Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Robert O’Brien sang Âu Châu thảo luận về Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump, ông Robert O’Brien, sẽ sang Paris hôm Thứ Hai, 13 Tháng Bảy, để có các cuộc họp trong ba ngày với các giới chức Âu Châu về Trung Quốc cũng như các vấn đề liên quan tới chính sách ngoại giao, theo một giới chức chính phủ.

Ông O’Brien và Matthew Pottinger, phó cố vấn an ninh, đến Pháp để gặp các giới chức an ninh của Anh, Pháp, Đức và Ý, theo bản tin của tờ South China Morning Post hôm Thứ Bảy.

Người đại diện phía Mỹ để trình bày về vấn đề Trung Quốc sẽ là ông Pottinger, nguyên là phái viên của tờ The Wall Street Journal tại Trung Quốc. Cuộc thảo luận sẽ chú trọng vào việc thế giới Tây Phương cạnh tranh với Trung Quốc trong một số lãnh vực, gồm cả hệ thống 5G và nguồn cung cấp hàng hóa, cùng là các vấn đề đa phương khác như vai trò quân sự của Mỹ ở Đức và Afghanistan.

Phía Mỹ trong thời gian qua đã áp lực Âu Châu không dùng sản phẩm của đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, trong khi các quốc gia Âu Châu đang tiến hành việc nâng cấp hệ thống mạng của họ lên 5G.

Tổng Thống Trump hồi tháng qua nói sẽ rút hơn 9,000 quân khỏi Đức, nơi Mỹ hiện có khoảng 35,000 trấn đóng. Các giới chức quốc hội Mỹ, ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, đã lên tiếng chỉ trích điều này.

Tuy khối EU đang dần mở cửa đón tiếp các du khách ngoại quốc, họ vẫn chặn không cho công dân Mỹ viếng thăm các quốc gia EU, lấy lý do rằng Mỹ vẫn chưa chặn được sự lây lan của COVID-19. Lệnh cấm của EU hiện được tái duyệt xét hai tuần một lần. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *