COVID-19 sẽ ở lại với nhân loại mãi mãi

COVID-19 sẽ ở lại với nhân loại mãi mãi

NEW YORK, New York (NV) – COVID-19 sẽ ở lại với nhân loại mãi mãi nhưng đến khi mà đa số các người lớn được miễn dịch, nhờ lành bệnh tự nhiên hay chích ngừa, bệnh dịch COVID-19 sẽ chỉ là một cơn “cảm lạnh” thông thường.

Nhận xét trên là kết quả một cuộc nghiên cứu khoa học được đưa ra hôm Thứ Ba, 12 Tháng Giêng, theo nhật báo The New York Times.

Đeo mãi khẩu trang: Tương lai nhân loại? (Hình: Joel Saget/AFP via Getty Images)

Hiện nay virus COVID-19 đang hoành hành dữ dội bởi vì đây là mầm bệnh quá mới mà cơ thể của “người lớn” chưa quen, chưa được “đụng trận,” nên loại virus mới này mới thắng được cơ chế đề kháng của nhiều người.

Tuy nhiên, nếu con người vượt qua được sau khi nhiễm bệnh hay được chích ngừa để tạo ra kháng thể, sự tàn phá kinh hoàng của COVID-19 như hiện nay không còn nữa.

Trẻ em chống COVID-19 tốt hơn người lớn

Khác hơn người lớn, trẻ em thường xuyên phải chống lại đủ loại mầm bệnh được xem là “mới” ngay từ khi chào đời, nên cơ thể trẻ “thông thạo” việc “đánh giặc” hơn người lớn.

Vì thế, cơ thể trẻ tạo sức đề kháng virus COVID-19 “mới” một cách nhanh chóng.

Nghiên cứu cho thấy theo thời gian virus COVID-19 chỉ đáng lo ngại cho trẻ dưới năm tuổi, còn lại, nhiễm COVID-19 chỉ là “nhảy mũi” hay đối với nhiều trẻ lại không có triệu chứng gì cả.

Nói một cách khác, đối với những đứa trẻ trong hiện tại hoặc sau này khi chúng lớn lên và nếu “người lớn” phát triển được kháng thể, COVID-19 sẽ trở thành một loại bệnh “thông thường,” như cảm cúm, có mức độ lây lan thấp và hiếm khi trở thành nguy hiểm đến mức nghiêm trọng,

Tuy nhiên, “đừng vội lạc quan quá sớm” nếu chưa có được kháng thể sau khi “vượt qua” được căn bệnh vì bị nhiễm tự nhiên hay do chích ngừa.

Chừng nào COVID-19 trở thành như “cảm cúm” thông thường?

Cần nhớ rằng, không phải tất cả mọi người đều “vượt qua” được!

Tại thời điểm bài này được viết cả thế giới đã có hơn 2 triệu người chết vì COVID-19 chỉ trong vòng một năm khi bệnh dịch được phát hiện.

Để COVID-19 trở thành bệnh cảm cúm thông thường, tùy thuộc vào “bệnh được lây lan nhanh chóng ra sao và việc chích ngừa được phổ biến như thế nào,” nhận định của bà Jennie Lavine, tiến sĩ y khoa trường đại học Emory University, tại Atlanta, Georgia, trưởng nhóm nghiên cứu.

“Điều cần thiết là phải làm sao cho tất cả mọi người được chích ngừa càng sớm càng tốt,” Tiến Sĩ Lavine khẳng định.

Để rút ra được kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã phân tích lại tất các dữ kiện liên quan đến bốn chủng virus Corona gây ra bệnh cúm mùa với những triệu chứng nhẹ cho đại đa số dân chúng và hai loại virus Corona gây ra bệnh SARS và MERS rất nguy hiểm chết người, nhưng mức lây lan hạn chế.

Các khoa học gia nhận thấy rằng sự đề kháng của cơ thể con người đều sản sinh kháng thể chống lại các loại virus gây cúm cùng họ Corona và loại virus COVID-19, cũng cùng họ Corona, rất tương đồng với loại virus gây cảm lạnh.

Do đó, tương tự, con người sẽ phát triển được kháng thể để chống lại virus COVID-19 một cách hiệu quả, để rồi, theo thời gian, COVID-19 trở thành một loại bệnh “thông thường.”

Nhưng, quá trình này không biết sẽ kéo dài bao lâu, một vài năm hay nhiều thập niên.

Hai người đàn ông đeo bảng cổ động việc đeo khẩu trang tại Paris, Pháp, năm 1919, khi dịch cúm Tây Ban Nha hoành hành. (Hình: Topical Press Agency/Getty Images)

Cần thời gian tôi luyện sức đề kháng

Theo các dữ liệu, các nhà khoa học nhận thấy trẻ em bị nhiễm virus gây cảm cúm lần đầu tiên trong khoảng từ năm thứ ba đến năm thứ năm đầu đời. 

Sau lứa tuổi đó, con người bị nhiễm virus cảm cúm liên tục, nhưng nhờ thế, hệ thống miễn nhiễm càng lúc càng hoạt động hiệu quả hơn.

Như vậy, virus cảm cúm, một thời gây chết người hàng loạt, vẫn tiếp tục tồn tại, nhưng vì nhân loại được đào luyện tự nhiên đã gia tăng sức đề kháng và đủ sức đối phó với các loại virus này.

Và virus cảm cúm “giết người hàng loạt” trước đó, dần trở thành bệnh “cảm cúm thông thường.”

Tương tự, trong tương lai, virus Corona, COVID-19 cũng sẽ là một căn bệnh cảm cúm hay cúm mùa tương tự.

Kinh nghiệm chống virus Corona trong quá khứ

Một kinh nghiệm trong quá khứ củng cố thêm lập luận của nhóm nghiên cứu là trường hợp chủng virus Corona OC-43.

Chủng cúm OC-43 đã khiến hơn một triệu người chết trên toàn thế giới vào thập niên 1890, đây là một trong bốn chủng virus gây cúm mùa.

Ông Andre Veillette, nhà dịch tễ học tại trung tâm Montreal Clinical Research Institute, Canada, cho biết: “Nhiều người cho rằng theo thời gian nhân loại đã dần hình thành kháng thể ở mức độ thấp nhẹ nhưng đủ chống lại OC-3 và nhờ đó bệnh dịch đã ngừng lại.”

“Loại virus OC-3 vẫn tiếp tục lây lan trong cộng đồng nhân loại nhưng không còn quá gây chết chóc mà ‘hòa bình’ hơn nhiều,” ông Veillette nhận định.

Chích ngừa càng nhiều, càng rộng khắp, càng tốt. Chích ngừa drive-thru tại Anh. (Hình: Christopher Furlong/Getty Images)

Chích ngừa càng nhanh, càng rộng rãi, càng tốt

Khi nào COVID-19 sẽ trở thành “hiền hơn” như một loại cúm mùa?

Một lần nữa, Tiến Sĩ Lavine nhắc nhở: “Đẩy mạnh chích ngừa rộng rãi và nhanh chóng nhất.” (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *