Công nhân xây dựng bị quỵt tiền công, sống vất vưởng ở vỉa hè, gầm cầu

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở Hà Nội khiến nhiều thợ xây, phụ hồ mất việc làm, không có tiền của chủ, không về quê được, phải sống chui rúc nhiều ngày dưới gầm cầu. , vỉa hè … đi xin ăn để tồn tại.

Hơn 10h ngày 18/8, tại khu vực gầm cầu vượt Nguyễn Chánh, đoạn qua ngã tư đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, anh Nguyễn Văn Túc (quê Điện Biên) ngồi ngán ngẩm trên vỉa hè. .

Nhóm thợ xây mất việc, bị cướp tiền lương phải sống tạm bợ dưới gầm cầu. (Ảnh: Đỗ Quân / Dân trí)

Trao đổi với báo Dân trí, ông Túc cho biết ông đã cùng hơn chục người làm thợ xây tại một công trường ở quận Tây Hồ được khoảng 2 tháng thì phải nghỉ vì dịch COVID-19.

“Ngày mới ‘xa cách xã hội’, chủ thầu đã kiếm ăn, sinh sống được khoảng chục ngày. Sau đó họ đuổi chúng tôi ra ngoài thuê nhà, bảo khi nào hết phong tỏa thì gọi lại làm việc. Rồi họ tắt máy, không ai liên lạc được nữa… ”, ông Túc nói.

Điều đáng nói, trong hai tháng làm thợ hồ ở công trường, anh Túc chỉ nhận trước 500.000 đồng (21,8 USD) để mua sắm đồ dùng cá nhân. Và từ đó đến nay, ông Túc không nhận được tiền của chủ công trường này nữa.

Đội thợ xây của ông Túc có khoảng hơn chục người. Từ khi bị quản lý đuổi ra khỏi nhà, mọi người rủ nhau đi bộ về quê ở tỉnh Điện Biên vì xe buýt không hoạt động do bị “phong tỏa”.

Anh Túc cho biết anh bị kẹt giữa Hà Nội như thế này vì chân anh bị đau. “Tôi đi lại nhiều đến nỗi chân bị phồng rộp, mọng nước, phải lấy tăm xiên vào chân mới khỏi. Nhưng anh em đòi đi bộ về Điện Biên chắc chết nên chỉ loanh quanh ở Hà Nội xin ăn. Cố gắng đợi xe chạy lại được rồi xin tiền của các nhà hảo tâm để về quê chứ giờ không biết phải làm sao ”, anh Túc thật thà nói.

Hiện tại, sáng nào anh Túc cũng đi bộ quanh khu vực đường Trần Duy Hưng để xin ăn. Đợi đến khi màn đêm buông xuống thì lại chui xuống gầm cầu vượt Nguyễn Chánh để trải áo mưa đi ngủ. Do ngủ “bụi” nên chiếc điện thoại “cục gạch” vốn là vật quý giá nhất của anh để liên lạc với người thân cũng bị lấy trộm từ lúc nào không hay.

Gần một tuần nay, anh Lương Văn Hào (21 tuổi, ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) làm giúp việc nhà tại một công trường ở Hà Nội phải sống tạm bợ dưới chân cầu vượt đường vành đai 3. Ghé bến xe Mỹ Đình, đợi đến khi Hà Nội hết “xã giao” đón xe về quê.

“Tôi làm công trình được hơn một tháng thì phải nghỉ vì dịch, từ đó đến nay, người quản lý công trường cũng mất tích. Tiền lương của tôi không được trả, giấy tờ tùy thân của tôi cũng bị anh ta lấy mất. Giờ tôi không biết tìm cháu ở đâu ”, anh Hào bất bình.

Theo ông Hào, ban ngày lực lượng công an đi tuần nên phải trốn vào góc khuất hoặc xin ăn. Đợi đến khuya mới về dưới gầm cầu trải chiếu ngủ. Hễ có nhà hảo tâm cho cơm ăn thì tôi mừng lắm, còn không thì nhịn ăn qua ngày.

Tương tự, anh Tuấn (quê Hải Dương, xuống Hà Nội làm việc được một tháng thì công trường ngừng hoạt động, xa nhà, chủ thầu cho ăn tiêu.) Hết tiền, anh Tuấn đã xuống gầm cầu mưu sinh và nhặt ve chai. trực tiếp.

“Có hôm đi bộ hơn 8 cây số, trời mưa to, tôi không về nhà (gầm cầu giáp ranh giữa quận Cầu Giấy và Bắc Từ Liêm) mà ngủ ở một góc hè nào đó”, anh Tuấn kể trên báo Tuổi Trẻ. .

Cũng như anh Tuấn, anh Hưởng mới từ Lai Châu lên huyện Thường Tín (Hà Nội) làm công nhân xây dựng được một tháng thì công trường ngừng hoạt động. Anh Hưởng cùng nhiều công nhân xây dựng cùng quê men theo đường tàu hỏi đường ra bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) với mong muốn xin được nhà xe cho về quê nhưng bến xe đã đóng cửa. . Vì vậy, mỗi người tự tìm cách tồn tại và chờ khoảng trống kết thúc.

Nhiều công nhân “mắc kẹt” ở Hà Nội lấy gầm cầu làm nơi mưu sinh. (Hình ảnh: Quang Thế / Tuổi trẻ)

Tại khu vực gần bến xe Mỹ Đình, nhiều người dân nghèo không biết xe buýt bị cấm do “xã hội xa cách” nên đã ra bến xe chờ đợi nhiều ngày.

Buổi tối ngày giữa tuần, thật tiếc ở Hà Nội ngày nắng, đêm mưa, những góc cầu u ám nồng nặc mùi hơi đất quyện với đủ thứ mùi rác thải. Đường phố vắng bóng người qua lại, mặc cho muỗi vo ve bên tai, những người công nhân xây dựng nghèo ngủ thiếp đi lúc nào không hay và một ngày mới sắp bắt đầu… (Tr.N) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *