ đường sắt dân dụng kể từ khi Amtrak được thành lập cách đây 50 năm.

Xe điện (EV)

Dự luật sẽ chi 7,5 tỷ USD để xây dựng các trạm sạc pin cho xe điện (EV), được coi là điều cần thiết để tăng cường sử dụng xe điện trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra còn có 5 tỷ đô la dành cho các khu học chánh để mua xe buýt điện hoặc xe buýt hybrid, giảm việc sử dụng các phương tiện chạy bằng dầu diesel.

Xài internet

65 tỷ USD cho dịch vụ Internet sẽ giúp nhiều người dân nông thôn, gia đình nghèo và cộng đồng người Mỹ bản địa được tiếp cận với dịch vụ này. Hầu hết số tiền sẽ được chuyển thẳng đến nhà nước để chi tiêu.

Đổi mới hệ thống truyền tải điện

Để giảm bớt tình trạng quá tải điện đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, dự luật sẽ dành 65 tỷ USD để nâng cao hiệu quả và tính bền vững của hệ thống truyền tải điện quốc gia. Nguồn tài trợ này cũng giúp tăng cường giảm lượng carbon và có thêm nguồn cung cấp điện sử dụng năng lượng sạch như hydro.

Sân bay

Khoảng 25 tỷ USD sẽ được chi cho việc tân trang lại đường băng và sân bay, cũng như cải tạo các tháp kiểm soát không lưu đã cũ.

Một chuyến tàu Amtrak ở California. (Hình minh họa: Joe Raedle / Getty Images)

Nước uống và nước thải

Để cải thiện sự an toàn của các hệ thống nước của quốc gia, đạo luật sẽ cung cấp 55 tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng cung cấp cả nước và nước thải. Trong số này, 15 tỷ đô la để thay thế các đường ống cũ, có chì, và 10 tỷ đô la để khử trùng nguồn nước bị ô nhiễm.

Kế hoạch chi tiêu 5 năm này sẽ được trang trải một phần bởi 210 tỷ đô la đã được lên kế hoạch trước đó cho hỗ trợ COVID-19 nhưng không được sử dụng, cũng như 53 tỷ đô la cho các chương trình trợ giúp thất nghiệp mà một số bang chưa sử dụng. đóng cửa nhà nước, cũng như một loạt các nguồn thu nhập khác như bán dầu thô từ kho dự trữ và đấu giá các băng tần viễn thông được sử dụng trong dịch vụ 5G. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *