Có vaccine cũng chưa chắc dập được COVID-19 tức thì

  • by

Có vaccine cũng chưa chắc dập được COVID-19 tức thì

WASHINGTON, DC (NV) – Mặc dù các công ty sản xuất vaccine, chuyên gia y tế và chính phủ liên bang đều đang rất tự tin sẽ có ít nhất một loại vaccine COVID-19 khoảng cuối năm nay, Mỹ và thế giới nói chung vẫn sẽ còn rất lâu mới dập được đại dịch này.

“Có” vaccine không có nghĩa là vaccine đã được chuẩn thuận, phân phối và tiêm cho hơn 300 triệu người dân Mỹ.

Sẽ không có chuyện một loại vaccine COVID-19 nào đó được cấp phép và phân phối rộng rãi ngay tức thì. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Trước hết, bất kỳ loại vaccine nào cũng phải được Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cấp phép. Bình thường, thủ tục này đôi khi mất vài tháng, thậm chí vài năm.

Mặc dù từng hứa sẽ rút ngắn thủ tục chuẩn thuận vaccine COVID-19, FDA vẫn phải thông qua Ủy Ban Tư Vấn Vaccine và Sản Phẩm Sinh Học Liên Quan (VRBAC).

Xem Thêm

Bác Sĩ Fauci: ‘Không thể có vaccine COVID-19 trước bầu cử’

9 công ty dược phẩm thế giới hứa chỉ đưa ra vaccine COVID-19…

Chủ bút The Lancet: ‘Không thể có vaccine COVID-19 cuối…

Hầu như chắc chắn FDA sẽ rút ngắn thủ tục chuẩn thuận vaccine COVID-19 dựa theo quy định cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA), nhưng cơ quan này tuyên bố sẽ cần “EUA+” để thêm vào ít nhất vài tầng lớp kiểm duyệt.

“Sẽ không có chuyện một loại vaccine COVID-19 nào đó được cấp phép và phân phối rộng rãi ngay tức thì. Thay vào đó, có lẽ FDA sẽ cho phép dùng vaccine cho nhóm người nào nguy cơ nhiễm COVID-19 cao mà nếu được tiêm thì rất có thể hiệu quả,” Bác Sĩ Mark McClellan và Bác Sĩ Scott Gott Gottlieb, đều là cựu giám đốc FDA, viết cho tờ Wall Street Journal hôm Thứ Hai. “Tức là, ít nhất ban đầu, vaccine COVID-19 sẽ không dùng cho mọi người để có thể dập được đại dịch.”

Ngay cả như vậy cũng mất thời gian – có thể đi sâu vào năm sau, cho dù một loại vaccine nào đó được cấp phép vào Tháng Giêng, hầu hết chuyên gia mà đài CNN phỏng vấn dự đoán.

Mỹ có thể sẽ cần hơn 600 triệu liều – đủ để mọi người được tiêm hai lần.

“Ví dụ… cuối năm nay, sẽ có hàng triệu hoặc hàng chục triệu liều,” Bác Sĩ Anthony Fauci, cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc nói với đài CNN hôm Thứ Sáu.

“Phải đến năm 2021 chúng ta mới có hàng trăm triệu liều, mà chỉ riêng trở ngại phân phối vaccine cho số đông – có lẽ phải mất vài tháng mới có thể tiêm cho đủ số người để ngừa lây nhiễm trong cộng đồng.”

Ngoài ra, thủ tục tiêm ngừa vaccine cho số đông, và thời gian để vaccine bắt đầu có tác dụng cũng sẽ tốn nhiều thời gian, theo các chuyên gia và hãng dược. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *