COVID-19 có giảm ở Orange County, nhưng ‘vẫn phải thận trọng’

COVID-19 có giảm ở Orange County, nhưng ‘vẫn phải thận trọng’

Đằng-Giao/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – COVID-19 tiếp tục giảm bớt đáng kể ở Orange County so với đỉnh cao hồi đầu năm, và cả ba tiêu chuẩn dùng để theo dõi mức độ nghiêm trọng của đại dịch đều cải thiện tuần thứ ba liên tiếp, theo dữ liệu cập nhật của Bộ Y Tế California hôm Thứ Ba, 2 Tháng Hai.

Sở Y Tế Orange County khuyên mọi người vẫn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tỷ lệ ca nhiễm mới giảm một nửa kể từ ngày 12 Tháng Giêng đến nay, và trong tuần qua, giảm xuống còn 39 ca một ngày trên 100,000 dân, trong khi tuần trước là 46.6 ca.

Xem Thêm

Người dân Little Saigon tất bật sắm lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời

8 chiếc xe tông nhau ở San Francisco, 1 người đi bộ thiệt mạng

Giáo sư UC Irvine bào chế vaccine ‘đa năng’ ngừa nhiều loại virus Corona

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính từ 12.9% tuần trước giảm còn 10.9% tuần này.

Chiều Thứ Sáu, 5 Tháng Hai, trả lời phóng viên nhật báo Người Việt về nguyên nhân dẫn đến sự giảm bớt này, Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Sở Y Tế Orange County, nói: “Rất có thể vì chúng ta đã vượt qua hậu quả của kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm Mới. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục khuyên mọi người vẫn phải thận trọng, không nên tụ tập cho một vài dịp lễ lớn sắp đến như Super Bowl, Tết Nguyên Đán và lễ Tình Nhân.”

Để tiếp tục duy trì sự giảm bớt này, ông khuyên cộng đồng nên tiếp tục đeo khẩu trang, kể cả những người đã chích ngừa, ở nhà nếu họ cảm thấy không khỏe, giữ khoảng cách 2 mét đối với người lạ, người không ở cùng nhà, tiếp tục rửa tay, giữ vệ sinh, và tiếp tục kiểm tra COVID-19.

Khi được hỏi rằng ông nghĩ gì khi hiện thời có rất nhiều nhà hàng và quán cà phê ở Orange County cho phép khách quen vào trong, vị bác sĩ cho biết Orange County vẫn còn nằm trong Bậc Tím, nghĩa là hiện các nhà hàng, quán nước, vẫn không được phép tiếp khách trong nhà.

Theo luật Cal OSHA, cơ sở kinh doanh phải treo các biển cảnh báo nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bậc Tím vẫn là bậc cần theo dõi COVID-19 gắt gao nhất của tiểu bang. Để tiến lên bậc kế tiếp là Bậc Đỏ, có lẽ phải mất thêm một thời gian nữa. Ở Bậc Đỏ, doanh nghiệp và nơi công cộng được hoạt động thoải mái hơn một chút.

Ông tiếp: “Cộng đồng cần báo cáo những người vi phạm cho quận bằng cách gọi (714) 834-2000 hoặc cho tiểu bang theo số (626) 239-0369.”

Bác Sĩ Châu cũng nhắc nhở những gian hàng chợ hoa là theo luật Cal OSHA (An Toàn Sức Khỏe Nghề Nghiệp California), cơ sở kinh doanh phải treo các biển cảnh báo nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Mọi người có thể tố cáo những doanh nghiệp vi phạm.

Khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách để ngăn chận COVID-19. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình, ông khuyên mọi người nên “ăn Tết trực tuyến,” kết nối với gia đình và bạn bè không sống chung một nhà qua “Skype, Facetime,”…

“Gần đây, cộng đồng chúng ta đã mất quá nhiều người vì COVID-19. Chúng ta không thể để xảy ra nhiều trường hợp tử vong hơn nữa, đặc biệt là bây giờ HOPE với vaccine đang trong tương lai gần,” Bác Sĩ Clayton Châu nói.

Sở Y Tế Orange County xác nhận thêm 768 người nhiễm COVID-19, nâng số ca nhiễm tổng cộng lên 234,162 từ đầu đại dịch đến nay; và thêm 53 người chết, nâng số ca tử vong lên tổng cộng 3,162.

Cơ quan này cũng ước tính có 184,257 người khỏi bệnh COVID-19 tính đến 2 Tháng Hai. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *