COVID-19 giảm, California tính mở cửa lại hoàn toàn từ 15 Tháng Sáu

COVID-19 giảm, California tính mở cửa lại hoàn toàn từ 15 Tháng Sáu

SAN FRANCISCO, California (NV) – California dự tính mở lại nền kinh tế hoàn toàn từ ngày 15 Tháng Sáu, lần đầu tiên sau hơn một năm COVID-19 làm đảo lộn đời sống mọi người, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Ba, 6 Tháng Tư.

Các giới chức nhấn mạnh họ sẽ quyết định mở cửa hay không dựa vào hai yếu tố: Có đủ vaccine để chích ngừa toàn bộ người hội đủ điều kiện, và số người được điều trị COVID-19 trong bệnh viện ổn định và giảm.

Một nhà hàng ở San Francisco, California, treo bảng thông báo mở lại hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Tư. (Hình minh họa: AP Photo/Jeff Chiu, File)

Đời sống sẽ không hoàn toàn trở lại bình thường như trước đại dịch. Đáng lưu ý, lệnh đeo khẩu trang toàn tiểu bang sẽ vẫn còn hiệu lực.

Tuy nhiên, các giới chức tin rằng, vì các tiêu chuẩn theo dõi COVID-19 tiếp tục cải thiện cũng như việc chích ngừa vẫn diễn ra đều đặn, California nay có thể bắt đầu lên kế hoạch hậu COVID-19.

“Theo dự trù, tiểu bang sẽ nhận được vaccine dồi dào từ chính phủ liên bang đến hết tháng này và sang Tháng Năm, do đó, chúng tôi có thể tự tin tuyên bố, đến ngày 15 Tháng Sáu, chúng ta có thể bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế, nhưng vẫn phải tiếp tục đeo khẩu trang và đề phòng,” Thống Đốc Gavin Newsom cho hay trong buổi họp báo ở San Francisco hôm Thứ Ba.

“Đây là ngày trọng đại.”

Nếu mọi thứ đi đúng kế hoạch, 15 Tháng Sáu sẽ là ngày kết thúc hệ thống theo dõi COVID-19 gồm bốn bậc – Tím, Đỏ, Cam, Vàng – của California hiện nay.

Theo hệ thống này, quận hạt ở California được xếp vào mỗi bậc để biết mức độ lây lan của virus như thế nào, dựa trên ba tiêu chuẩn: Tỷ lệ ca nhiễm tính theo dân số, tỷ lệ xét nghiệm dương tính toàn quận hạt, và tỷ lệ xét nghiệm dương tính ở cộng đồng nghèo bị nặng nhất của quận hạt.

“Cả tiểu bang sẽ cùng tiến vào giai đoạn này (mở cửa hoàn toàn), chứ không phải từng quận hạt,” Bác Sĩ Mark Ghaly, bộ trưởng Y Tế California, nói trong buổi họp báo qua điện thoại.

Ông Ghaly nhấn mạnh: “Nếu số bệnh nhân COVID-19 phải điều trị trong bệnh viện gia tăng đến mức đáng lo ngại, chúng tôi sẽ có biện pháp phòng ngừa cần thiết. Nhưng ngay lúc này, chúng tôi hy vọng xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục, nhờ chúng ta đã chích được 20 triệu liều vaccine.”

Hôm Thứ Hai, California có 1,989 bệnh nhân COVID-19 được điều trị trong bệnh viện, trong đó gồm 493 người nằm phòng chăm sóc đặc biệt. Hai con số này là thấp nhất kể từ mùa Xuân năm ngoái. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *