Công tố viên Hạ Viện gọi Trump là ‘tổng tư lệnh kích động’

  • by

Công tố viên Hạ Viện gọi Trump là ‘tổng tư lệnh kích động’

WASHINGTON, DC (NV) – Phía Dân Chủ Hạ Viện gọi cựu Tổng Thống Donald Trump là “tổng tư lệnh kích động” hôm Thứ Tư, 10 Tháng Hai, ngày thứ nhì của phiên tòa xét xử ông Trump, theo đài NPR.

Trong đoạn mở đầu phần tranh luận của họ ngày thứ nhì, công tố viên Hạ Viện cho rằng ông Trump bỏ qua lời tuyên thệ thiêng liêng khi nhậm chức để “gia nhập” vụ bạo loạn ở Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng.

Dân Biểu Raskin phát biểu trong phần tranh luận tại phiên tòa xử cựu Tổng Thống Donald Trump ở Thượng Viện hôm Thứ Tư, 10 Tháng Hai. (Hình: Senate Television via AP)

“Ông Donald Trump phạm tội rất lớn chống lại Hiến Pháp và nhân dân, cũng như vi phạm nghiêm trọng nhất lời tuyên thệ nhậm chức trong lịch sử Hoa Kỳ,” Dân Biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), người đứng đầu nhóm công tố Hạ Viện, nói.

Ông Raskin cho Thượng Viện hay bên công tố sẽ đưa ra bằng chứng “để quý vị xem, nghe, và suy ngẫm.” Ông nhấn mạnh bằng chứng đó sẽ cho thấy cựu Tổng Thống Trump “không hề là người ngoài cuộc.”

“Nó sẽ chứng tỏ ông Donald Trump bỏ qua chức vụ tổng tư lệnh quân đội để làm tổng tư lệnh kích động của vụ bạo loạn đầy nguy hiểm,” ông Raskin nói.

Bằng chứng mà ông Raskin nêu ra là những đoạn video về vụ bạo loạn tại điện Capitol hôm 6 Tháng Giêng.

“Bằng chứng đó sẽ cho thấy [ông Trump] tụ tập và kích động ủng hộ viên kéo đến điện Capitol để ‘chặn trộm cắp,” tức để ngăn Phó Tổng Thống Pence và Quốc Hội xác nhận thắng lợi bầu cử cho đối thủ của ông ấy,” ông Raskin nói.

Dân Biểu Raskin bác bỏ phần bào chữa hôm Thứ Ba của ông Bruce Castor, luật sư của cựu Tổng Thống Trump.

“Theo ông Castor, Tổng Thống Trump thực sự là người ngoài cuộc vô tội, bị cuốn vào thảm họa này, nhưng không làm gì sai trái,” ông Raskin nói.

Ủng hộ viên cựu Tổng Thống Trump xô xát với cảnh sát trong lúc cố gắng tràn vào Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Brent Stirton/Getty Images)

Ông Raskin cho hay bên công tố sẽ chứng minh cựu Tổng Thống Trump đã được “cảnh báo” qua “tin tức báo chí, thông báo của cơ quan công lực và thậm chí những vụ bắt giữ” rằng người ủng hộ ông đang chuẩn bị tấn công bạo lực.

Phía công tố Hạ Viện chỉ có hai ngày để tranh luận, mỗi ngày không được quá tám tiếng đồng hồ. Sau đó, luật sư của cựu Tổng Thống Trump cũng sẽ có hai ngày để bào chữa. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *