COVID-19 tăng kỷ lục hơn 54,000 ca, Brazil là nước thứ nhì có trên 1 triệu người nhiễm

BRASILIA, Brazil (NV) – Brazil loan báo COVID-19 tăng hơn 54,000 ca vào Thứ Sáu, 19 Tháng Sáu, nhiều nhất trong một ngày, nâng tổng số người nhiễm vượt quá một triệu, theo đài BBC.

Như vậy, quốc gia Nam Mỹ này là nước thứ nhì có trên một triệu ca COVID-19, sau Mỹ.

Trong ngày Thứ Sáu, các giới chức Brazil cũng xác nhận thêm hơn 1,200 người chết vì COVID-19, ngày thứ tư liên tiếp ca tử vong tăng hơn 1,200, nâng tổng số người thiệt mạng lên gần 49,000.

Tuy nhiên, số ca nhiễm và tử vong ở Brazil trên thực tế có thể còn cao hơn vì nước này không đủ năng lực xét nghiệm. Các chuyên gia dự đoán phải mất nhiều tuần nữa dịch COVID-19 ở Brazil mới lên đến mức cao nhất.

Thời gian qua, ông Jair Bolsonaro, tổng thống Brazil, bị chỉ trích nặng nề vì cách chống dịch của chính phủ. Ông thường xuyên xích mích với những thống đốc và thị trưởng nào ban hành biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để ngăn virus lây lan, trong đó có việc phong tỏa nhiều thành phố lớn.

Tổng Thống Bolsonaro tranh luận rằng những biện pháp này gây thiệt hại cho kinh tế còn nhiều hơn bản thân COVID-19. Nhiều người cũng đồng ý với ông.

Tuy nhiên, cách chống dịch của ông Bolsonaro khiến hai bác sĩ phải từ chức bộ trưởng y tế. Hậu quả là giờ đây, nỗ lực đối phó với COVID-19 của chính phủ Brazil được giao cho một tướng quân sự không hề có kinh nghiệm gì về y tế.

Brazil công bố số liệu mới chỉ vài giờ sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cảnh báo đại dịch này đang bước vào giai đoạn “mới và nguy hiểm.”

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, lưu ý số ca nhiễm đang tăng cùng lúc với người dân ngày càng mệt mỏi với tình trạng đóng cửa, còn chính phủ đang cố gắng khởi động lại nền kinh tế.

Châu Mỹ Latinh nằm trong số những vùng đang chứng kiến ca COVID-19 tăng mạnh. Một loạt quốc gia ở vùng này xuất hiện ổ dịch lớn, như Chile và Peru, trong khi hôm Thứ Sáu, Mexico trở thành nước thứ bảy thế giới có số người chết vượt quá 20,000. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *