CSVN không có luật lệ cấm một loại hóa chất gây ung thư

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Một loại hóa chất được các nước Âu Mỹ khuyến cáo nên tránh dùng vì có thể gây ung thư nhưng không bị cấm hoặc hạn chế sử dụng ở Việt Nam.

Gần đây, dư luận trong và ngoài Việt Nam xôn xao vì “Hảo Hảo”, một loại mì ăn liền của Việt Nam, xuất khẩu bị chính phủ Ireland ra lệnh thu hồi vì phát hiện có “tồn dư” một loại. Một hóa chất được gọi là Ethylene Oxide (EO) quá an toàn. Tiếp đó, nhiều loại sản phẩm khô của công ty Thiên Hương cũng bị thu hồi tại châu Âu, với lý do tương tự.

Mì Hảo Hảo của công ty Acecook Việt Nam vừa bị thu hồi tại Ireland vì nhiễm hóa chất Ethylene gây ung thư. (Ảnh: Acecook company)

Ethylene Oxide (viết tắt là EO hoặc EtO) hóa chất hữu cơ không màu, thể khí được sử dụng trong các hoạt động khử trùng trong lĩnh vực y tế và nhiều lĩnh vực khác. Sau khi các nghiên cứu phát hiện hóa chất này có thể dẫn đến ung thư, hầu hết các nước phương Tây đều khuyến cáo nên tránh sử dụng.

Báo Lao Động cho hay, theo thông tin từ Vụ Khoa học và Công nghệ của Bộ Công Thương, cho đến nay “Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép hoặc cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp. hoặc hạn chế sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp. giới hạn dư lượng EO cho phép trong thực phẩm. ” Nói cách khác, không rõ liệu các quan chức chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm có biết EO là một chất có thể gây ung thư hay không.

Theo thông tin sử dụng, EO không phải là phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng để kiểm soát côn trùng và vi sinh vật trong các sản phẩm thực phẩm khô. Đặc biệt cho các loại gia vị và thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế, vv … để tiêu diệt vi khuẩn Salmonella.

Do không có khuyến cáo hay lệnh cấm nên các công ty sản xuất thực phẩm tại Việt Nam vẫn sử dụng các loại hóa chất trên, dẫn đến việc thu hồi sản phẩm tại châu Âu. Tuy nhiên, thay vì nhận một phần trách nhiệm, cơ quan này vẫn lên tiếng cho rằng “việc kiểm soát chất lượng trong toàn bộ chuỗi cung ứng nên được coi là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm”. Báo Lao Động viết.

Sản phẩm của Thiên Hương cũng bị thu hồi tại Châu Âu vì tồn dư Ethylene. (Hình ảnh: Công ty Thiên Hương)

Được biết, mặt hàng khô trên ngoài xuất khẩu, lâu nay đã được bán rộng rãi trên thị trường nội địa Việt Nam. Số người mắc bệnh ung thư ở quốc gia này đang tăng lên từng ngày. Báo chí ở Việt Nam đã nhiều lần đăng tải các bài báo, hồi ký về những hóa chất độc hại bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi.

Theo Bộ Y tế Đảng Cộng sản Việt Nam công bố đầu năm 2021, tại Việt Nam “ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và 106 người chết vì ung thư ”. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *