Cộng đồng gốc Á phải vượt nhiều trở ngại để chích ngừa COVID-19

Cộng đồng gốc Á phải vượt nhiều trở ngại để chích ngừa COVID-19

Thiện Lê/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Hiện nay, không phải cộng đồng nào cũng được chích vaccine COVID-19 đồng đều như nhau. Các cộng đồng thiểu số, trong đó có người gốc Á, đang gặp nhiều khó khăn trong việc chích ngừa và nhận các thông tin về đại dịch. Vì vậy, công ty AARP tổ chức một buổi hội thảo qua điện thoại để mời một số chuyên gia nói về các vấn đề này.

Cộng đồng gốc Á gặp trở ngại, nhất là người cao niên, về ngôn ngữ và sử dụng máy điện toán để lấy hẹn chích ngừa. Trong hình là một phụ nữ cáo niên gốc Á (phải) đang được hướng dẫn chích ngừa ở thành phố New York. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Tại buổi hội thảo vào chiều Thứ Năm, 22 Tháng Tư, AARP mời bốn chuyên gia tham dự cuộc hội thảo. Họ gồm: Bác Sĩ Alka Kanaya, giáo sư y khoa của UC San Francisco; Tiến Sĩ Mary Joy Garcia-Dia, chủ tịch Hiệp Hội Y Tá gốc Philippines của Hoa Kỳ; Tiến Sĩ Adelaida Rosario, đại diện cho Bộ Y Tế Hoa Kỳ; và bà Daphne Kwok, phó chủ tịch của AARP.

Ông John Yang, người dẫn chương trình và xướng ngôn viên cho đài PBS, hỏi những khó khăn mà cộng đồng gốc Á gặp phải để lấy thông tin về vaccine và được chích ngừa là gì. Ông còn đề nghị các diễn giả đưa ra một số giải pháp.

Tiến Sĩ Adelaida Rosario cho hay rào cản đầu tiên với cộng đồng gốc Á là ngôn ngữ, nhất là những người lớn tuổi cần có người trợ giúp phiên dịch nhiều thứ. Không chỉ vậy, những người lớn tuổi không biết sử dụng máy điện toán để tìm các thông tin quan trọng như chích vaccine ở đâu và có đủ thuốc hay không.

“Cộng đồng gốc Á có rất nhiều dân tộc, nên không thể nào chỉ có một giải pháp cho toàn bộ được,” bà Rosario nói.

Cộng đồng gốc Á ở Hoa Kỳ có một năm 2020 không an lành. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Một trở ngại khác là các thông tin sai lệch được đăng ở nhiều nơi, làm cộng đồng gốc Á hiểu sai về đại dịch và còn bị lường gạt. Vì vậy, Tiến Sĩ Rosario cho biết một giải pháp đối phó với chuyện này là lấy thông tin từ những nguồn đáng tin, và chính phủ hay các tổ chức cộng đồng phải cung cấp những thông tin chính xác nhất, cũng như kêu gọi cộng đồng đọc những thông tin chính xác đó.

Bác Sĩ Alka Kanaya đồng ý với Tiến Sĩ Rosario về ba trở ngại để lấy thông tin về vaccine COVID-19 của cộng đồng gốc Á là ngôn ngữ, kỹ thuật và thông tin giả. Bà còn cho rằng còn có một trở ngại nữa đối với cộng đồng này là sự thiếu tin tưởng vào vaccine, như hiệu quả và quy trình sản xuất.

Không chỉ vậy, bà còn cho rằng nhiều người trong cộng đồng gốc Á đang thiếu niềm tin vào chính phủ trong đại dịch, dẫn đến sự thiếu tin tưởng vào vaccine.

Tiến Sĩ Mary Joy Garcia-Dia cho biết, cộng đồng gốc Philippines có số người làm việc trong ngành y tá tử vong nhiều nhất từ lúc đại dịch khởi phát, trong khi họ chỉ chiếm 4% trong tổng số y tá ở Hoa Kỳ.

Bà cũng nói cộng đồng Philippines cũng phải đối mặt với các trở ngại nói trên, nhất là ngôn ngữ. Bà cho rằng những cuộc hội thảo như lần này sẽ giúp cho các cộng đồng gốc Á rất nhiều trong việc lấy thông tin về vaccine.

Cộng đồng gốc Á phải vượt qua nhiều trở ngại để chích ngừa. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Một lý do khiến cộng đồng gốc Á lo ngại về các loại vaccine đang được sử dụng hiện nay là các phản ứng phụ sau khi chích, trong đó có nhiều người bị đông máu sau khi chích vaccine của Johnson & Johnson.

Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh Mỹ (CDC) phải ra lệnh tạm ngưng chích vaccine của Johnson & Johnson trong vòng 11 ngày, sau khi thấy có nhiều người bị đông máu. Đến Thứ Sáu, 23 Tháng Tư, FDA và CDC cho phép tiếp tục chích vaccine của Johnson & Johnson.

Tuy hiểu các phản ứng phụ đó có thể làm nhiều người lo sợ, nhưng các diễn giả vẫn khích lệ cộng đồng gốc Á đi chích ngừa vì sẽ giúp họ ít gặp nguy hiểm hơn trong đại dịch. Các diễn giả đều nói sự nguy hiểm của các phản ứng phụ quá nhỏ so với lợi ích của các loại vaccine.

Các diễn giả cũng đề nghị các cơ quan chính phủ nên đưa những thông tin chính xác, và có những cách lan truyền thông tin tốt hơn. Điều đó sẽ giúp công chúng có thể hiểu được vaccine hiệu quả ra sao, hay các phản ứng phụ nguy hiểm ra sao.

Theo các diễn giả, lý do cộng đồng gốc Á ở Hoa Kỳ nên chích vaccine là vì đại dịch đã ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của họ, từ tài chánh đến tâm lý.

Tiến Sĩ Garcia-Dia cho biết bà từng thấy nhiều y tá gặp không biết bao nhiêu khó khăn vì đại dịch. Họ bị lây nhiễm vì chăm sóc cho bệnh nhân, và còn có người nhà bị nhiễm, dẫn đến rất nhiều trở ngại trong cuộc sống.

Không chỉ vậy, nhiều người còn không được gặp người thân trong những giây phút cuối đời vì nguy cơ lây nhiễm.

Phải sử dụng “app” để lấy hẹn chích ngừa gây nhiều trở ngại cho các cao niên gốc Á. (Hình minh họa: voiceofoc.org)

Trở lại với các trở ngại về vaccine COVID-19, các diễn giả cho biết cộng đồng gốc Á thường gặp nhiều khó khăn trong việc lấy hẹn chích ngừa, phần lớn là vì lý do kỹ thuật. Hiện nay, mọi thứ đều được làm qua mạng, và hầu hết ai cũng phải sử dụng máy điện toán hay điện thoại “smartphone” để ghi danh lấy hẹn. Chính vì vậy, các dịch vụ trợ giúp về kỹ thuật cho cộng đồng gốc Á đang rất cần thiết trong thời điểm này.

Ngoài ra, cộng đồng gốc Á còn phải đối mặt với “đại dịch” thứ hai là sự thù ghét và kỳ thị. Trong năm 2020 và những tháng đầu của năm 2021, có rất nhiều vụ tấn công người gốc Á vì kỳ thị liên quan đến dịch COVID-19 xảy ra. Điều đó làm nhiều người rất lo sợ đến mức không dám ra ngoài đường, đặc biệt là các cao niên.

Trong một năm đại dịch vừa qua, cộng đồng gốc Á phải đối mặt với nhiều khó khăn từ đại dịch COVID-19, và các diễn giả hy vọng chính phủ có những biện pháp giúp cộng đồng này vượt qua được các khó khăn này. [kn]

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *