Còn một Sài Gòn như thế

  • by

LTS: Nhật báo Người Việt mở chuyên mục “Độc giả viết” để mời quý độc giả cùng “làm việc chung” với người Việt, chia sẻ những rung cảm, ý tưởng, quan niệm, ký ức, tri thức, kinh nghiệm,… cuộc sống và xã hội. Để tham gia, vui lòng gửi email: [email protected].

Lê Thi

Sài Gòn luôn bao dung với những con người tứ xứ. (Ảnh: Hoàng Đình Nam / AFP qua Getty Images)

Chỉ nghe thông tin mang tính chất tạm bợ, người ở nơi khác đến hay vội vã ra đi, mỗi khi nghĩ đến Sài Gòn người ta vẫn e dè, đó là “Sài Gòn triều cường, Sài Gòn ngập lụt”. , Sài Gòn cướp giật, Sài Gòn kẹt xe đến nỗi chỉ có… xê dịch, Sài Gòn ô nhiễm… ”

Để hiểu Sài Gòn, rồi để yêu thành phố này cũng giống như hiểu một cô gái đẹp, cần phải có thời gian đạt đến độ “chiêm nghiệm” nhất định!

Người ta vẫn sợ những ngày nắng tháng 4, tháng 5 ở Sài Gòn. Nhưng ở xứ nhiệt đới này, đâu có nắng? Đà Nẵng và Huế cũng có đợt nắng nóng kinh hoàng của gió Lào (phơn) cả ngày lẫn đêm, có khi kéo dài cả tuần, 10 ngày.

Sài Gòn chỉ có nắng vào buổi trưa. Từ 3 giờ chiều trở đi trời đã bắt đầu dịu lại, những cơn mưa vội vã buổi chiều càng thêm mát mẻ, cuốn trôi cả bụi bặm và cái nóng nực, khiến người ta dễ dàng quên đi cái nắng nóng khủng khiếp trước đó. . Và có khi nửa đêm thức giấc, phải kéo chăn mỏng đắp cho đỡ lạnh!

Sài Gòn không có mùa đông lạnh giá như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, nhưng vẫn có những buổi sáng “se se lạnh”, đủ để thấy trên phố nhiều áo ấm, gợi nhớ (và cả tìm lại) ngày xưa. Thu, đông Hà Nội hay miền Trung cho những ai “hoài cổ” quê hương, còn đâu những xứ sở “có mùa đông giá rét” phía Bắc đèo Hải Vân!

Có lẽ ở Việt Nam không có nơi nào như Sài Gòn lại có nhiều “quán cơm 2.000 đồng” cho người nghèo, những thùng trà đá miễn phí đặt dưới tán cây trong những ngày nắng nóng.

Người tứ xứ đến Sài Gòn sẽ ngạc nhiên với những kệ, kệ quần áo cũ “ai thiếu thì lấy, ai nhiều thì cho”, những thùng tiền lẻ 5.000 đồng có dòng chữ “ai khó thì lấy ba tờ. “Muốn đóng góp thì cứ tự nguyện bỏ vào” hoặc các tiệm hớt tóc, cà phê miễn phí chỉ cần uống một cốc mà ngồi… cả ngày uống trà đá vô tư; quầy hàng thoải mái nhìn… vẫn thấy nhân viên mỉm cười và cảm ơn…

Tôi mua một số giấy tờ nhưng chưa có tiền. (Ảnh: Nguyễn Bá Trạc)

Sài Gòn không thiếu chuyện những người thợ nề, xe ôm mua và “chấp nhận” giúp người bán vé số tờ 5,10 khi gần đến giờ bốc thăm mà tờ vé số vẫn dày quá: “Tôi mua mấy tờ. nhưng bây giờ tôi không có. Còn người bán vé số dù ngày mai thấy vé trúng nhưng vẫn giao vì: “Họ mua vé rồi”. Có nơi nào mua bán bằng cái “tâm” và chữ “tín” như ở đây không!

Hay câu chuyện về một “đại gia” ô tô dừng lại lấy chai nước sâm lạnh miễn phí bên đường để uống thoải mái trong sự ngỡ ngàng của những người xung quanh. Nhậu xong, anh ta còn lấy một chai khác cất lên xe, rồi tìm gặp chủ nhân của hộp sâm lạnh miễn phí “năn nỉ” góp chút “công đức” bằng vài tờ “bạc xanh”. Chủ nhân của hộp sâm lạnh kiên quyết từ chối với lý do rất đơn giản: “Trời ơi! Nấu cho gia đình nhậu, tiện thể nấu mời bà con qua đường! “

Ai đã từng hỏi đường người Sài Gòn mới thấy hết cái “chất Sài Gòn” vừa cụ thể, vừa hài hước, vừa chân chất vì cứ đi đi lại lại cẩn thận để không còn quên, không mở miệng mà chỉ tay vào. bức tranh. Bên cạnh có một tấm biển cụ thể: “Đền Xà. Nhà Y … đi 100 m, rẽ trái, chạy thêm 30 m nữa sẽ thấy cổng xanh.”

Sài Gòn không thiếu người nhặt ve chai ăn cơm từ thiện 2.000 đồng, cuối tháng mua bao gạo, vài chai mắm, chai dầu xin góp. Chị chủ quán rơm rớm nước mắt nói to như hét: Lần này thôi, lần sau không nhận!

Sài Gòn là vùng đất “quy tụ” thành nơi thưởng thức món ngon mọi miền, nghe đủ thứ tiếng, biết đủ thứ phong tục tập quán. Vì vậy, Sài Gòn cũng là một trong những địa điểm hàng đầu Việt Nam về những buổi gặp mặt đồng hương đầy ý nghĩa, là nơi thu “nghĩa tình” gửi về quê hương: xây nhà tình nghĩa, học bổng khuyến học, xóa đói, giảm nghèo … Chưa hết , Sài Gòn cũng là một trong những tập đoàn dẫn đầu Việt Nam về lượng hàng cứu trợ tỏa đi khắp cả nước sau mỗi mùa bão lũ.

Sài Gòn luôn bao dung với những con người tứ xứ. (Ảnh: Hoàng Đình Nam / AFP qua Getty Images)

Sài Gòn luôn bao dung với người dân tứ xứ – nguyên nhân trực tiếp góp phần tạo nên những mặt tiêu cực như ngập úng, ô nhiễm, cấm đường, khu ổ chuột, đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng, tệ nạn… Nhưng cũng chính con người của tứ xứ đối xử với Sài Gòn rất “bạc tình”.

Sài Gòn còn có: thất nghiệp vào Sài Gòn tìm việc, học xong ở lại thành phố, thất tình ở Sài Gòn, trốn nợ vào Sài Gòn, muốn làm ăn lớn ở Sài Gòn … Sài Gòn vì công việc, vì danh vọng, sự nghiệp , nhà, xe, hôn nhân, hôn nhân, con cái. Nhưng Tết đến, anh cứ rời Sài Gòn… về quê!

Những đứa trẻ sinh ra ở Sài Gòn, được Sài Gòn nuôi dưỡng, che chở và dạy dỗ. (Ảnh: Nguyễn Bá Trạc)

Những đứa trẻ sinh ra ở Sài Gòn, được Sài Gòn nuôi nấng và đùm bọc, nhưng cha mẹ đã dạy chúng “Sài Gòn là đất khách quê người, đừng quên quê gốc”.

Muốn biết Sài Gòn yên bình thế nào thì cứ bắt xe dạo phố chiều 30 Tết thôi!

Tuy nhiên, Sài Gòn vẫn chưa hết giận. Sau Tết, người tứ xứ “hốt bạc” lại ùn ùn kéo về. Sài Gòn vẫn đang chào đón và oằn mình vì khó khăn!

Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể “tha thứ” cho Sài Gòn ngập nước, Sài Gòn triều cường, Sài Gòn kẹt xe… để yêu, mà yêu thêm thành phố này… bao dung!

Sài Gòn là vậy đó. Nhưng không vì thế mà “lớn đường” với Sài Gòn dù Sài Gòn đang… ốm nặng.

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *