CSVN bỏ sổ hộ khẩu nhưng hành dân đòi ‘giấy xác nhận thông tin cư trú’

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bốn tháng sau khi bỏ sổ hộ khẩu ở Việt Nam, báo Tuổi Trẻ ngày 13/11 đưa tin, nhiều người dân ở các tỉnh, thành đang điêu đứng vì phải xin “hộ khẩu” mỗi lần sang Việt Nam. cần làm các thủ tục hành chính.

Tình trạng này được lý giải là do hệ thống dữ liệu dân cư mới “chưa được kết nối và khai thác trong các cơ quan, đơn vị công và tư có liên quan”.

Người dân khi đi làm thủ tục hầu hết các thủ tục như đăng ký xe máy, nộp thuế trước bạ… đều phải có sổ hộ khẩu. (Hình: Tú Trung / Tuổi trẻ)

Bài báo trích dẫn trường hợp của chị TNTT ở quận Tân Bình, Sài Gòn. Chị phải đến công an phường xin tờ “Thông báo cấp số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” để làm thủ tục. tiếp tục công chứng giao dịch mua bán, do sổ hộ khẩu của bà đã bị thu hồi trước đó.

Theo chị T., đối với mỗi thủ tục liên quan đến thành viên nào trong hộ thì phải xin cấp giấy xác nhận riêng cho người đó. Mỗi lần cần làm thủ tục đều phải đi xin chứng chỉ.

Điều trớ trêu là mẫu “giấy xác nhận thông tin cư trú” do công an địa phương xác nhận nhưng không có ngày cấp, thời hạn sử dụng, gây lo ngại rủi ro có thể xảy ra cho các hoạt động công ích. bằng chứng.

Ngoài ra, báo Tuổi Trẻ cũng đưa tin, cùng một loại “giấy xác nhận thông tin cư trú” nhưng mỗi địa phương cấp một kiểu, nơi không ghi ngày cấp, nơi ghi thông tin thời hạn cư trú.

Theo báo chí Việt Nam, mặc dù công an đã thu hồi sổ hộ khẩu của người dân nhưng đến nay các ngành điện, nước, công chứng vẫn yêu cầu bồi thường.

Ngoài ra, các giao dịch về hợp đồng quyền sử dụng đất, mua bán ô tô, hợp đồng ủy quyền, di chúc, văn bản kê khai chia di sản, thủ tục kết hôn, khai sinh, khai tử, xác nhận tình trạng hôn nhân … cũng cần có bản chính hoặc bản photocopy sổ hộ khẩu, nếu không, hãy sử dụng “giấy chứng nhận cư trú.”

Bỏ sổ hộ khẩu mà xin “giấy xác nhận nơi cư trú và thông tin nhân thân”. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Liên quan đến vụ việc này, báo Tuổi Trẻ dẫn lời một cán bộ giấu tên của Trung tâm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết “đang có nhiều vấn đề”. chương trình nghị sự của chính phủ về kết nối và chia sẻ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. ”

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào cơ quan chức năng mới “hoàn thiện hạ tầng kết nối, khai thác dữ liệu dân cư mới” như lời vị cán bộ này để người dân đỡ khổ vì vụ “cấp giấy chứng nhận cư trú”. ” (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *