Công An CSVN khuyên Mỹ ‘tiếp cận khách quan’ vụ ‘Báo Sạch’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 31/10, báo Công An Nhân Dân, thuộc Bộ Công an Việt Nam, đăng một bài dài bác bỏ bình luận của các tổ chức nhân quyền quốc tế và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về bản án xét xử nhà báo và blogger. Trương Châu Hữu Danh và bốn thành viên khác của “Tờ báo trong sạch”.

Trước đó, phiên tòa kết thúc với mức án 4 năm rưỡi tù cho ông Danh, các thành viên còn lại từ 2 đến 3 năm tù. Cả hai nhóm bị cáo buộc tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ông Trương Châu Hữu Danh (hàng trước, bên trái) và các thành viên nhóm “Báo sạch” tại phiên tòa xét xử ngày 27/10 (Ảnh: Công an nhân dân)

Sau khi bản án được tuyên, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ “bày tỏ quan ngại về việc bắt giữ các thành viên của nhóm ‘Báo sạch’ và kêu gọi nhà chức trách Việt Nam trả tự do cho tất cả những người đang bị giam giữ vô cớ, cũng như tuân thủ luật nhân quyền quốc tế mà Việt Nam đã cam kết. ”

Ned Price, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, được trích dẫn nói: “Vụ bắt giữ các nhà báo này [nhóm ‘Báo Sạch’] Đây là vụ bắt giữ mới nhất trong xu hướng giam giữ và kết án đáng lo ngại đối với công dân Việt Nam vì thực hiện các quyền tự do ngôn luận và biểu đạt, được ghi trong Hiến pháp Việt Nam. ”

Phản bác lại quan điểm trên, báo Công An Nhân Dân viết: “Tôi cho rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cần có cách tiếp cận khách quan và đầy đủ hơn để tránh những trường hợp bị ngộ nhận từ các nguồn tài liệu đánh tráo như trên. Cũng cần lưu ý rằng Việt Nam -Quan hệ Mỹ ngày càng được củng cố, hợp tác và hai bên đã tiến hành nhiều cuộc đối thoại về quyền con người.

Tờ báo nhắc lại rằng về đối thoại nhân quyền, hai bên “chủ trương tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thu hẹp sự khác biệt và hiểu biết khác nhau giữa Việt Nam và các đối tác quốc tế, đồng thời nhất trí đồng thời đảm bảo nguyên tắc bảo vệ quan điểm, lập trường và lợi ích của đất nước và quốc gia, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng dân chủ, nhân quyền để làm sai lệch nội dung, bản chất, can thiệp vào công việc nội bộ. “

Các thành viên của nhóm “Báo sạch” được dẫn ra tòa. (Ảnh: Zing)

Báo Công An Nhân Dân cũng cho rằng phía Mỹ cần “đánh giá khách quan, đúng đắn, không chỉ trường hợp Trương Châu Hữu Danh mà còn nhiều vụ án, vụ án khác”. [ở Việt Nam]. ”

Trong trường hợp này, không hiểu sao bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam lại không phản hồi về quan điểm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mà để báo Công An Nhân Dân lên tiếng. (NHK) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *