COVID-19 ‘diễn biến phức tạp,’ các tỉnh siết hoạt động đông người

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Ngày 7/11, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã ra thông báo “khẩn” về việc tạm dừng một số dịch vụ từ 0h00 ngày 9/11.

Theo đó, các vũ trường, quán bar, chợ đêm, karaoke, massage, rạp chiếu phim, quán Internet, trò chơi điện tử đều phải tạm dừng hoạt động. Các dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ các quy định của 5K và của tỉnh trong phòng chống và kiểm soát COVID-19.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Sóc Trăng. (Ảnh: Nhật Tân / Zing)

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng ra lệnh kiểm soát chặt chẽ và tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 cho những người lao động tự do từ nơi họ đến Đà Lạt.

Cũng trong ngày 7/11, UBND thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã có công văn yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà sau 7 giờ tối. Quy định này có hiệu lực cùng ngày, “để đảm bảo ngăn chặn dịch COVID-19.”

Lệnh được ban hành trong khi mức độ dịch COVID-19 trong khu vực được ghi nhận “chuyển sang giai đoạn rất phức tạp, với các ca nhiễm mới liên tục gia tăng.”

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng yêu cầu lập chốt kiểm soát người ra vào thành phố Phan Thiết từ ngày 7/11.

Trong khi đó, theo báo Zing, các tỉnh miền Tây như Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang … đều phải nâng cấp độ dịch để công bố các biện pháp siết chặt hoạt động đông người.

Tại tỉnh Hậu Giang từ ngày 8/11, người dân không được ra đường từ 21h đến 4h sáng hôm sau. Toàn tỉnh bỏ hoạt động ăn uống tại chỗ, chỉ bán mang đi.

Tại An Giang, các hoạt động phải đình chỉ là thẩm mỹ viện (trừ dịch vụ cắt, uốn tóc), khu vui chơi, giải trí; quán bar, karaoke, quán game, massage, phố đi bộ, chợ đêm.

Nhà chức trách An Giang cũng yêu cầu người dân không đi chơi đêm. Các hoạt động tụ tập trong nhà, ngoài trời phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, số lượng không quá 20 người.

Hàng ngàn du khách từ Sài Gòn đã đổ về Đà Lạt vào tuần trước sau khi thành phố này mở cửa. (Ảnh: Zing)

Đồng thời, tỉnh Bạc Liêu thực hiện biện pháp “đi chợ cho hết” đối với những trường hợp chưa được tiêm chủng. Những người đã tiêm một liều vắc-xin có thể đi chợ tối đa hai lần một tuần. Ngoài ra, người lao động chưa được tiêm phòng cũng không được tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đáng chú ý, đến nay, tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 ở các tỉnh miền Tây vẫn chưa được cải thiện. Tại Bạc Liêu, tỷ lệ người dân được tiêm một mũi vắc xin là 79,4%, tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin mũi 2 mới đạt 23,2%. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *