Colonial Pipeline trả gần $5 triệu tiền chuộc cho nhóm ‘hacker’

Colonial Pipeline trả gần $5 triệu tiền chuộc cho nhóm ‘hacker’

ALPHARETTA, Georgia (NV) – Công ty Colonial Pipeline phải trả tiền chuộc cho nhóm “hacker” (tội phạm trên mạng) sau khi mạng điện toán của họ bị tấn công nghiêm trọng tuần trước, một người biết về vụ này xác nhận với CNBC hôm Thứ Năm, 13 Tháng Năm.

Trong khi đó, một giới chức Hoa Kỳ, yêu cầu giấu tên, xác nhận với đài NBC News rằng Colonial trả gần $5 triệu tiền chuộc cho nhóm “hacker.”

Trạm bơm xăng dầu của Colonial Pipeline ở Smyrna, Georgia, hôm 11 Tháng Năm. (Hình minh họa: AP Photo/Mike Stewart)

Hiện chưa rõ vụ trả tiền chuộc diễn ra lúc nào. CNBC gửi câu hỏi nhưng Colonial chưa trả lời. Bloomberg là hãng tin đầu tiên đưa tin này.

Trước đó cùng ngày, Tổng Thống Joe Biden từ chối trả lời câu hỏi Colonial có trả tiền chuộc hay không. Trong buổi họp báo, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, khẳng định chính phủ liên bang vẫn giữ quan điểm không bao giờ trả tiền chuộc vì làm như vậy có thể sẽ khuyến khích bọn tội phạm tấn công thêm nữa.

Colonial bị một nhóm tên Darkside tấn công mạng điện toán Thứ Sáu tuần trước, khiến họ phải khóa hệ thống dẫn xăng dầu dài khoảng 5,500 dặm, làm gián đoạn việc cung cấp gần một nửa lượng nhiên liệu ở miền Đông Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Hai, giới chức an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc cho rằng động lực vụ tấn công là kiếm tiền, nhưng không cho biết Colonial có đồng ý trả tiền chuộc hay không. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *