Công nhân may mặc California được trả lương tối thiểu $14 theo giờ

  • by

SACRAMENTO, California (NV) – Thống đốc Gavin Newsom hôm thứ Hai, 27 tháng 9, đã ký luật yêu cầu ngành công nghiệp may mặc trả lương cho công nhân theo giờ, không phải theo số lượng sản phẩm họ làm ra, Reuters đưa tin.

SB 62, còn được gọi là Đạo luật Bảo vệ Công nhân May mặc, sẽ mở đường cho hàng ngàn công nhân tại một nhà máy may mặc ở California gồm 26 công nhân trở lên nhận được mức lương tối thiểu là 14 đô la một giờ.

Công nhân tại nhà máy American Apparel ở Los Angeles, California, ngày 14 tháng 12 năm 2004. (Hình minh họa: David McNew / Getty Images)

“California sẽ yêu cầu các nhà máy phải chịu trách nhiệm và sẽ công nhận giá trị của những người lao động đã góp phần xây dựng nền kinh tế lớn thứ năm thế giới”, Thống đốc Newsom cho biết trong một tuyên bố. “Các hóa đơn như thế này bảo vệ những người lao động có mức lương thấp, nhiều người trong số họ là phụ nữ da màu và người nhập cư, đảm bảo họ được đền bù cho công việc và cải thiện môi trường làm việc.”

Với SB 62, California trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ loại bỏ tình trạng làm việc theo công việc, mặc dù có sự miễn trừ cho những người sử dụng lao động tham gia vào các thỏa thuận công đoàn.

Trước đó, hãng thời trang American Apparel và Hiệp hội giày dép đã cảnh báo rằng luật này sẽ khiến nhà máy may này phải chuyển ra khỏi California, gây mất việc làm cho người lao động.

Los Angeles là nơi tập trung nhiều công nhân may mặc nhất Hoa Kỳ: Hơn 40.000 công nhân làm việc cho khoảng 2.000 nhà máy, theo Trung tâm Công nhân May mặc (GWC).

Nhiều nhà máy nhỏ thường hoạt động mà không có đăng ký thích hợp, góp phần vào việc bóc lột công nhân may mặc, GWC cho biết.

Hiện nay, khoảng 85% công nhân may mặc không được trả lương tối thiểu nhưng được trả mức lương khoảng 2 đến 6 xu một chiếc. Hầu hết công nhân làm việc từ 60 đến 70 giờ một tuần, kiếm được khoảng 300 đô la một tuần, GWC cho biết.

GWC hoan nghênh Thống đốc Newsom ký SB 62. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *