CSVN hoãn xử Phạm Đoan Trang để tránh ‘kẹt’ cho Phạm Minh Chính

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – CSVN hoãn phiên tòa xét xử bà Phạm Đoan Trang và mẹ con dâu Cấn Thị Thêu phần lớn vì muốn tránh bị kẹt cho chuyến công du châu Âu của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào đầu tháng 11.

Facebooker Pham Thi Hoai coi đây là lý do khiến hai vụ án chính trị nổi bật trong năm nay bị đình chỉ, chứ không phải lý do tòa án đưa ra là công tố viên đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. COVID-19 cần “cách ly”.

Phạm Đoan Trang với cây đàn piano và cuốn sách “Chính trị bình dân”. (Hình ảnh: FB Phạm Đoan Trang)

Phiên tòa xét xử mẹ con bà Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương và dân oan Dương Nội Nguyễn Thị Tám dự kiến ​​vào ngày 3/11 và xét xử Phạm Đoan Trang vào ngày 4/11. Tất cả đều bị quy vào tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” độc tài và cực kỳ tham nhũng ở Việt Nam.

“Lịch xét xử Phạm Đoan Trang hôm nay đã bị hoãn. Dễ hiểu. Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang có chuyến thăm châu Âu; hàng chục tỷ thương vụ với Anh và Pháp đang được ký kết; một cơ sở của Đại học Oxford nổi tiếng sắp được gắn tên Việt Nam nặng hơn trăm triệu đồng; Các loại vắc-xin cũng đang được tung ra một cách gấp rút. Sẽ là quá đáng với một đại án đầy tai tiếng mà lại bày ra một bữa tiệc tiền tỷ vào thời điểm này ”.

Phạm Thị Hoài bình luận trên trang Facebook cá nhân. Cô là một nhà văn, nhà báo với những bài viết phân tích thời sự sắc sảo được nhiều người theo dõi.

Bà Hoài nhận định thêm rằng “Không chỉ đối với phía Việt Nam. Tiền bạc là cá, vì vậy phương Tây dân chủ thường rắc một ít nước hoa nhân quyền khi làm ăn với các nước độc tài. Mùi nhân quyền bay ngay khi chữ ký trên các hợp đồng tiền chưa khô. Nhưng kính cẩn với người đứng đầu chính phủ trước đó còn dễ hơn là ngay sau khi chính phủ xử phạt một người phụ nữ vì viết nội dung trái với ý muốn của cô ấy. Suy cho cùng, số phận của Phạm Đoan Trang không liên quan gì đến Anh và Pháp ”.

Thông báo của tòa án Việt Nam cho biết các công tố viên (tức những người buộc tội trong phiên tòa Việt Nam) tại các tòa án nói trên “đã tiếp xúc chặt chẽ trong quá trình làm việc” với những người bị nhiễm bệnh, vì vậy họ nên “tự cách ly để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ”. Phiên tòa đã bị hoãn lại mà không rõ lý do.

Thông báo hoãn phiên tòa được gửi đến gia đình của “bị cáo” nói trên vào ngày 26/10, chỉ 3 ngày trước khi ông Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu hùng hậu sang Anh và Pháp rồi về nước. vào ngày 6 tháng 11. Giai đoạn đầu là để ông Chính tham dự hội nghị thượng đỉnh thế giới về chống biến đổi khí hậu, giai đoạn thứ hai là vận động đầu tư và viện trợ của hai nước nói trên.

Nếu phiên tòa xét xử mẹ con bà Cấn Thị Thêu và nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang diễn ra trong khi Chính và phái đoàn của ông vẫn đang ở châu Âu, ông có thể bị các chính phủ phương Tây chỉ trích vì vi phạm nhân quyền. Việc hoãn phiên tòa sẽ tránh được những lời chỉ trích trong khi chúng tôi đang yêu cầu họ đầu tư, giúp đỡ hoặc tài trợ.

Ba mẹ con chị Cấn Thị Thêu (phải), Trịnh Bá Phương (giữa) và Trịnh Bá Tú (trái). (Hình: FB Thủ Đô)

Đặc biệt trong trường hợp của bà Phạm Đoan Trang, Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã ra phán quyết yêu cầu CSVN trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà.

Mới ngày 29/10, một số báo cáo viên của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc cho rằng “Bà Phạm Đoan Trang chỉ là nạn nhân của chính quyền khi họ dùng những lời vu cáo vu cáo (chống phá nhà nước). để kết tội các nhà văn, nhà báo và những người bảo vệ nhân quyền, và tội phạm quyền tự do ngôn luận để chia sẻ thông tin. “

Đảng Cộng sản Việt Nam luôn nhạy cảm với những chỉ trích từ dư luận quốc tế. Họ luôn phủ nhận rằng không có “tù nhân chính trị” hay “tù nhân lương tâm” ở Việt Nam mà chỉ có những người bị bỏ tù vì vi phạm pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, báo cáo viên nhân quyền và chống độc đoán cho rằng luật hình sự của Việt Nam trái với Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Hà Nội đã ký và cam kết tuân thủ.(TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *