Cộng Hòa chận dự luật cấm siết nợ trên khoản tiền cứu trợ COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania) chận dự luật siết nợ trên khoản tiền cứu trợ COVID-19 từ những người vay, theo The Hill loan tin Thứ Năm, 17 Tháng Ba.

Dự luật này được hai thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ là ông Ron Wyden (Oregon) và ông Sherrod Brown (Ohio) đồng bảo trợ và giới thiệu tại Thượng Viện hôm Thứ Tư.

Thượng Nghị Sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania). (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Theo nguyên tắc tại Thượng Việt, bất kỳ thượng nghị sĩ nào cũng có thể đưa ra một nghị quyết để bỏ phiếu hay dự luật để thông qua, đối lại bất kỳ thượng nghị sĩ nào khác cũng có quyền ngăn chận không cho đưa ra bỏ phiếu để được thông qua.

Trong các đợt cứu trợ trước, đều có điều khoản bảo vệ số tiền cứu trợ phải được đến tay người dân, không bị các chủ nợ đòi, nhưng trong luật American Rescue Plan lần này không có điều khoản tương tự.

Ông Toomey, người ngăn chận dự luật này, nói rằng điều khoản này không có trong luật American Rescue Plan vì đảng Dân Chủ đơn phương thông qua luật này.

“Vì đảng Dân Chủ sử dụng phương cách đơn phương thông qua luật cứu nguy nên đó là lý do duy nhất mà điều khoản này không có trong văn bản. Vì cách thông qua đơn phương nên không thể thỏa thuận điều khoản trên,” ông Toomey lập luận.

“Thượng Nghị Sĩ Brown và tôi muốn bảo vệ những người dân đang trong tình trạng khốn khó, họ bị mất việc mà không phải lỗi của họ,” ông Wyden giải thích. “Còn phía Cộng Hòa, họ chỉ nghĩ đến quyền lợi của những chủ nợ tư nhân. Đã đến lúc mà người dân phải chọn lựa ai là người đại diện bảo vệ quyền lợi cho mình.”

Cùng với ông Brown và ông Wyden, hai vị thượng nghị sĩ Dân Chủ khác là ông Bob Menendez (New Jersey) và ông Chris Van Hollen (Maryland) kêu gọi Thượng Viện cứu xét khẩn cấp để thông qua sự ngăn chận của ông Toomey.

Ba vị thượng nghị sĩ Dân Chủ, từ trái, Chuck Schumer (New York), Sherrod Brown (Ohio), và Ron Wyden (Oregon). (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Để dự luật này thông qua, cần phải có lá phiếu của 10 thượng nghị sĩ Cộng Hòa, cho dù được thông qua, quá trình phải cần nhiều ngày nữa mới thuyết phục đủ túc số cần thiết, và như thế sẽ có rất nhiều gia đình bị siết nợ không nhận được khoản trợ cấp cứu nguy COVID-19.

“Dự luật này rất cần thiết bảo vệ các gia đình khốn khó trước những ‘con quái vật đòi nợ,’” ông Wyden kêu gọi. (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *