COVID-19 kéo dài di chứng và làm thay đổi chức năng tế bào

WASHINGTON, DC (NV) – Nhiều báo cáo nghiên cứu mới về COVID-19 được công bố cho thấy COVID-19 gây ra những hậu quả khó lường.

Bản phát hành mới nhất cho biết các dấu hiệu kéo dài phổ biến của COVID-19 là khó thở, mệt mỏi, đau nhức, lo lắng hoặc trầm cảm. Nghiên cứu này do các chuyên gia tại Đại học Oxford, Viện Y tế Quốc gia (NIHR) và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Oxford (BRC) thực hiện, theo Guardian.

Bệnh nhân COVID-19 nữ có nhiều khả năng bị các triệu chứng dai dẳng sau khi hồi phục hơn bệnh nhân nam. (Hình minh họa: Mohamed Hassan / Pixabay)

270.000 người Mỹ đã tham gia vào nghiên cứu này. Theo đó, 37% những người khỏi bệnh nhiễm COVID-19 có ít nhất một triệu chứng kéo dài trong sáu tháng. Lý do không được biết.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy bệnh nhân nữ COVID-19 có nhiều khả năng bị các triệu chứng dai dẳng sau khi hồi phục hơn bệnh nhân nam. Nhưng bệnh nhân nam và nhóm người cao tuổi có các triệu chứng về hô hấp và nhận thức. Những người trẻ tuổi và phụ nữ thường bị đau đầu, các vấn đề về dạ dày, lo lắng hoặc trầm cảm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những bệnh nhân COVID-19 nhập viện thường bị sương mù não và sau khi hồi phục, họ luôn cảm thấy mệt mỏi. Người không phải nằm viện, điều trị tại nhà, lúc nào cũng đau đầu.

Trong khi đó, tại Cornell Medicine ở New York, do Tiến sĩ Shuibing Chen đứng đầu, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng khi virus lây nhiễm vào tế bào, chúng không chỉ làm suy giảm hoạt động mà còn có thể thay đổi chức năng. tế bào trong cơ thể của bệnh nhân COVID-19. Cụ thể, các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy bị nhiễm virus SARS-CoV-2, chúng không chỉ sản xuất insulin ít hơn bình thường mà còn sản xuất ra glucose và các enzym tiêu hóa – không phải chức năng của các tế bào này. cái này. Kết quả của nghiên cứu đã được trình bày tại hội nghị trực tuyến thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Đái tháo đường Châu Âu vào ngày 28 tháng 9. Trong một báo cáo trước đó được công bố trên tạp chí Cell Metabolism, các nhà nghiên cứu cho biết không rõ liệu những thay đổi này có lâu dài hay không.

Theo nhóm của Tiến sĩ Chen, việc mất chức năng tế bào xảy ra ở phổi, gan, ruột, tim và hệ thần kinh. Theo bà Chen, một số người khỏe mạnh sau khi bị nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh thì lại mắc bệnh tiểu đường.

Trước đó, các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hội chứng hậu COVID-19 là hiện tượng khó giải thích nhất của đại dịch. Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết: “WHO quan ngại sâu sắc về ‘hội chứng sau COVID-19’. “Chúng tôi không biết những di chứng này sẽ kéo dài bao lâu.”

Bà Kerkhove cho biết thêm WHO đang nỗ lực cải thiện các chương trình phục hồi chức năng cho những người mắc các triệu chứng COVID-19 dai dẳng, đồng thời tìm cách giải quyết tình trạng này.

Theo bác sĩ Chen, cần tổ chức điều tra để biết có bao nhiêu bệnh nhân đái tháo đường mới mắc trong đại dịch COVID-19 để có biện pháp điều trị ngay, vì đây là căn bệnh “giết người thầm lặng”. (Bảo Khôi) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *