COVID-19 vaccine sẽ tới các tiểu bang ngày Thứ Hai

  • by

COVID-19 vaccine sẽ tới các tiểu bang ngày Thứ Hai

WASHINGTON, DC (AP) – Đợt thuốc vaccine chống COVID-19 ở Mỹ sẽ khởi sự đưa tới các tiểu bang sáng ngày Thứ Hai này, theo lời giới hữu trách hôm Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Hai, sau khi chính phủ Mỹ chấp thuận cho sử dụng để giúp ngăn chặn đại dịch đã khiến gần 300,000 người thiệt mạng.

Theo Tướng Gustave F. Perna, một giới chức chỉ huy chiến dịch  “Operation Warp Speed”, các xe tải của UPS và FedEx sẽ khởi sự lăn bánh vào sáng ngày Chủ Nhật để giao thuốc vaccine Pfizer cho khoảng 150 địa điểm. Thêm khoảng 450 địa điểm khác sẽ có được vaccine trong ngày Thứ Ba và Thứ Tư.

Nhà máy sản xuất vaccine của Pfizer tại Kalamazoo, Michigan. (Hình: Jeff Kowalsky/AFP via Getty Images)

Những địa điểm này sẽ gồm bệnh viện và các nơi có khả năng chứa thuốc trong các tủ có độ cực lạnh. Trong vòng ba tuần, các liều vaccine này sẽ được đưa tới các nhà thuốc địa phương, cũng như các địa điểm khác, theo lời Tướng Perna trong một cuộc họp báo.

Ông Perna cho biết rằng thuốc được chuẩn bị để giao vào lúc sáng sớm Thứ Hai nhằm giúp các nhân viên y tế có thời giờ được chích, trước khi chích cho những người khác.

Hiện chưa rõ là những ai sẽ được chích đợt đầu tiên, dù rằng nhân viên y tế và những người sống trong nhà dưỡng lão được cho ưu tiên.

Các tủ lạnh ở Cedars-Sinai Medical Center tại Los Angeles, California, dùng để chứa vaccine. (Hình: Cedars-Sinai via AP)

Vào lúc đầu, sẽ có khoảng 3 triệu liều thuốc được phân phối trên toàn quốc, theo các giới chức thuộc Operation Warp Speed. Một số lượng thuốc tương tự sẽ được giữ lại để được chích tiếp cho những người thuộc đợt đầu.

Các đợt thuốc đầu tiên sẽ được chở ra khỏi cơ xưởng sản xuất của Pfizer ở thành phố Kalamazoo, Michigan, bằng xe tải và sau đó vận chuyển bằng phi cơ tới các trung tâm phân phối khắp nước.

Thuốc vaccine do Pfizer-BioNTech chế tạo phải được giữ ở độ lạnh là âm 94 độ F (âm 70 độ C), ở nơi tồn trữ cũng như khi vận chuyển. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *