Cơ sở y tế ở Sài Gòn đùn đẩy cấp cứu, con bất lực nhìn cha tử vong

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Người con trai phát hiện bố bị đột quỵ đã gọi nhiều cơ sở y tế cấp cứu nhưng bị “đá tới, đạp lui” không khỏi rồi bất lực nhìn bố chết.

Phản ánh với báo Tuổi Trẻ, anh P.M.H cho biết khoảng 6h40 ngày 19/8, anh phát hiện cha nuôi là ông N.V.H (61 tuổi, ngụ phường 16, quận Gò Vấp, Sài Gòn) khó thở rồi ngã. xuống. Cú đánh. Anh H. đã gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 911 để được hỗ trợ. Qua điện thoại, anh được hướng dẫn gọi đến “đường dây nóng” của Trung tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân quận Gò Vấp.

Người nhà tổ chức tang lễ cho anh N.V.H ở quận Gò Vấp, Sài Gòn “chết oan” vì không được cấp cứu kịp thời vì tai biến mạch máu não. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Từ “đường dây nóng” này, anh H. tiếp tục được hướng dẫn gọi đến Trạm Y tế phường 16, quận Gò Vấp theo số điện thoại của bác sĩ Giang. Tuy nhiên, khi liên hệ, bác sĩ Giang cho biết “y tế phường chỉ cấp cứu các trường hợp mắc bệnh COVID-19, không phải đột quỵ”.

Anh H. lại gọi điện đến trung tâm y tế quận Gò Vấp, được yêu cầu “chờ xử lý” và cho số điện thoại của bác sĩ Thương, trưởng trạm y tế phường 16. Sau gần 5 phút chờ đợi vẫn không có ai đến đưa. khẩn cấp. Anh H. tiếp tục gọi điện đến Trung tâm Cấp cứu 115 thì được thông báo “sẽ được chấp nhận”.

Sau gần 20 phút, Trung tâm Cấp cứu 115 gọi lại hỏi tình hình rồi hướng dẫn gia đình tìm cách đưa anh N.V.H đi bệnh viện chứ không trực tiếp sơ cứu.

“Họ cho tôi thấy tim ông ấy vẫn đập, nhưng lúc đó bố tôi đã tắt thở. Họ bảo tôi phải tìm cách đưa tôi vào Bệnh viện Quân y 175 để cấp cứu chứ không còn cách nào khác ”, H. bất bình trên báo Tuổi Trẻ.

Nghĩ “còn nước, còn tát” nên khoảng 7h30, gia đình đưa anh N.V.H đến Bệnh viện Quân y 175. Tuy nhiên, tại đây bác sĩ xác định anh N.V.H đã ngừng tim trước khi nhập viện.

Đến 7h45, một tổ công tác gồm 4 người từ Trạm Y tế phường 16 xuống nhưng lúc này anh N.V.H mới được đưa vào bệnh viện.

Giải thích với báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Thị Thương, Trạm trưởng Trạm Y tế phường 16, xác nhận “có tiếp nhận một trường hợp cấp cứu của gia đình anh N.V.H”.

Theo bà Thương, khi nhận được điện thoại, bà đã “nhanh chóng cử nhân viên mặc đồ bảo hộ xuống kiểm tra và hướng dẫn gọi ngay 911 để bệnh nhân được chuyển nhanh nhất có thể”.

Bác sĩ Thường cũng xác nhận, tại trạm y tế phường có bác sĩ Giang làm việc tại đội COVID-19 cộng đồng nhưng từ sáng cùng ngày bác sĩ này đã được đưa vào khu cách ly của quận Gò Vấp để điều trị cho bệnh nhân. COVID-19.

“Có thể Trung tâm Y tế quận Gò Vấp chưa cập nhật danh sách nên đã cấp số điện thoại của bác sĩ Giang cho người dân”, bà Thương nói.

Giải thích với báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Giang cho biết lúc đó ông đang nằm trong khu cách ly nên lúc đó không thể nhấc máy gọi cho trạm y tế.

“Tôi không nói rằng trạm y tế phường không cấp cứu cho những người không mắc bệnh COVID-19. Bình thường mọi người có bệnh gì tôi đều đưa đi cấp cứu ”, bác sĩ Giang nói.

Trong khi đó, đại diện Trung tâm Cấp cứu 115 cho biết, qua kiểm tra hệ thống cho thấy nhận được cuộc gọi từ bệnh nhân đột quỵ cần cấp cứu, sau đó Đội Cấp cứu đã hướng dẫn người nhà gọi Đội Cấp cứu. địa phương đi trước. Tuy nhiên, sau đó người nhà gọi điện không được. Một lát sau, họ gọi lại và trung tâm đã tiếp quản.

Trung tâm Cấp cứu 115 Sài Gòn hiện quá tải vì bệnh nhân COVID-19 tăng mạnh. (Ảnh: Tiến Lực / Thông tấn xã Việt Nam)

“Hệ thống đến nay mới ghi nhận, trung tâm đang thu thập tất cả những người liên quan đến vụ việc, sau khi thu thập thông tin chúng tôi sẽ gửi lại thông tin”, vị đại diện này nói.

Đại diện UBND phường 16, quận Gò Vấp cho biết “Chúng tôi đang yêu cầu trạm y tế phường giải trình về sự việc trên”.

Trước đó, trong hai ngày 15 và 18/8, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương từ chối cấp cứu khiến hai bệnh nhân “chết oan”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *