Công ty ngoại quốc đau đầu vì phong tỏa kéo dài ở Việt Nam

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việc phong tỏa kéo dài vì COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng khiến các công ty nước ngoài, đặc biệt là các công ty đặt nhà máy sản xuất quần áo, giày dép tại nước này phải đau đầu vì mùa lễ hội cuối năm đang đến gần. theo CNBC vào Thứ Năm, 16 Tháng Chín.

Nỗi lo đó đã khiến công ty nghiên cứu Phố Wall BTIG hạ cấp cổ phiếu của Nike vào tuần trước. BTIG trích dẫn Nike đang gặp một loạt vấn đề sản xuất kể từ báo cáo tài chính gần đây nhất. Sự tắc nghẽn nguồn cung dự kiến ​​sẽ là một chủ đề nóng khi Nike báo cáo thu nhập thấp hơn trong quý tiếp theo sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa vào thứ Năm tới.

Một khu dân cư bị đóng cửa vì COVID-19 ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 11 tháng 9. (Hình minh họa: Linh Phạm / Getty Images)

Theo ước tính của BTIG, Nike đã sản xuất khoảng 350 triệu đôi giày tại Việt Nam vào năm ngoái. BTIG dự đoán Nike có thể không sản xuất được 160 triệu đôi trong năm nay vì bị phong tỏa tại Việt Nam.

Không chỉ Nike. Rủi ro đang gia tăng đối với nhiều công ty khác đang chờ đợi các nhà máy ở Việt Nam hoạt động bình thường trở lại, theo báo cáo gần đây của họ cho các nhà phân tích và nhà đầu tư.

Những khó khăn đó thậm chí đã khiến một số công ty phải cân nhắc lại quyết định chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Hôm thứ Hai, chính quyền Sài Gòn thông báo gia hạn lệnh phong tỏa thêm hai tuần. Theo lệnh này, trong vài tháng qua, nhà máy đã phải tuân thủ các quy định hoặc giữ công nhân tại chỗ hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng tình hình phong tỏa ở miền Bắc Việt Nam không nghiêm ngặt như ở miền Nam.

Một số công ty nước ngoài hy vọng áp lực sẽ giảm bớt. Nhà sản xuất quần legging Lululemon gần đây cho biết họ có kế hoạch mở cửa dần dần nhà máy tại Việt Nam vào giữa tháng 9.

Trong khi đó, nhà sản xuất đồ nội thất cao cấp RH đặt mục tiêu mở lại nhà máy ở miền Nam Việt Nam vào tháng 10. Họ hy vọng sẽ đưa sản xuất hết công suất vào cuối năm nay.

Tại thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đang theo dõi và chờ xem tình hình phong tỏa cũng như hoạt động sản xuất tại Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào. Nhưng tình hình có lẽ sẽ ảm đạm hơn khi kỳ nghỉ lễ cuối năm đến gần.

Công nhân tại một nhà máy ở Long An phải ăn ngủ tại chỗ vào tháng 7 năm 2021. (Ảnh: VNExpress)

Tình trạng đình trệ sản xuất ở Việt Nam hiện nay là một trong những trở ngại của hệ thống cung ứng, từ việc thiếu container vận chuyển, đến cảng hàng hóa tắc nghẽn và thiếu tài xế giao hàng. Một số công ty đã chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam trong vài năm qua – để đa dạng hóa hệ thống cung ứng và tránh thuế cao – thậm chí còn tuyên bố sẽ đưa nhà máy trở lại Trung Quốc.

Roger Rawlins, tổng giám đốc của Designer Brands, nói với các nhà đầu tư vào tuần trước: “Hãy nghĩ rằng mọi người đã nỗ lực như thế nào để đưa nhà máy ra khỏi Trung Quốc, và bây giờ một trong những nơi duy nhất có thể tạo ra nó là Trung Quốc. “Chuyến tàu lượn mà mọi người đã đi lần trước thật điên rồ.”

Ông Rawlins lưu ý rằng, do bán ít mặt hàng quần áo và giày thể thao hơn, nên Designer Brands ít bị thiệt hại hơn một số thương hiệu khác trong thời gian bị phong tỏa tại Việt Nam.

Theo một phân tích của BTIG, những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Ugg và Deckers Outdoor, công ty mẹ của Hoka, Capri Holdings, công ty mẹ của Michael Kors, Nike và Tapestry, công ty mẹ của Coach, Under Armour và Lululemon.

Các sản phẩm BTIG nghiên cứu thường mất khoảng ba tháng để sản xuất ở một số nước châu Á, nhưng nay phải mất thêm 12 tuần nữa do hệ thống cung ứng bị gián đoạn.

Nhà phân tích Camilo Lyon của BTIG cho biết: “Có thể mất 5 đến 6 tháng để nhà máy hoạt động trở lại bình thường sau khi quá trình đóng cửa kết thúc”. “Điều đó bao gồm bốn đến năm tuần giao nguyên liệu thô và thêm tám tuần để nhà máy xử lý các công việc tồn đọng.”

Theo BTIG, các nhà máy ở Việt Nam cũng có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân sau khi lệnh phong tỏa kết thúc. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *