CSVN buộc dân cài Bluezone nhưng ‘im ru’ khi dữ liệu ứng dụng bị rò rỉ

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 14/8, anh Dương Ngọc Thái, kỹ sư bảo mật tại Thung lũng Silicon, lên diễn đàn chỉ trích chính phủ Việt Nam liên quan đến vụ rò rỉ dữ liệu ứng dụng Bluezone khi công ty Bkav bị hacker tấn công.

Bluezone là ứng dụng theo dõi ca nhiễm COVID-19, từng được các quan chức Bộ Thông tin Truyền thông và báo chí tại Việt Nam khen ngợi vì “chống dịch hiệu quả”.

Ứng dụng Bluezone đã được các quan chức của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và báo chí tại Việt Nam khen ngợi. (Ảnh: Zing)

Ông Thái phát biểu trên blogspot trong khi báo Zing cho rằng một hacker ẩn danh đang chào giá 290.000 USD cho mã nguồn phần mềm của Bkav.

Bài đăng trên trang Vnhhacker.blogspot.com của anh Thái viết: “Dù hacker nói sẽ không bán hay công bố dữ liệu Bluezone nhưng nếu một hacker Việt Nam tấn công được thì mười ‘hacker lạ’ tấn công cũng không thể hoạt động được”. Liệu một ‘hacker lạ’ sẽ làm gì khi nắm trong tay tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, tình trạng sức khỏe (F0 / F1 / F2), lịch sử liên lạc (ôm ai khi nào) của hàng chục triệu người dân Việt Nam? “

Ông Thái cũng phản biện: “Chính quyền bắt người dân lắp Bluezone mà chẳng quan tâm đến hiệu quả chống dịch như thế nào, rủi ro về an ninh ra sao. Giờ dịch bùng phát, mọi thứ quá tải, rồi lại thêm sự cố an ninh mà cả làng im phăng phắc, không có cán bộ lãnh đạo nào từng lên tiếng khen ngợi Bluezone đứng ra nhận trách nhiệm, người ta chỉ giỏi hô khẩu hiệu, phát động phong trào, đao to búa lớn, điên cuồng chứ chẳng ai thèm hỏi một câu đơn giản nhất. : việc này có tác dụng gì, có lợi hay có hại? Con khỉ muốn ăn chuối thì phải hỏi! “

Vào cuối tháng 5, theo báo Zing, Bộ Y tế đã yêu cầu chính quyền địa phương phạt người dân “nếu họ không cài đặt Bluezone trên điện thoại thông minh.”

“Những trường hợp có điện thoại thông minh nhưng không cài đặt và sử dụng ứng dụng theo quy định có thể bị xử phạt dựa trên tình hình dịch bệnh COVID-19 và điều kiện thực tế của địa phương”, tờ báo viết.

Tuy nhiên, trước sự phản đối kịch liệt của dư luận, chính quyền các tỉnh đã không xử phạt những trường hợp từ chối cài đặt ứng dụng trên.

Vài tháng nay, các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, buộc người dân cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau để chống dịch nhưng các ứng dụng này vẫn chưa cho thấy hiệu quả thực sự.

Người dân tỉnh Quảng Ninh từng bị cán bộ phường, đoàn thanh niên đến nhà cài ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. (Ảnh: Zing)

Liên quan đến vụ việc này, báo VnExpress đầu tháng 6 khẳng định: “Việt Nam có ít nhất 4 nền tảng khai báo và truy xuất nguồn gốc y tế khiến người dân hoang mang khi cung cấp thông tin cho chính phủ”.

Tờ báo này dẫn lời bà Diệp Kim Chi ở Hà Nội cho biết: “Tôi phải sử dụng ba nền tảng để phục vụ việc khai báo y tế và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Cá nhân tôi ủng hộ việc sử dụng công nghệ để chống dịch, nhưng công nghệ cũng cần phải đơn giản sao cho ai cũng dùng được, không quá phức tạp, hoàn toàn có thể tích hợp 3 ứng dụng này thành một để mọi người không bị nhầm lẫn ”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *