Cơ Quan Chỉ Huy Hệ Thống Hải Quân Mỹ có tổng giám đốc gốc Việt

Cơ Quan Chỉ Huy Hệ Thống Hải Quân Mỹ có tổng giám đốc gốc Việt

WASHINGTON, D.C (NV) – Cơ Quan Chỉ Huy Hệ Thống Hải Quân (NAVSEA) công bố có tổng giám đốc mới là một phụ nữ gốc Việt có tên Giao Phan.

NAVSEA là một trong năm cơ quan chỉ huy của Hải Quân Hoa Kỳ, và là cơ quan lớn nhất.

Bà Giao Phan, tổng giám đốc mới của NAVSEA. (Hình: Hải Quân Hoa Kỳ)

Trong vai trò tổng giám đốc, bà Giao Phan sẽ giám sát tổng cộng hơn 85,000 nhân viên vừa là các binh sĩ và thường dân chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển và bảo trì các hệ thống của Hải Quân.

Bà bắt đầu phục vụ cho Hải Quân từ năm 1984 và giữ nhiều chức vụ lãnh đạo cho nhiều chương trình phát triển và kết hợp, trong đó có chức quản lý chương trình hàng không mẫu hạm cấp Nimitz từ năm 2004 đến 2006. Tại thời điểm này, bà giám sát thiết kế, đóng, thử nghiệm và giao hàng không mẫu hạm USS George H. W. Bush cho Hải Quân.

Bà còn làm quản lý cho chương trình hàng không mẫu hạm còn hoạt động từ năm 2006 đến 2007.

Xem Thêm

Người gốc Việt và cái nghĩa ân tình một năm sống cùng COVID-19

Không khí Tết Tây len lỏi khắp Little Saigon

QH Distribution Inc. tặng 60,000 khẩu trang cho các tổ chức từ thiện, y tế địa…

Từ Tháng Mười Một, 2007, bà Giao bắt đầu giữ các chức vụ lãnh đạo cao cấp của NAVSEA với chức vụ phó giám đốc cho các chương trình kết hợp của Tuần Duyên Hoa Kỳ. Trong chức vụ này, bà giám sát 400 nhân viên binh sĩ và thường dân trong 12 dự án trị giá hàng tỷ đô la.

Từ năm 2013 đến 2019, bà giữ chức vụ tổng giám đốc của văn phòng điều hành chương trình hàng không mẫu hạm. Bà phải giám sát chương trình trị giá $40 tỷ, trong đó có thiết kế và đóng hãng không mẫu hạm cấp Ford, cũng như bảo trì các chiến hạm cấp Nimitz.

Trước khi thành tổng giám đốc của NAVSEA, bà Giao vừa làm tổng giám đốc cho chương trình bảo trì, cải tiến chiến hạm, và phó chỉ huy cho Trung Tâm Bảo Trì Khu Vực của NAVSEA.

Trong hai chức vụ đó, bà giám sát các chương trình bảo trì, cải tiến các chiến hạm còn hoạt động, bán vũ khí cho nước ngoài, và ngưng hoạt động nhiều chiến hạm.

Bà Giao Phan có bằng kỹ sư cầu đường của đại học Virginia Tech, và có bằng cao học của đại học Florida Tech.

Bà từng nhận được nhiều giải thưởng của Hải Quân, trong đó có giải thưởng Công Dân Xuất Sắc Nhất mới nhận hồi năm 2019. (TL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *