Công An tỉnh Bình Thuận trấn áp người cách ly bất bình vì đói khát

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Một video clip lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 28/8 cho thấy cảnh sát, cảnh sát cơ động và dân phòng đánh người bằng gậy gộc và dùi cui trong khu cách ly xảy ra tại khu cách ly tập trung số 2, phường Tân. An, thị xã La Gi.

Theo clip, những người bị cách ly tập trung tại một nơi không có đủ thức ăn, nước uống và nơi ở tối thiểu. Do đói khát sau nhiều ngày, họ bày tỏ mong muốn được trở về nhà.

Video clip ghi lại cảnh công an, cảnh sát cơ động, dân phòng dùng gậy, dùi cui đánh người dân trong khu vực cách ly. (Ảnh chụp màn hình)

Đoạn clip còn cho thấy lực lượng công an, cảnh sát cơ động, dân phòng dùng gậy gộc, dùi cui đánh người như súc vật.

Liên quan đến việc này, báo Tuổi Trẻ ngày 28/8 đưa tin, Công an thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận xác nhận đã “xử lý” những người bị tố “gây rối, la hét, dỡ hàng rào xin về quê”. home ”tại khu cách ly y tế tập trung số 2 phường Tân An.

“Lãnh đạo địa phương đã đến giải thích, thuyết phục nhưng các đối tượng cầm đầu (người dân) vẫn không chấp hành và hô hào, dỡ bỏ cổng khu cách ly để đi ra ngoài… buộc lực lượng công an, quân đội phải trấn áp, bắt giữ”, tờ báo cho biết thêm.

Trong vụ án này, 5 người đàn ông bị cảnh sát buộc tội “cầm đầu vụ gây rối”. Những người này sau đó khai rằng họ sợ bị lây nhiễm vì đã có trường hợp nhiễm COVID-19 trong cùng một khu cách ly nên đã “làm sai” và “thừa nhận hành vi sai trái, ăn năn hối cải”.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, năm người đàn ông này sau khi cách ly xong sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh thị xã La Gi đang áp dụng biện pháp phong tỏa theo “Chỉ thị 16.”

Trước đó vào cuối tháng 7, cũng tại thị xã La Gi, người dân phường Phước Lộc xuống đường mua gạo trong lúc bị phong tỏa nhưng bị lực lượng công an, dân phòng chặn lại với lý do: “Gạo không phải là lương thực, thực phẩm, trừ khi đi cấp cứu chỉ được lưu thông qua phường ”.

Năm người đàn ông bị công an tố cáo “cầm đầu gây rối” tại cơ sở cách ly y tế tập trung số 2, phường Tân An, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Chuyện “dở khóc dở cười” này được báo Lao Động đưa tin vào ngày 30 tháng 7. Ngay cả cán bộ bảo vệ chốt kiểm dịch ở phường Phước Lộc cũng dặn người dân: “Khó quá, cứ về nhà gọi chủ tịch, bí thư xã và hỏi.”

“Nhiều người nói rất thật là trên địa bàn xã Tân Phước, chợ, cửa hàng tạm đóng cửa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi không có. Họ yêu cầu được sang bên kia của phường, chỉ để mua thức ăn, nhưng bị từ chối. Thậm chí, khi một người đại diện cho nhiều căn nhà đi mua cũng bị từ chối. Và trong hơn 15 ngày qua, không có một lô hàng nào mà các tổ chức chào bán hoặc hỗ trợ sản phẩm từ chính phủ, ”tờ báo viết. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *