Cơ quan FDA khởi sự tiến trình cấm bán thuốc lá, xì gà có mùi bạc hà

Cơ quan FDA khởi sự tiến trình cấm bán thuốc lá, xì gà có mùi bạc hà

WASHINGTON, DC (AP) – Cơ quan thanh tra thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hôm Thứ Năm, 29 Tháng Tư, loan báo sẽ tìm cách cấm thuốc lá có mùi bạc hà (menthol flavor), do áp lực từ các nhóm bảo vệ sức khỏe người da đen cũng như giới thiếu niên, vốn rất ưa thích mùi thuốc lá này.

Cơ quan FDA trước đây từng tìm cách cấm bán thuốc lá có mùi bạc hà nhưng gặp sự chống đối từ các công ty thuốc lá, các thành viên Quốc Hội và cả các giới chức trong chính phủ Obama cũng như Trump.

Các bịch thuốc lá mùi bạc hà trên kệ của tiệm. (Hình minh họa: AP Photo/Jeff Chiu, File)

Bất cứ lệnh cấm thuốc lá bạc hà nào cũng sẽ phải mất mấy năm mới có thể thực hiện và chắc chắn là sẽ gặp kiện tụng từ các công ty thuốc lá.

Loan báo hôm Thứ Năm là kết quả của đơn kiện từ các nhóm bảo vệ sức khỏe và chống hút thuốc hồi mùa Hè năm trước để buộc FDA phải có quyết định về thuốc lá có mùi bạc hà, cáo giác rằng FDA “trì hoãn quá lâu” và không chịu trả lời một thỉnh nguyện nộp năm 2013 để yêu cầu cấm loại thuốc lá này.

Hạn định FDA phải trả lời ngày Thứ Năm. Cơ quan FDA nói họ sẽ đề nghị các biện pháp cấm thuốc lá này trong năm tới.

FDA cũng sẽ tìm cách cấm mùi bạc hà cũng như mùi trái cây tẩm vào các loại xì gà nhỏ, giá rẻ, vốn đang ngày càng được giới trẻ ưa thích, đặc biệt là giới thiếu niên da đen.

Bác Sĩ Janet Woodcock, quyền giám đốc FDA, nói rằng “Chúng ta sẽ cứu mạng hàng trăm ngàn người, và ngăn không để các thế hệ tương lai trở thành những người nghiện thuốc lá.”

Bà Woodcock nêu lên ước tính từ một số các cuộc nghiên cứu, theo đó cho rằng cấm bán thuốc lá có mùi bạc hà sẽ ngăn được 630,000 cái chết có liên hệ tới thuốc lá, trong thời gian 40 năm, với hơn 1/3 trong số này là người Mỹ da đen.

Bạc hà là mùi duy nhất không bị cấm trong số các loại thuốc lá có tẩm mùi thơm, theo luật năm 2009 cho FDA thẩm quyền kiểm soát thuốc lá. Đây là thỏa thuận đạt được với giới vận động hành lang của kỹ nghệ thuốc lá. Tuy nhiên, đạo luật đó cũng chỉ thị cho FDA là tiếp tục xem xét việc cấm thuốc lá mùi bạc hà. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *