Công ty Boeing hoàn tất chuyển giao 37 trực thăng cho Không Quân Ấn Độ

NEW DELHI, Ấn Độ (NV) – Công ty Boeing Co. hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy, loan báo hoàn tất việc chuyển giao 22 trực thăng tấn công AH-64E Apache và 15 chiếc trực thăng vận tải CH-47 Chinook cho Không Quân Ấn Độ.

Có 5 chiếc trực thăng loại Apache được chuyển giao ở căn cứ không quân Hindan hôm Thứ Sáu, hoàn tất đơn đặt hàng, theo bản thông cáo của Boeing. Hồi Tháng Ba, Boeing cũng chuyển giao năm chiếc Chinook còn lại trong giao kèo cho Ấn Độ, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Thỏa thuận mua võ khí này giữa Boeing và Bộ Quốc Phòng Ấn Độ được ký kết vào năm 2015, và sang đến năm 2016 Mỹ công nhận Ấn Độ là một “đối tác quốc phòng” quan trọng.

Việc mua bán sản phẩm quốc phòng giữa hai quốc gia lên đến $18 tỷ năm 2019, và một giao kèo đã được ký với công ty kỹ nghệ quốc phòng Tata của Ấn Độ, bao gồm cả việc sản xuất khung sườn của trực thăng tấn công Apache tại Ấn Độ cho khách hàng công ty Boeing ở khắp nơi trên thế giới, kể cả Lục Quân Mỹ.

Ấn Độ đặt mua thêm sáu chiếc Apache khi Tổng Thống Donald Trump viếng thăm quốc gia này năm nay.

“Với việc chuyển giao các trực thăng quân sự này, chúng tôi tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác và duy trì hoạt động chặt chẽ với các cơ quan quốc phòng Ấn Độ để chuyển giao các trang bị có khả năng và trị giá phù hợp với nhu cầu của quân đội,” theo Surendra Ahuja, người đứng đầu Boeing Defense India.

Ấn Độ là một trong 20 quốc gia đang sử dụng hay có đơn đặt hàng trực thăng vận tải Chinook với Boeing.

Giới hữu trách nói rằng quân đội Ấn Độ hàng năm có rất nhiều chuyến bay cứu nạn, cứu trợ liên quan đến thiên tai, khiến các chiếc Chinook là phương tiện rất hữu ích.

Việc hoàn tất giao kèo chuyển giao trực thăng này diễn ra trong lúc Ấn Độ và láng giềng Trung Quốc đang có cuộc đối đầu căng thẳng ở biên giới.

Một số trực thăng mới nhận được từ Boeing đã được quân đội Ấn đưa đến gần lằn ranh phân cách trên ngọn Hy Mã Lạp Sơn, phân chia lãnh thổ Ấn và Trung Quốc. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *