Cơ quan điều tra hình sự Hòa Lan ‘giải mã’ dữ liệu xe Tesla

AMSTERDAM, Hà Lan (NV) – Cơ quan điều tra hình sự của chính phủ Hà Lan hôm 21/10 cho biết họ đã giải mã dữ liệu được ghi lại bởi các cảm biến trên xe Tesla, đồng thời nói rằng thông tin từng được giữ bí mật có thể được sử dụng để điều tra các vụ tai nạn.

Các chuyên gia biết rằng xe Tesla lưu trữ dữ liệu từ các vụ tai nạn xe hơi, nhưng các nhà điều tra Hà Lan đã phát hiện ra nhiều chi tiết hơn các quan chức thực thi pháp luật biết, theo báo cáo của Reuters. cung cấp cho đến nay.

Logo trên Tesla Model S. (Hình minh họa: Spencer Platt / Getty Images)

Nguồn tin cho biết, các tài liệu được giải mã cho thấy xe Tesla lưu trữ thông tin về hoạt động của hệ thống hỗ trợ lái xe, được gọi là Autopilot. Xe Tesla cũng ghi lại tốc độ, vị trí của bàn đạp ga, góc của vô lăng và việc sử dụng phanh. Những dữ liệu này có thể được lưu trữ trong hơn một năm.

Một chuyên gia điều tra, Francis Hoogendijk, cho biết dữ liệu mới được phát hiện tiết lộ rất nhiều thông tin mà các nhà điều tra có thể sử dụng sau một tai nạn hoặc thương tích chết người.

Cảnh sát Hà Lan nói rằng thay vì nhận dữ liệu từ Tesla, họ đã tìm cách giải mã thông tin của chính mình, khiến cuộc điều tra trở nên độc lập hơn.

Cảm biến trên xe Tesla có thể thu thập rất nhiều dữ liệu. (Hình minh họa: Patricia De Melo Moreira / AFP qua Getty Images)

Các nhà điều tra đang xem xét một vụ tai nạn, trong đó một người lái xe Tesla đã sử dụng hệ thống lái tự động khi chiếc xe phía trước đột ngột phanh gấp.

Quá trình điều tra cho thấy, tài xế Tesla đã phản ứng kịp thời để giành lại quyền điều khiển phương tiện, tuy nhiên tai nạn vẫn xảy ra do chiếc Tesla đi quá gần xe kia, trong khi đường đông đúc.

Cảnh sát Hà Lan cho biết thông tin này đã giúp tìm ra người chịu trách nhiệm về việc không giữ đủ khoảng cách để tránh tai nạn: Chiếc xe hay người lái xe?

Các nhà điều tra cho biết Tesla đã cung cấp dữ liệu theo yêu cầu, nhưng không cung cấp thông tin khác có thể giúp ích rất nhiều cho cuộc điều tra. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *