Cộng đồng Việt ở Houston vẫn còn chật vật sau bão tuyết

  • by

Cộng đồng Việt ở Houston vẫn còn chật vật sau bão tuyết

Kalynh Ngô/Người Việt (tường trình từ Houston, Texas)

HOUSTON, Texas (NV) – Texas đã tạm “hoàn hồn” sau một tuần bị trận bão tuyết lịch sử, dẫn đến đời sống của hàng triệu người dân lâm vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của một tuần lễ mất điện, nước, các cơ sở thương mại của người Việt và một số gia đình người dân chưa thể hoàn toàn trở lại cuộc sống bình thường.

Sau trận bão tuyết lịch sử, ông Trung Nguyễn, nhận sửa chữa nhà, sơn nhà và các cửa tiệm lớn nhỏ, cho biết ông có “quá nhiều nhà bị bể ống nước, làm không xuể.” (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Trưa Thứ Ba, 23 Tháng Hai, người đàn ông mặc chiếc áo thun bạc màu bước nhanh ra khỏi chiếc xe truck, đẩy cửa bước vào tiệm ăn Đức Hưng trên đường Bellaire Boulevard-Đại Lộ Sàigòn. Đôi tay chưa kịp làm sạch lớp sơn trắng. Ông gọi hai hộp cơm xá xíu và nói với người đứng tiệm: “Đi làm mấy ngày nay toàn ăn cơm vầy cho nhanh. Không phải giàu sang gì mà vì quá nhiều nhà bị bể ống nước, làm không xuể.”

Thiếu nguyên vật liệu

Ông là Trung Nguyễn, nhận sửa chữa nhà, sơn nhà và các cửa tiệm lớn nhỏ. Ông cho biết, hiện tại, cái khó khăn nhất là những cửa hàng bán lẻ lớn như Home Depot, Lowe’s cũng bị thiếu nguyên vật liệu.

“Mua đồ bây giờ rất khó, nhất là ống nước. Rồi có những nhà sửa được ống nước rồi, thì lại không tìm mua được những vật liệu để chùi rửa, tẩy mùi ẩm ướt,” ông Trung nói về khó khăn hiện tại dù hệ thống điện, nước đã khá ổn định.

“Hầu hết những nơi gọi tôi đến sửa là do bị bể ống nước trên trần nhà. Cái đó rất quan trọng. Nơi mình ở, sinh hoạt mà nước từ trên chảy xuống, hư hại hết mọi thứ trong nhà,” ông Trung nói.

Nghe ông Trung kể về câu chuyện nghề nghiệp những ngày qua, bà Vân Phước, làm cho cửa tiệm Đức Hưng nói với ra: “Tới ngày hôm qua nhà tôi mới có nước.”

Trường hợp của bà Phước thật “cười ra nước mắt.” Cho đến hôm Thứ Hai, 22 Tháng Hai, bà Phước mới có thể không cần đến nhà người quen để… tắm nhờ, vì hệ thống nước trong nhà bà vừa được sửa xong. Trước đó, bà phải chịu cảnh bốn ngày không tắm.

Một thành viên nhóm Hiệp Sĩ Houston giúp sửa ống nước cho gia đình đồng hương. (Hình: Hiệp Sĩ Houston cung cấp)

“Đó là một cực hình. Không điện, không nước. Còn gì ăn đó. Ăn khô vậy thôi. Hệ thống nước nhà tôi bị bể. Cho đến ngày hôm qua mới sửa xong,” bà Phước vừa nói vừa gói hộp thịt quay cho khách.

Công việc của bà không bị ảnh hưởng nhiều vì tiệm Đức Hưng chỉ đóng cửa một ngày Thứ Hai do đường đông đá. Bà nói: “Tiệm này dùng gas nên cúp điện cũng ‘quay’ vịt được. Nhưng khách không nhiều, vì mấy ngày đó người ta không dám ra đường, nguy hiểm.”

Tuy nhiên, theo lời bà nói, từ giữa tuần vừa qua, số khách đã dần ổn định.

Người dân đi siêu thị Hồng Kông mua sắm nhộn nhịp trở lại. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Nhóm Hiệp Sĩ Houston “cứu nước”

Rất nhiều gia đình ở thành phố Houston nói riêng và Texas nói chung có cùng một tai nạn trong đợt thiên tai vừa qua, đó là bể đường ống nước trong nhà. Theo lời giải thích của anh Hùng Đinh, một thành viên của nhóm Hiệp Sĩ Houston và cũng là admin của trang Facebook Hiệp Sĩ Houston, khi nhiệt độ quá lạnh làm cho nước đông lại thành đá trong đường ống. Nếu người dùng mở vòi nước, lực áp suất tống viên đá đó đi với lực rất mạnh làm cho bể đường ống.

Trong tuần qua, những gia đình bị bể ống nước nhưng không thể tự mình khắc phục thì thông qua Facebook Hiệp Sĩ Houston, nhóm sẽ đến nhà để hỗ trợ, hoàn toàn không lấy phí. Trường hợp nào bị thiệt hại nặng nề, cần phải sửa “nặng” thì giúp “hàn gắn” tạm thời để có nước dùng.

Kể lại với phóng viên Người Việt, anh Hùng cho biết trường hợp nặng nhất mà nhóm gặp đó là “bể ống nước dẫn đến sụp trần nhà.”

Xem Thêm

Một số điều cần biết khi trả giá mua nhà

Những tiểu bang của Mỹ tốt nhất cho đời sống gia đình

Vai trò của địa ốc viên bên người mua

“Nó sụp xuống hết không còn gì là cái trần nữa. Khi đó, phải tắt nguồn nước, dẫn đến không có để dùng. Thêm cái khó nữa, là đôi khi mình thấy nước có chảy ra một chỗ này, mình trám lại, thì nó lại tuôn ra chỗ khá,” anh Hùng nói.

Bà Vân Phước phải trải qua bốn ngày… không thể tắm. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Bà Kim Anh, cư dân Harris County, Houston, bị mất điện suốt ba ngày, là một trong rất nhiều những gia đình đã được nhóm Hiệp Sĩ Houston ra tay “cứu nước.” Bà kể, nhà của bà bị vỡ hai đường nước. Nhưng may mắn là chỗ bị “leak” nó dẫn nước ra ngoài garage nên trong nhà không bị thiệt hại nặng.

“Chúng tôi đã cầu cứu nhóm Hiệp Sĩ Houston và các bạn đã giúp gia đình tôi. Rất cảm ơn tinh thần tương trợ đồng hương của nhóm,” bà Kim Anh nói.

Tuy nhiên, không phải căn nhà nào nhóm cũng có thể sửa được giúp cho bà con. Lý do, theo anh Hùng nói, là vì “nó đã toét hết tất cả các đường ống, không thể nào làm lại được.”

Khi cùng một lúc có mấy trăm ngàn căn nhà bị bể ống nước, điều người ta cần làm làm là phải đi mua đồ về sửa. Cung không đáp ứng được cầu đã dẫn đến thiếu nguyên vật liệu.

“Do đó, chúng tôi chỉ có thể sửa tạm thời, mang tính ‘dã chiến’ – vài tuần khi thị trường ổn định lại, gia đình đó cần phải gọi những người có ‘license’ để thay hết đường ống nước,” anh Hùng nói.

Nhóm Hiệp Sĩ Houston. (Hình: Hiệp Sĩ Houston cung cấp)

“Thế Chiến Thứ Ba” đã qua

Con đường Đại Lộ Sàigòn – tức Bellaire Boulevard – niềm tự hào của người Việt ở Houston, đến hôm Thứ Ba, 23 Tháng Hai, đã trở lại hình ảnh phồn thịnh vốn có của nó.

Trước đó, những cơ sơ thương mại trên con đường này đã phải đóng cửa từ Thứ Hai, 15 Tháng Hai, do không có điện và nước. Cho đến vài ngày sau đó, dù điện đã có trở lại, nhà hàng, quán ăn vẫn chưa thể hoạt động vì chưa có nước hoặc nguồn nước không đảm bảo an toàn, theo khuyến cáo của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC). Nhưng đến cuối tuần vừa qua, thì hơn 90% cửa tiệm, quán ăn, siêu thị đã mở cửa.

Ông Minh Nguyễn, chủ tiệm bánh mì cà phê Sài Gòn Phố trong khu thương mại Nha Trang Plaza, khá bận rộn từ khi tiệm của ông mở cửa lại hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Hai. Ông nói, việc kinh doanh nói chung ở khu vực này đang dần ổn định, những lượng khách vẫn không bằng lúc trước khi có bão.

“Vì lúc này, ai cũng phải lo sửa nhà, dọn dẹp,” ông nói với phóng viên Người Việt.

Nhận định thêm về tình hình chung của các cơ sở thương mại, ông Minh nói: “Với quan sát của tôi, hôm nay đã bắt đầu trở lại bình thường, nói về việc kinh doanh của các cơ sở thương mại quanh đây. Điện, nước coi như đã cung cấp trở lại 100%. Tuy nhiên, có một trở ngại là nguồn cung cấp tất cả thể loại, nhất là cho các nhà hàng, quán ăn còn bị thiếu, cái có cái không, và lên giá.”

Các mặt hàng như rau, củ, quả vẫn bị thiếu. Theo lời ông kể, có thể những tập đoàn lớn như Walmart, Target, do có nguồn dự trữ hàng hóa nên cuối tuần vừa qua có sữa để bán cho khách, nhưng hạn chế một người chỉ được hai gallon. Tuy nhiên, đến hôm nay thì đã bán bình thường. Do đó, theo cá nhân ông Minh nghĩ, trở ngại này sẽ “chập chờn” trong tuần lễ này, sau đó sẽ trở lại như trước.

Ông Minh Nguyễn, chủ tiệm bánh mì cà phê Sài Gòn Phố trong khu thương mại Nha Trang Plaza. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

“Những hôm trước ở đây như ‘Thế Chiến Thứ Ba,’ khung cảnh thê thảm. Bây giờ thì đã qua rồi,” ông Minh nói.

Theo ông Minh, chưa bao giờ Đại Lộ Sàigòn- Bellaire Boulevard trống trải, im lặng, lạnh lẽo như một tuần trước đây. Siêu thị Hồng Kông sầm uất nhất trên con đường này phải đóng cửa vì không có điện. Người dân không thể ra đường vì thời tiết lạnh âm độ C. Đường sá đóng băng, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Giờ thì nhiệt độ ngoài trời gần 80 độ F. Những túi ni-lông được dùng để bọc lên các cây to, nhỏ trước sân nhà nhằm tránh rét nay đã được tháo ra để đón nắng. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *