Cố vấn Toà Bạch Ốc cản Trump sa thải giám đốc FBI

  • by

Cố vấn Toà Bạch Ốc cản Trump sa thải giám đốc FBI

WASHINGTON, DC – Các cố vấn Toà Bạch Ốc cảnh cáo hậu quả nguy hiểm về mặt pháp lý khiến Tổng Thống Donald Trump phải ngừng tay khi ông gần sắp sa thải Giám Đốc FBI Christopher Wray.

Đài NBC News loan tin trên, hôm Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai, dẫn lời một giới chức hành pháp cao cấp trực tiếp liên quan đến sự việc và một giới chức khác biết rõ về cuộc thảo luận.

Ông Christopher Wray, giám đốc FBI, cho biết không có bằng chứng về một vụ gian lận bầu cử sâu rộng, khi điều trần trước quốc hội. (Hình: Tom Williams-Pool/Getty Images)

Các luật sư Toà Bạch Ốc nhấn mạnh hành động sa thải ông Wray đưa ra hình ảnh tệ hại cho tổng thống.

Đó là tạo tiền lệ giám đốc cơ quan điều tra liên bang FBI phải tỏ ra “trung thành” với nhà lãnh đạo quốc gia thay vì hành xử độc lập và dựa trên nền tảng pháp trị.

Ông Pat Cipollone, trưởng nhóm luật sư Toà Bạch Ốc, chỉ ra rằng sa thải thêm một vị giám đốc FBI nữa sẽ dấy lên những vấn đề về pháp lý tương tự trường hợp Tổng Thống Trump sa thải ông James Comey, cựu giám đốc cơ quan này hồi năm 2017, liên quan đến vụ điều tra thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Các cố vấn cho rằng việc sa thải ông Wray có thể trở thành biểu tượng của sự trả đũa khi ông Trump liên tục công khai gây áp lực vị giám đốc FBI này phải điều tra những cáo buộc mang tính chính trị liên quan đến cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một vừa qua, chẳng hạn đòi điều tra ông Hunter Biden, con trai đối thủ trong cuộc tranh cử của tổng thống là một ví dụ.

Rồi khi vị giám đốc FBI không hành động theo gợi ý, ông Trump cũng công khai chỉ trích.

Chưa hết, khi ông Wray ra điều trần trước Quốc Hội, tuyên bố không có bằng chứng về một vụ gian lận bầu cử ở mức độ lớn và sâu rộng, thì ông Trump cũng công khai không giấu diếm thái độ ác cảm với vị giám đốc FBI.

Cũng trong cùng thời gian, không chỉ ông Wray là đối tượng bị bài bác, còn có ông William Barr, bộ trưởng tư pháp, cũng nằm trong tầm ngắm của những tin nhắn và tuyên bố công khai của tổng thống.

Giám Đốc FBI Christopher Wray (trái) và Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr (phải). (Hình: Bill Pugliano/Getty Images)

Tương tự ông Wray, Bộ Trưởng Barr cũng tuyên bố hoàn toàn ngược lại những cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ của ông Trump và đồng minh.

Giữa lúc còn đang chỉ trích vị bộ trưởng tư pháp dữ dội, Tổng Thống Trump nhận thư từ chức của ông Barr vào Thứ Hai vừa qua.

Trước ngày bầu cử 3 Tháng Mười Một, các vị như Mark Esper, bộ trưởng quốc phòng, William Barr, bộ trưởng tư pháp, Christopher Wray, giám đốc FBI, và bà Gina Haspel, giám đốc CIA đều được dự đoán bị tổng thống sa thải vì không tỏ cùng quan điểm trên nhiều hồ sơ chính sách và đặc biệt là những tố cáo gian lận vô căn cứ về việc bỏ phiếu bằng thư.

Người đầu tiên trong số này bị sa thải sau ngày bầu cử là ông Mark Esper, bộ trưởng quốc phòng, thành viên nội các không đồng ý về quan điểm với tổng thống về việc dùng quân đội trấn áp người biểu tình và thay thế tên có liên quan đến phe miền Nam, trong cuộc nội chiến, tại một số căn cứ quân sự.

Một viên chức cao cấp khác trong chính phủ bị sa thải sau ngày bầu cử là ông Christopher Krebs, cựu giám đốc an ninh giám sát bầu cử của Bộ Nội An, vì tuyên bố cuộc bầu cử năm 2020 là an toàn và an ninh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, một quan điểm hoàn toàn trái ngược với Tổng Thống Trump.

Ông Christopher Wray(trái), giám đốc FBI, và bà Gina Haspel (phải), giám đốc CIA. (Hình: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

Vì chuyện này, theo lời hai giới chức nói với NBC, ông Trump đã lên tiếng đe doạ sa thải ông Chad Wolf, quyền bộ trưởng nội an, cấp trên trực tiếp của ông Krebs.

Tuy nhiên, một số cố vấn đã thuyết phục được tổng thống lưu nhiệm ông Wolf vì tạo hình ảnh hoàn toàn bất lợi cho những vụ kiện đòi lật kết quả bầu cử.

NBC cũng cho biết sau khi ông Esper bị sa thải, bà Gina Haspel, giám đốc CIA, đã thu dọn đồ cá nhân trong phòng làm việc và chuẩn bị bước ra bất kỳ lúc nào.

Nhiều cựu giới chức cũng như đương nhiệm nhận xét Giám Đốc FBI Christopher Wray có thể bị sa thải bất cứ lúc nào, vì ông Trump có thói quen hành xử tuỳ tiện theo cảm tính.

“Chúng tôi cũng đã sẵn sàng trước hoàn cảnh ông Trump sa thải hàng loạt nhiều người trước khi hết quyền tổng thống vào tháng tới,” một trong hai giới chức nói với NBC News. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *