Công luận chỉ trích CSVN ‘mập mờ’ về vaccine COVID-19 Hayat Vax

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi Bộ Y tế Việt Nam cấp giấy phép sử dụng “khẩn cấp” đối với vắc xin Hayat Vax, báo Zing ngày 11/9 đưa tin: “Hayat Vax do Viện Nghiên cứu sinh học Bắc Kinh, thuộc Công ty Sinopharm CNBG (Medical Corporation) sản xuất. . Trung Quốc) sản xuất.

Vắc xin này được đóng gói trong bao bì chính và phụ và được vận chuyển tại Julphar (Công nghiệp dược phẩm vùng Vịnh) -United Arab Emirates (UAE). Hayat trong tiếng Ả Rập có nghĩa là cuộc sống. Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex là nơi đề xuất phê duyệt loại vắc xin này.

Vắc xin Hayat Vax là một phiên bản của Sinopharm, Trung Quốc, được sản xuất tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và không nằm trong danh sách “vắc xin sử dụng khẩn cấp” của WHO. (Ảnh: Zing)

Tờ báo nói thêm rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “công nhận vắc xin Hayat Vax có hiệu quả 79% trong việc giảm nguy cơ nhiễm COVID-19, phải nhập viện.”

Theo báo Zing, loại vắc xin này có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường, dễ sử dụng. Trong khi đó, các vắc xin mRNA như Moderna, Pfizer cần được bảo quản trong điều kiện âm tính sâu.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu Ung thư, Thành phố Hy vọng, Hoa Kỳ, trên trang cá nhân của mình, vắc xin Hayat Vax “không nằm trong danh sách ‘vắc xin sử dụng khẩn cấp’ của WHO”.

Ông Vũ nhận định thêm rằng Hayat Vax “có thể hiểu là bình mới rượu cũ, đừng mong tốt hơn Sinopharm hiện tại”.

Ông Đỗ Hùng, nguyên phó tổng thư ký Báo Thanh Niên Online, bình luận trên trang cá nhân: “Nếu là vắc xin Trung Quốc, xin nói rõ là vắc xin Trung Quốc, không phải ‘bản địa của UAE’. Ít nhất hai bài báo khổng lồ trên hai tờ báo chính thống mà không có một từ nào là ‘Trung Quốc’, đồng thời viết tắt ‘địa phương’, có thể cho thấy có vấn đề với báo cáo, thậm chí một số có thể nghi ngờ về động cơ. “

Hầu hết các điểm tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam hiện nay chỉ có một lựa chọn duy nhất là vắc xin Sinopharm của Trung Quốc. (Ảnh: Zing)

Ông Hùng cho biết thêm, ông “không phản đối vắc xin Trung Quốc, không nói vắc xin Trung Quốc dởm thì không nên tiêm mà phải rõ ràng, minh bạch thông tin”.

“Thông tin mập mờ như vậy càng khiến người ta nghi ngờ, bất chấp những lời ca tụng rôm rả: ‘Trong niềm khao khát được sống của cả nhân loại, tình yêu và nỗ lực đã gắn kết cả thế giới lại với nhau. Bàn tay và trí tuệ con người đã kết tinh thành sản phẩm vắc xin COVID-19, là vũ khí lợi hại để tấn công vòng vây của dịch bệnh ”, theo Facebook Đỗ Hùng. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *