Cơ quan thực phẩm Liên Hiệp Quốc WFP đoạt giải Nobel Hòa Bình 2020

Cơ quan thực phẩm Liên Hiệp Quốc WFP đoạt giải Nobel Hòa Bình 2020

OSLO, Na Uy (NV) – Cơ quan cung cấp thực phẩm cứu đói của Liên Hiệp Quốc, World Food Programme (WFP), hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Mười, được chọn để trao giải Nobel Hòa Bình 2020, vì các nỗ lực nhằm chống lại tình trạng đói kém trên thế giới và tạo điều kiện để có hòa bình tại những vùng bị ảnh hưởng của chiến tranh.

Tổ chức WFP, có trụ sở chính đặt tại Rome, Ý, nói rằng đã giúp khoảng 97 triệu người tại 88 quốc gia mỗi năm, và hiện cứ chín người trên thế giới thì có một người không đủ ăn, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Giám đốc WFP David Beasley, giữa, vui mừng chia sẻ tin đoạt giải Nobel với nhân viên ở Niamey, Niger. (Hình: WFP via AP)

“Nhu cầu có sự đoàn kết và hợp tác quốc tế hiện quan trọng hơn bao giờ hết,” theo lời bà Berit Reiss-Andersen, chủ tịch Ủy Ban Nobel Hòa Bình Na Uy, cho hay trong cuộc họp báo.

Tổ chức WFP đóng vai trò chính yếu trong nỗ lực ngăn chặn việc dùng đói kém làm võ khí chiến tranh, và theo WFP thì đại dịch COVID-19 hiện nay có thể làm tăng gấp đôi mức độ thiếu ăn trên toàn cầu, theo lời bà Andersen.

“Cho tới ngày chúng ta tìm ra loại thuốc vaccine nào đó, thực phẩm là loại vaccine tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng hỗn loạn,” theo Ủy Ban Nobel.

Ủy ban nói thêm rằng “Hiện có ước tính của WFP là sẽ có 265 triệu người bị đói trong năm, do vậy đây là lời kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng giảm bớt tài trợ cho tổ chức này.”

Tổ chức WFP điều hành một hệ thống cung cấp thực phẩm và thuốc men rộng lớn, có phương tiện riêng để đưa phẩm vật và nhân sự tới hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới trong thời gian đại dịch COVID-19, trợ giúp các chính phủ cùng các tổ chức y tế, khi ngành hàng không dân sự bị đình trệ.

Giám đốc điều hành WFP, ông David Beasley, cựu thống đốc tiểu bang North Carolina, nói rằng “Đây là một vinh dự lớn lao cho gia đình WFP, những người đến làm việc tại những vùng khó khăn, phức tạp nhất trên thế giới, nơi có chiến tranh, khí hậu khắc nghiệt và đủ mọi đe dọa khác. Họ đang ở những nơi đó và họ xứng đáng được hưởng giải thưởng này.”

Phi cơ của World Food Program (WFP) chở thực phẩm tới B Beira, Mozambique. (Hình: AP Photo/Tsvangirayi Mukwazhi, file)

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, ông Beasley nói thêm rằng: “Ngày hôm nay là sự nhắc nhở rằng an ninh thực phẩm, hòa bình và ổn định đi cùng với nhau. Nếu không có hòa bình, chúng ta sẽ không thể đạt mục tiêu xóa bỏ tình trạng đói trên thế giới; và nếu còn đói kém thì chúng ta sẽ không bao giờ có thế giới hòa bình.”

Ông Dan Smith, giám đốc viện nghiên cứu Stockholm International Peace Research Institute, nói rằng Ủy Ban Nobel Hòa Bình Na Uy muốn gửi ra “một thông điệp về hy vọng và hợp tác quốc tế.”

Ông cho biết: “Đói kém cũng giống như thay đổi khí hậu, đại dịch và các vấn đề khác, là vấn đề của thế giới và chỉ có thể được giải quyết qua hợp tác thế giới. Tổ chức WFP là một cơ chế của sự hợp tác toàn cầu.” (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *