COVID-19 bùng phát mạnh, California đặt mua thêm 5,000 bao đựng thi thể

  • by

COVID-19 bùng phát mạnh, California đặt mua thêm 5,000 bao đựng thi thể

SACRAMENTO, California (NV) – California đặt mua thêm 5,000 bao đựng thi thể và chuẩn bị sẵn hàng chục xe đông lạnh giữa lúc tiểu bang đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 “mạnh nhất” từ đầu đại dịch đến nay, Thống Đốc Gavin Newsom loan báo hôm Thứ Ba, 15 Tháng Mười Hai, theo ABC News.

Hôm Thứ Ba, California xác nhận thêm 32,326 người nhiễm COVID-19 trong khi tỉ lệ ca nhiễm đang “cao chưa từng có,” ông Newsom cho hay.

Tính trên cả tiểu bang, California hiện chỉ còn 5.7% giường ICU còn trống. (Hình minh họa: AP Photo/Jae C. Hong, File)

Tỉ lệ dương tính trung bình trong 14 ngày qua của tiểu bang là 10.7%, cao nhất từ đầu đại dịch đến nay. Cách đây hai tuần, con số này chỉ có 6.9%.

Xem Thêm

Không hợp tác điều tra tấn công tình dục, Uber bị California phạt $59 triệu

Nhiều nhà hàng tại Orange County mở cửa bất chấp lệnh ở nhà

Los Angeles County kêu gọi cư dân thiểu số dùng các dịch vụ trợ cấp và y tế

Hôm Thứ Ba, California có thêm 142 người chết vì COVID-19. Trước đó, tính đến Thứ Hai, số người tử vong trung bình mỗi ngày trong bảy ngày là 163, gấp bốn lần cách đây một tháng.

Giữa lúc số người chết tăng vọt, tiểu bang phát 5,000 bao đựng thi thể mới mua cho ba quận hạt San Diego, Los Angeles và Inyo, đồng thời, chuẩn bị sẵn 60 chiếc xe tải đông lạnh ở một số quận hạt cũng như bệnh viện, ông Newsom cho biết.

California cũng sẽ giúp các quận hạt hỗ trợ lẫn nhau trong việc giảo nghiệm tử thi.

“Đây là căn bệnh chết người. Chúng ta cần hiểu rõ chúng ta đang ở đâu,” ông Newsom nói. “Chúng ta chưa về đến đích.”

Tỉ lệ bệnh nhân vào bệnh viện điều trị COVID-19 cũng đang ở mức đáng lo ngại, tăng 68% trong hai tuần qua, ông cho biết thêm. Số bệnh nhân được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) cũng tăng 54% trong hai tuần qua.

Tính trên cả tiểu bang, California chỉ còn 5.7% giường ICU còn trống. Riêng ở hai vùng San Joaquin Valley và Nam California, trong đó có Orange County, giường ICU trống còn chưa tới 2%. Vùng nào không còn giường ICU trống, tiểu bang sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp, ông Newsom nói.

Buổi họp báo hôm Thứ Ba của Thống Đốc Newsom diễn ra một  ngày sau khi California tiêm liều vaccine COVID-19 đầu tiên của tiểu bang ở Los Angeles County, và giữa lúc hàng ngàn liều đang được phân phối khắp tiểu bang.

Có 24 địa điểm dự trù nhận được vaccine trong ngày Thứ Ba và 33 bệnh viện dự trù nhận được vaccine trễ nhất là Thứ Tư, theo các giới chức.

“Đang có ánh sáng cuối đường hầm,” ông Newsom nói. “Nhưng chúng ta vẫn ở trong đường hầm, đang trải qua đợt bùng phát nguy hiểm và khó khăn nhất từ đầu đại dịch đến nay.”

Thời gian qua, ông Newsom bị chỉ trích về cách tiểu bang chống COVID-19, nhất là liên quan đến các biện pháp hạn chế. Hiện đang có thỉnh nguyện thư đòi bãi nhiệm ông. Thỉnh nguyện thư này cần 1.5 triệu chữ ký từ đây đến giữa Tháng Ba, 2021, để đưa vấn đề này ra bỏ phiếu, và hiện đã thu được hơn một nửa số chữ ký đó.

Trong tuần này, ban tổ chức cho hãng tin AP hay số người ủng hộ thỉnh nguyện thư của họ tăng nhiều sau khi vị thống đốc Dân Chủ dự tiệc sinh nhật với bạn bè ở nhà hàng trong khi kêu gọi cư dân ở nhà. Ông Newsom đã xin lỗi về vụ này. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *