COVID-19: Pháp nới rộng giờ giới nghiêm, từ 6 giờ chiều, trong ít nhất 15 ngày

COVID-19: Pháp nới rộng giờ giới nghiêm, từ 6 giờ chiều, trong ít nhất 15 ngày

PARIS, Pháp (NV) – Chính phủ Pháp sẽ nới rộng giờ giới nghiêm trên toàn quốc, từ 6 giờ chiều thay vì 8 giờ tối, bắt đầu từ ngày Thứ Bảy này để chống lây lan COVID-19, theo thông báo của Thủ Tướng Pháp Jean Castex hôm Thứ Năm, 14 Tháng Giêng.

Theo bản tin của đài France 24 thì ông Castex cho hay trong cuộc họp báo rằng lệnh giới nghiêm mới sẽ có hiệu lực trong ít nhất hai tuần lễ.

Phố xá vắng vẻ do lệnh giới nghiêm ở Marseille, phía nam nước Pháp hôm Thứ Năm, 14 Tháng Giêng, 2021. (Hình: AP Photo/Daniel Cole)

Cho tới nay, phần lớn nước Pháp đã có lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 8 giờ tối, trong lúc một số nơi khác, nhất là những nơi có dịch COVID-19 trầm trọng, đã có lệnh giới nghiêm từ 6 giờ chiều, để tìm cách chặn tình trạng lây lan.

Theo ông Castex thì tình trạng bùng phát hiện nay không đến nỗi nặng nề như đã lo sợ sẽ xảy ra sau ngày lễ cuối năm, tuy nhiên ông cũng khẳng định là biện pháp khóa cửa mới có thể được đưa ra “ngay lập tức” nếu tình thế đòi hỏi.

Ông Castex nói tình hình ở Pháp hiện nay vẫn còn kiểm soát được, dù vẫn “rất mong manh.”

Các trường học vẫn còn được mở cửa, nhưng các hoạt động thể thao bên trong nhà lại cấm trở lại.

Trong chiến lược giúp trường học tiếp tục mở cửa, ông Castex nói ít nhất 1 triệu cuộc thử nghiệm COVID-19 mỗi tháng sẽ được thực hiện trong các trường học.

Ông cũng nói rằng kể từ ngày 25 Tháng Giêng, các sinh viên năm đầu đại học sẽ được cho vào lớp tại trường, nhưng chỉ từng nhóm nhỏ.

Thủ Tướng Castex loan báo rằng ngườ từ các quốc gia ngoài EU khi đến Pháp sẽ phải xuất trình giấy tờ chứng nhận rằng đã thử âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ qua, và cũng sẽ phải tự cách ly trong bảy ngày. Sau đó, họ sẽ phải thử nghiệm lần thứ nhì.

Cũng trong cùng cuộc họp báo, Bộ Trưởng Y Tế Olivier Véran nói rằng khoảng 6.4 triệu nguòi Pháp được coi là dễ gặp nguy hiểm nếu nhiễm COVID-19 sẽ được ưu tiên chích ngừa, bất kể ở tuổi nào, khởi sự từ ngày Thứ Hai tuần tới. Tuy nhiên, những người này vẫn phải xuất trình giấy do bác sĩ ký.

Dịch COVID-19 đã khiến hơn 69,000 người thiệt mạng tại Pháp, con số tử vong cao hàng thứ bảy trên thế giới do dịch gây ra. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *