Cố vấn của Biden: Ấn Độ và Việt Nam định hình tương lai Châu Á

  • by

WASHINGTON, USA (NV) .- Cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương tin rằng việc gia tăng quan hệ với Ấn Độ và Việt Nam sẽ định hình tương lai của Châu Á.

Ông Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, chính phủ Biden hiện nay cũng như các chính phủ Mỹ trước đây đều có chung quan điểm về việc cải thiện quan hệ với hai nước. bên trên.

Tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson tập trận ở Biển Ấn Độ với tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản vào đầu tháng 11 năm 2021. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Phát biểu trước một cử tọa chọn lọc tại Viện Hòa bình Hoa Kỳ ở Washington vào thứ Sáu, ngày 19 tháng 11, ông Campbell nói, “Theo tôi, bất cứ ai nắm quyền ở Washington, dù người đó thuộc đảng hay thành phần của đảng.” Đảng Dân chủ hay Cộng hòa, họ làm bất cứ điều gì cần thiết để xây dựng mối quan hệ “với các quốc gia đó, tờ Nikkei đưa tin.

Ông Kurt Campbell là một nhà ngoại giao kỳ cựu của Hoa Kỳ. Theo ông, cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Trung Quốc năm ngoái tại khu vực Himalaya đã tác động sâu sắc đến tư duy chiến lược của người Ấn Độ. Kể từ đó, Ấn Độ nhận thấy cần phải thay đổi mô hình chiến lược khi tiến tới quan hệ chiến lược với không chỉ Mỹ mà còn với nhiều quốc gia khác.

Trong khi đó, ông Campbell mô tả Việt Nam là quốc gia “cần tranh thủ” ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ông dẫn chứng ngày càng có nhiều công ty công nghệ cao cũng như các nhà đầu tư sản xuất hàng tiêu dùng đến đó kinh doanh nhằm đa dạng hóa chuỗi sản xuất và nguồn vốn đầu tư ở châu Á. Không chỉ Việt Nam đang tăng cường phát triển lĩnh vực công nghệ cao mà “Việt Nam cũng đang tăng cường ngoại giao” thông qua các hoạt động tích cực trong khu vực ASEAN.

Theo ông, các nhà lãnh đạo Mỹ và Việt Nam nên hiểu nhau nhiều hơn bằng các cuộc gặp “ít chuẩn bị cho các kịch bản” mà nên tăng cường “chia sẻ các mục tiêu chiến lược thực sự” không chỉ về mặt chiến lược mà còn cả thương mại và kỹ thuật.

“Mặc dù chúng tôi và họ có các loại hình chính phủ khác nhau và các giá trị khác nhau, tôi tin rằng về cơ bản, khả năng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhất định sẽ tiến triển.” Ông Campbell tại Viện Hòa bình Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ gặp Thủ tướng Việt Nam bên lề hội nghị về biến đổi khí hậu tại London ngày 2/11/2021 (Ảnh: TTXVN)

Cuối tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Hà Nội và sau đó vào cuối tháng 8, Phó Tổng thống Kamala Harris cũng tới đây. Cả hai đều chỉ trích Bắc Kinh ức hiếp các nước nhỏ, trong đó có Việt Nam, và đều muốn giúp Việt Nam đối phó với tham vọng bá quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Kurt Campbell chỉ trình bày quan điểm của mình về các vấn đề địa chính trị mà Mỹ cũng như các nước trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương đang phải đối mặt. Tuy nhiên, việc Hà Nội có nghiêng về Washington nhiều hơn hay không thì vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *