Công tố viên New York thẩm vấn Michael Cohen về tài chánh của Trump

Công tố viên New York thẩm vấn Michael Cohen về tài chánh của Trump

NEW YORK, New York (AP) – Các công tố viên New York hôm Thứ Năm, 14 Tháng Giêng, có cuộc thẩm vấn kéo dài mấy giờ với ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, đưa ra nhiều câu hỏi về công việc làm ăn của ông Trump, theo các nguồn tin thông thạo.

Cuộc thẩm vấn cũng chú trọng vào mối quan hệ giữa ông Trump và ngân hàng Deutsche Bank, chủ nợ lớn nhất và lâu năm nhất của tổng thống, theo ba nguồn tin thông thạo xác nhận với hãng thông tấn AP.

Ông Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Johannes Eisele/AFP via Getty Images)

Việc ông Cohen gặp các điều tra viên của văn phòng biện lý Manhattan diễn ra trong lúc có cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn nhắm vào các hoạt động thương mại của ông Trump. Biện lý Cyrus R. Vance Jr. đang đòi phải có được hồ sơ thuế của tổng thống.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ dự trù sẽ đưa ra phán quyết về yêu cầu hủy lệnh tòa dưới buộc ông phải giao nạp hồ sơ này, cũng như các kháng án khác, sau khi ông Trump rời khỏi chức vụ ngày 20 Tháng Giêng tới đây.

Cuộc điều tra ở New York chỉ là một trong các rắc rối pháp lý Tổng Thống Trump đang phải đối đầu, và nhiều phần sẽ gia tăng cường độ sau khi ông rời khỏi chức vụ, do không còn được quyền miễn tố như khi còn đang tại chức.

Tổng Thống Trump cũng đang bị bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York, bà Letitia James, mở cuộc điều tra dân sự do nghi ngờ là công ty của ông khai dối trị giá tài sản để được mượn nợ và được giảm thuế. Ông Cohen cũng đang hợp tác trong cuộc điều tra đó.

Ông Cohen trước đây từng khai với Quốc Hội Mỹ rằng ông Trump thường tăng trị giá tài sản khi mượn nợ, nhưng lại khai giảm để có lợi khi trả thuế.

Biện lý Vance từ chối không trả lời câu hỏi chi tiết về cuộc điều tra, nhưng nêu lên những gì các công tố viên trước đây đã đưa ra trước tòa, liên quan đến “các hành vi phạm pháp lâu dài và rộng lớn của công ty Trump Organization.” (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *