Cố vấn an ninh quốc gia Sullivan: Kế hoạch di tản khỏi Kabul vẫn tiếp tục

WASHINGTON, DC (NV) – Các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai, ngày 16 tháng 8, rằng các chuyến bay sơ tán từ Kabul, chở các công dân Mỹ và Afghanistan, sẽ tiếp tục bất chấp sự sụp đổ của đất nước. Chính phủ Afghanistan.

Tuy nhiên, các quan chức thừa nhận rằng trật tự vẫn chưa được khôi phục tại sân bay quốc tế Kabul, và xác nhận rằng cần phải có thêm các đơn vị Mỹ để giúp thực hiện việc sơ tán khi Taliban bắt đầu thành lập. Sự kiểm soát của họ ở thủ đô Afghanistan, Politico đưa tin.

Lính Mỹ bảo vệ an ninh tại sân bay Kabul vào thứ Hai, ngày 16 tháng 8. (Ảnh: Shakib Rahmani / AFP qua Getty Images)

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan phát biểu trên chương trình “Good Morning America” ​​của ABC vào sáng thứ Hai: “Chúng tôi tin rằng vẫn có thể tiến hành sơ tán công dân Mỹ, cùng với những người Afghanistan từng làm việc cho chúng tôi, bao gồm cả phiên dịch viên, đều là những người Afghanistan. có an ninh bị đe dọa. Chúng tôi quyết tâm tiếp tục quá trình sơ tán để đưa những người đã làm việc cùng chúng tôi ở Afghanistan đến nơi an toàn. “

Một binh sĩ thuộc Sư đoàn Dù 82 của Mỹ cố gắng duy trì trật tự tại sân bay Kabul. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Bình luận của Sullivan được đưa ra khi người Mỹ thức dậy vào sáng thứ Hai để xem video và hình ảnh về vụ hoảng loạn tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul. Người ta nhìn thấy người dân ở Afghanistan tràn ra đường băng và ai đó đang cố gắng bám theo chiếc máy bay của Không quân Mỹ đang cất cánh.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan. (Ảnh: AP Photo / Alex Brandon)

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Jon Finer cho biết trên chương trình “Morning Joe” của MSNBC vào sáng thứ Hai rằng điều đầu tiên chính phủ Mỹ cần đạt được hôm nay là đưa sân bay hoạt động trở lại.

Finer cũng nói rằng nhiều đơn vị quân đội Mỹ sẽ đến Kabul vào thứ Hai và thứ Ba.

Người Afghanistan tràn vào sân bay Kabul, lên máy bay đậu trên mặt đất. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Theo Finer, các quan chức Mỹ tiếp tục có các cuộc đàm phán ngoại giao với đại diện của Taliban tại Qatar và phía Mỹ đã xác nhận với họ rằng sân bay này phải tiếp tục hoạt động, các chuyến bay sơ tán phải được tiến hành. .

Ông Finer cho biết phía Taliban cho đến nay đã làm được điều này và phía Mỹ cho biết vẫn phải tiếp tục.

Cả ông Sullivan và Finer hôm thứ Hai đều nói rằng Tổng thống Joe Biden sẽ nói chuyện với người dân Mỹ về tình hình ở Afghanistan trong vài ngày tới. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *