CSVN bổ sung $142 triệu mua 20 triệu liều vaccine Trung Quốc

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – CSVC đã đồng ý bổ sung hơn 142 triệu USD tài trợ để mua và nhận 20 triệu liều vắc xin Vero Cell của Trung Quốc, bất chấp việc người dân “tẩy chay” loại vắc xin này.

Theo báo Người Lao Động, vào ngày 29 tháng 9, ông Lê Minh Khải, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, đã ký quyết định “Bổ sung kinh phí để mua và nhận 20 triệu liều vắc xin COVID-19 Vero Cell từ Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc . “

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm, Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam đang được Tổng cục Hải quan yêu cầu giám định chất lượng. (Hình ảnh: Thanh Nguyên / VNExpress)

Quyết định nêu rõ “bổ sung 3,231 tỷ đồng (142 triệu USD) cho Bộ Y tế để mua vắc xin Vero Cell theo đề xuất của Bộ Tài chính trong văn bản ngày 28/9 và Bộ Y tế trong văn bản ngày 29/9.”

Trong đó, sử dụng 1.237 tỷ đồng (54,39 triệu USD) từ nguồn kinh phí sự nghiệp y tế còn lại đến năm 2020 của Bộ Y tế đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phê duyệt để chuyển nguồn mua vắc xin COVID-19 và quyết toán chi ngân sách nhà nước năm 2021; sử dụng hơn 1.900 tỷ đồng (83,50 triệu USD) từ Quỹ vắc xin COVID-19 Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 21 tháng 9, Chính phủ Việt Nam đã ra nghị quyết về việc mua vắc xin COVID-19 Vero Cell từ Sinopharm theo hình thức “lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt”.

Theo nghị quyết ban hành ngày 21 tháng 9, về việc “Mua vắc xin COVID-19 Vero Cell từ Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc, CSVN đã” chấp nhận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh liên quan đến vắc xin và sử dụng vắc xin; chấp nhận phương thức thanh toán theo các điều khoản hợp đồng; không chấp nhận nội dung về bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng. ”

Điều đáng ngạc nhiên là “việc ký kết, hiệu lực, giải thích, thực hiện và giải quyết tranh chấp của hợp đồng được áp dụng theo luật pháp của Trung Quốc. Trong trường hợp không được giải quyết, tranh chấp sẽ do Ủy ban Trọng tài Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc quyết định. ở Bắc Kinh; Ngôn ngữ trọng tài là tiếng Trung Quốc. “

Trong khi đó, báo Thanh Niên đưa tin, ngày 15/9, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Chi cục Hải quan Sài Gòn lấy mẫu trưng cầu giám định thực tế chất lượng vắc xin Vero Cell để xác định hoạt chất, hàm lượng thực tế. / nồng độ trên giấy phép số 7929 / QLD-KD là 6,5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt, nhưng trên phiếu kiểm tra kết quả là 7,2U, 7,4U, 7,8U hoặc 6,9U…

Đến nay, Việt Nam đã nhận được khoảng 60 triệu liều vắc xin các loại gồm AstraZeneca, Pfizer Moderna, Vero Cell, Sputnik V, Abdala …

Người dân nhiều nơi đã phải nhận vắc xin Vero Cell của Sinopharm vào tháng 8, khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam. (Ảnh: Quỳnh Danh / Zing)

Riêng Vero Cell, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 15,5 triệu liều, phân phối đến nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Sài Gòn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn… để tiêm cho người dân.

Tính đến chiều 30/9, Việt Nam đã tiêm được hơn 42,3 triệu liều vắc xin COVID-19, trong đó hơn 9 triệu người đã tiêm đủ hai mũi. Tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vắc xin là khoảng 44%. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *