COVID-19 có dấu hiệu giảm ở Mỹ, nhưng chuyên gia khuyên cẩn trọng

WASHINGTON, DC (NV) – Số ca nhiễm COVID-19 mới trung bình hàng ngày ở Mỹ giảm xuống dưới 100.000 vào thứ Năm, ngày 7 tháng 10, trong bối cảnh có dấu hiệu giảm bớt khi đại dịch có dấu hiệu giảm bớt khi hơn 56% dân số đã được tiêm chủng đủ liều. , theo CNBC.

Xu hướng này khác với số ca nhiễm kỷ lục khi Mỹ bước vào mùa thu năm ngoái.

Du khách đeo khẩu trang đi bộ trên Đại lộ Danh vọng Hollywood, ngày 16 tháng 8, ở Hollywood, California. (Hình minh họa: Robyn Beck / AFP qua Getty Images)

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, mùa thu này, các ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ đã giảm dần kể từ mức cao kỷ lục gần đây nhất với khoảng 172.500 ca mỗi ngày vào ngày 13 tháng 9.

Đây là lần đầu tiên số ca mắc bệnh giảm xuống dưới 100.000 ca mỗi ngày kể từ đầu tháng 8, theo số liệu, nhưng các chuyên gia y tế đang khuyến cáo mọi người nên thận trọng, bất chấp con số khả quan này.

Tiến sĩ Barbara Taylor, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại San Antonio cho biết: “Ngay bây giờ, có vẻ như chúng ta sẽ có một mùa Thu khá dữ dội vì COVID-19 tiếp tục lây lan trong cộng đồng. , nói.

Bà Taylor cảnh báo rằng tỷ lệ lây nhiễm cao cho thấy Mỹ vẫn chưa thoát khỏi nguy cơ, mặc dù bà cho biết các trường hợp COVID-19 không tăng đột biến trở lại là một dấu hiệu tốt.

“Nhưng tôi không thể nói rằng chúng tôi biết chắc chắn tương lai sẽ ra sao,” cô nói.

Mặc dù số ca nhiễm vào thời điểm này năm ngoái chưa bằng một nửa so với ngày hôm nay, nhưng nó đã tăng lên nhanh chóng và cuối cùng đạt mức kỷ lục sau kỳ nghỉ lễ cuối năm và năm mới: Hơn 250.000 ca mỗi ngày vào ngày 11 tháng Giêng. Số người chết tăng sau đó, cuối cùng đạt khoảng 3.400 vào đầu năm 2021.

Trở lại tình hình hiện nay, ngoài số ca nhiễm trùng giảm, số người nhập viện và số người chết ở Mỹ cũng có dấu hiệu khả quan. Hiện có khoảng 69.000 người đang được điều trị vì COVID-19 tại các bệnh viện ở Mỹ, theo Bộ Y tế, giảm mạnh so với gần 104.000 vào ngày 1 tháng 9. Số người chết trung bình mỗi ngày trong bảy ngày qua là khoảng 1.680. , giảm 18% so với kỷ lục gần đây là khoảng 2.050 vào ngày 22 tháng 9.

Tiến sĩ Jeremy Faust, bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Phụ nữ và Bệnh viện Brigham cho biết: Trong khi số ca tử vong giảm xuống là điều đáng hoan nghênh, số ca tử vong hàng ngày ở Mỹ vẫn rất “đáng kể và bi thảm”.

“Chúng tôi đã trở nên vô cảm với số người chết đến nỗi ngay cả khi Mùa đông năm nay có 500 người chết mỗi ngày, có lẽ một số người sẽ gọi đó là một chiến thắng, chỉ vì nó không phải là 3.000 hoặc hơn. Thật đáng buồn, “ông Faust nói.

Số người nhiễm bệnh, chết và nhập viện vì COVID-19 đều cao hơn so với một năm trước và đầu mùa hè năm nay trước khi biến thể Delta hoành hành khắp nước Mỹ. Chỉ trong tháng 6, số ca nhiễm trung bình một ngày chỉ là 11.400.

Dược sĩ Shahrzad Khoobyari (trái) tiêm Pfizer cho Norman Solomon ở San Rafael, California, ngày 1 tháng 10. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

COVID-19 ở Mỹ như thế nào trong vài tháng tới sẽ chủ yếu phụ thuộc vào hành động của người dân trong kỳ nghỉ cuối năm.

Tiến sĩ Bruce Farber, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của hệ thống bệnh tật, cho biết: Chủng ngừa, tiêm phòng nhắc lại và tránh tụ tập đông người là những cách quan trọng để ngăn ngừa lây nhiễm, từ đó tránh nguy cơ bùng phát đại dịch. Viện Sức khỏe Northwell ở New York, khuyên.

Ông Farber nói: “Đừng bao giờ mời một ai đó chưa được tiêm chủng đến một bữa tiệc.

Các chuyên gia y tế cũng khuyên mọi người nên hành động theo “lẽ thường”, như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi ở trong nhà hoặc những nơi đông người, và đặc biệt là khi ở xung quanh người già hoặc người cao tuổi. những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Tiến sĩ Isaac Bogoch, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Toronto, cho biết: “Vì hàng chục triệu người vẫn chưa được tiêm phòng nên rất khó để nói chắc chắn rằng điều tồi tệ nhất đang ở phía sau chúng ta. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *