COVID-19 có thể khiến người nhiễm COVID-19 phát bệnh tiểu đường

WASHINGTON, DC (NV) – Theo một nghiên cứu đang tiến hành, vi rút gây ra COVID-19 có thể làm hỏng các tế bào quan trọng trong tuyến tụy của người bệnh, khiến họ phát triển bệnh tiểu đường.

Báo cáo của Business Insider hôm Thứ Tư, 6 Tháng Mười, nói rằng mối liên hệ giữa bệnh COVID-19 và bệnh tiểu đường hiện chưa được thiết lập rõ ràng và các nhà khoa học chưa có câu trả lời chắc chắn.

Trung tâm Y tế York-Presbyterian / Weill Cornell ở New York. (Hình minh họa: Cindy Ord / Getty Images)

Tuy nhiên, với dịch COVID-19 đang diễn ra, ngày càng có nhiều báo cáo rằng những người bị nhiễm COVID-19 nhận thấy mình có dấu hiệu của bệnh tiểu đường sau đó. Đây là những người chưa mắc bệnh trước đây. Cũng còn quá sớm để biết liệu triệu chứng tiểu đường này là vĩnh viễn hay sẽ tự biến mất sau một thời gian.

Theo lời của Giáo sư Francesco Rubino, Đại học King’s College London, “Rõ ràng là có một mối liên hệ, một cách nào đó khiến bệnh này dẫn đến bệnh khác. Câu hỏi đặt ra là liệu các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường có phải do virus này gây ra hay không.”

Bệnh tiểu đường là do lượng đường trong máu quá cao, xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, hormone giúp hạ đường huyết, hoặc insulin không còn hiệu quả.

Một giả thuyết cho rằng cơ thể con người có thể nhầm các tế bào tuyến tụy với vi rút gây ra COVID-19 và tìm cách tiêu diệt nó. Điều này sẽ làm gián đoạn việc cung cấp insulin và dẫn đến bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy một quá trình khác có thể đang diễn ra: Virus có thể thay đổi cấu trúc của tuyến tụy, khiến nó tự hủy.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Shiubing Chen tại Weill Cornell Medicine, New York, đã xem xét các mẫu khám nghiệm tử thi của 5 người bị nhiễm COVID-19 và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để tìm vi rút gây ra COVID-19 trên các tế bào lấy từ tuyến tụy của một người khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sau khi bị nhiễm virus, các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy bắt đầu có những phản ứng kỳ lạ.

Các tế bào này sản xuất ít insulin hơn và thay vào đó tạo ra glucagon, một chất hóa học có phản ứng ngược lại với insulin.

Các tế bào này cũng bắt đầu sản xuất tryspin, chất xúc tác sinh học chịu trách nhiệm tiêu hóa; và chemokine, những chất hóa học thông báo cho hệ thống miễn dịch biết rằng tế bào nguy hiểm và phải bị tiêu diệt.

Giáo sư Chen cho biết không biết liệu tác động của những sự kiện này có nghiêm trọng đến mức các dấu hiệu tiểu đường được tìm thấy ở những người chưa từng mắc bệnh trước đây hay không.

Cả Giáo sư Chen và Giáo sư Rubino đều nói rằng nghiên cứu sẽ phải tiếp tục

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Chuyển hóa Tế bào. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *