Còn nhiều người chần chừ không chích ngừa COVID-19

Còn nhiều người chần chừ không chích ngừa COVID-19

Đằng-Giao/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Cơ quan SEARAC phối hợp cùng nhiều cơ quan thiện nguyện khác có buổi nói chuyện trực tuyến về chích ngừa COVID-19 vào chiều Thứ Hai, 29 Tháng Ba, với hai diễn giả chính là Bác Sĩ Tùng Nguyễn, chủ tịch cơ quan PIVOT, và Bác Sĩ Anh Thu Bùi, thành viên Hội Đồng Quản Trị cơ quan PIVOT.

Bác Sĩ Anh Thu Bùi nói: “Thuốc ngừa tốt nhất là thuốc mà quý vị được chích trong thời gian sớm nhất. Có bất cứ thuốc nào là chấp nhận thuốc ấy. Đừng đợi chờ gì cả.” (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

SEARAC (Southeast Asia Resource Action Center) là một tổ chức có tầm cỡ quốc gia ở Hoa Kỳ để thúc đẩy sự quan tâm của người Mỹ gốc Việt, Cambodia, Lào và bằng cách tăng sức mạnh cho các cộng đồng thông qua vận động, phát triển lãnh đạo và nâng cao năng lực để tạo ra một xã hội công bằng và bình đẳng.

Xem Thêm

Lễ Phục Sinh ở Orange County thời đại dịch COVID-19 có gì vui?

Các nhà thờ ở Little Saigon và Orange County đón lễ Phục Sinh 2021

California cho tổ chức chương trình biểu diễn trong nhà từ 15 Tháng Tư

PIVOT (Cơ Quan Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến) là cơ quan vận động và trao quyền cho người Mỹ gốc Việt vì một nước Mỹ công bằng và đa dạng hơn. Ước muốn của PIVOT là trở thành tiếng nói chung cho người Mỹ gốc Việt tiến bộ, gắn kết và có thêm sức mạnh thông qua sự tham gia và phát triển năng lực lãnh đạo, cũng như các chính sách hỗ trợ phù hợp với các ứng viên với các giá trị của chúng ta.

Vaccine không có vi trùng gây COVID-19

Trong lúc rất đông người đã chích ít nhất là mũi thuốc ngừa thứ nhất rồi, vẫn còn một số chưa được chích, hoặc vì còn chần chừ, ngần ngại chưa có quyết định dứt khoát, hoặc vì chưa có điều kiện lấy hẹn để chích.

Buổi nói chuyện đặt trọng tâm vào những người còn chần chừ không chích ngừa. Hai vị bác sĩ cố gắng giải đáp những thông tin sai lạc hoặc thiếu sót qua những lời đồn đại từ trước đến giờ.

Bác Sĩ Tùng Nguyễn trả lời dứt khoát là trong cả ba loại thuốc ngừa COVID-19 đang được cung cấp tại Hoa Kỳ là Moderna, Pfizer và Janssen (do Johnson & Johnson sản xuất) cùng hoàn toàn không có vi trùng Corona, do đó không ai có thể bị nhiễm COVID-19 khi đi chích ngừa cả.

Ông giải thích là cả ba loại cùng chứa chất “protein” có cấu trúc tương tự như vi trùng Corona mà thôi, với mục đích “dạy” cho cơ thể chúng ta tạo chất kháng thể để khi gặp vi trùng thật thì đã sẵn sàng chống trả.

“Cứ coi thuốc ngừa như một loại dược thảo tự nhiên mà người gốc Việt vẫn quen dùng từ lâu rồi,” ông so sánh. “Gần 17 triệu rưỡi người ở California đã chích ngừa mà chưa ai bị mắc bệnh COVID-19 từ vaccine cả.”

Người mới chích ngừa ngồi nghỉ ngơi 15 đến 30 phút rồi mới được rời đi. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Bị dị ứng cũng không lo

Những người bị dị ứng thực phẩm cũng không có gì để lo ngại cả, theo hai vị bác sĩ. “Ngay cả những ai từng bị dị ứng khi chích ngừa cảm cúm cũng cứ chích và nhân viên y tế sẽ cẩn thận khi chích và canh chừng những người này lâu hơn là 15 phút sau khi chích thôi,” Bác Sĩ Tùng trấn an.

Sự khác biệt của ba loại thuốc ngừa này là trong lúc mũi thứ nhất và mũi thứ nhì Moderna cách nhau bốn tuần, hai mũi Pfizer cách nhau có ba tuần và Janssen thì chỉ cần một mũi mà thôi.

Ông nhấn mạnh: “Đừng quan tâm nhiều đến con số thống kê như có loại có hiệu quả trên 90%, có loại có hiệu quả chỉ chừng 70% thôi vì các cuộc thử nghiệm xảy ra ở những thời điểm khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau.”

Bác Sĩ Tùng Nguyễn: “Gần 17 triệu rưỡi người ở California đã chích ngừa mà chưa ai bị mắc bệnh COVID-19 từ vaccine cả.” (Hình minh họa: Joe Raedle /Getty Images)

Thuốc nào cũng tốt

Do đó, với nhận xét khách quan của một người bác sĩ, ông thấy không loại thuốc nào tốt hơn thuốc nào cả. “Thuốc ngừa tốt nhất là thuốc nào mà quý vị được chích.”

Bác Sĩ Anh Thu Bùi cũng đồng ý với nhận định trên. Bà nhấn mạnh: “Thuốc ngừa tốt nhất là thuốc mà quý vị được chích trong thời gian sớm nhất. Có bất cứ thuốc nào là chấp nhận thuốc ấy. Đừng đợi chờ gì cả.”

Điều quan trọng nhất là không bao giờ trộn thuốc ngừa cả. Bác Sĩ Tùng nói: “Đã chích loại nào thì phải chích mũi thứ hai đúng loại ấy, tốt là ở cùng địa điểm.”

Bác Sĩ Anh Thu nhắc: “Những người đang có bầu thì phải thảo luận với bác sĩ cẩn thận trước khi đi chích.”

SEARAC trong những ngày đầu khi giúp đỡ người tị nạn. (Hình: Facebook SEARAC)

Phản ứng phụ là chuyện nhỏ

Dĩ nhiên, có những người bị phản ứng phụ sau khi chích mũi thứ nhất hoặc thứ nhì, nhưng sự thiếu thoải mái này quá bé nhỏ so với cái chết mà COVID-19 có thể gây ra.

Tổng Thống Joe Biden quyết tâm rằng đến cuối Tháng Năm là tất cả người Mỹ ở mọi lứa tuổi, từ nông thôn đến thành thị, phải được chích ngừa. “Hiện giờ những người trên 50 tuổi đang được chích. Trong vòng từ hai đến ba tháng nữa, tất cả mọi người sẽ đến phiên đi chích ngừa rồi,” Bác Sĩ Tùng nói.

Trong lúc này, vì vẫn còn tình trạng khó khăn trong việc cung cấp thuốc, nhiều trường hợp trớ trêu xảy ra, như người có ưu tiên thì không chịu đi chích trong lúc người cần chích ngay thì chưa đến lượt. “Như các nhân viên tiệm hớt tóc hay tiệm nail. Họ rất cần được chích mà lại vẫn phải chờ,” Bác Sĩ Anh thu nhận xét. “Nhưng tôi tin rằng tình trạng này sẽ không còn lâu nữa vì càng ngày, người ta càng ý thức được sự lợi ích của thuốc ngừa.”

Hai vị bác sĩ nói trên 549,000 người đã chết vì COVID-19 ở Mỹ rồi thì tại sao không đi chích ngừa ngay để bảo vệ chính mình và người chung quanh. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Cơ quan SEARAC phối hợp cùng PIVOT và các hiệp hội khác như APIAHF (Asian Pacific Islander American Health Forum), Association of Asian Pacific Community Health Organization (AAPCHO), National Counsil of Asian Pacific Americans (NCAPA)… để có buổi nói chuyện này.

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *