CSVN ra quy định ‘miễn nhiệm, từ chức’ trong lúc ‘dậy sóng Tô Lâm’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành quy định mới về “từ chức, từ chức” đối với đảng viên và cán bộ, trong khi có chuyện ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, được “Muối Bae” (Muối Bae) vàng đút thịt đồ dát tại nhà hàng Nusr-Et ở London, Anh, gây xôn xao dư luận.

Nhiều tờ báo ở Việt Nam vào ngày 8 tháng 11 đưa tin rằng “Thường trực Ban Bí thư” của Đảng Cộng sản Việt Nam Võ Văn Thưởng đã thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành “Quy định” số 41 của đảng về “từ chức và miễn nhiệm”. của đảng viên và cán bộ.

Hình ảnh Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm bị bếp trưởng nhà hàng Nusr-Et ăn miếng thịt bò dát vàng đã gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước. (Ảnh chụp từ TikTok)

Quy định mới này thay thế một “quy chế” cũ có từ năm 2009 do ông Trương Tấn Sang thay mặt Bộ Chính trị lúc bấy giờ ký và ban hành.

Văn bản mới định nghĩa từ “từ chức” là cơ quan có thẩm quyền nêu trên “miễn nhiệm giữ chức vụ trước thời hạn hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm do không đáp ứng được nhu cầu công việc, uy tín giảm sút. là những trường hợp vi phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý kỷ luật buộc thôi việc ”.

Và “từ chức” được định nghĩa là “cán bộ tự nguyện thôi giữ chức vụ trước khi hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm và được cấp có thẩm quyền đồng ý”.

Hiếm khi thấy cán bộ đảng viên CSVN “từ chức” trừ khi có một vụ lùm xùm về vấn đề nào đó mà đảng biết sớm muộn gì cũng bị trừng trị, bằng cách này hay cách khác.

Quy định 41 nêu trên xác định các trường hợp xử phạt (nghĩa đen là xét cách chức) từ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng chính trị, đến tham nhũng, tiêu cực, lợi dụng chức vụ, dung túng, bao che cho cấp dưới làm. những điều tồi tệ, v.v.

Việc công bố “Quy định 41” vào ngày 8 tháng 11, chỉ hai tuần sau khi Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ký và ban hành “Quy định số 37-QĐ / TW” gồm 19 điều. Đảng viên không được phép ”. Đặc biệt, Điều 14 nghiêm cấm hành vi “tham ô, đưa, nhận, môi giới hối lộ hoặc lợi dụng chức vụ công tác để môi giới hối lộ … tổ chức, tham gia hoặc tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền …”

Đối với Điều 15, không được “tặng, nhận quà dưới mọi hình thức để gây ảnh hưởng đến tổ chức, người có trách nhiệm dẫn đến quyết định sai lầm, vì lợi ích của mình hoặc của cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp”. Nghiệp chướng.”

Quy chế 37, báo chí trong nước loan tin vào ngày Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu phái đoàn chính phủ và doanh nhân Anh và Pháp để vận động cho thương mại và y tế. Và “Quy định 41” được công bố ba ngày sau khi phái đoàn vừa về nước.

Đại biểu Quốc hội Việt Nam Phạm Phú Quốc chỉ từ chức vào năm ngoái sau khi có thông tin cho rằng ông này dùng tiền tham ô để mua tài sản và chuẩn bị bỏ trốn khỏi Síp. (Ảnh: Zing)

Dư luận qua mạng xã hội Facebook, Youtube, Twitter tràn ngập bình luận về bữa tiệc thịt bò “dát vàng” của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại nhà hàng Nusr-Et, London. Trước bữa tiệc tai tiếng này, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, cũng từng khiến dư luận xôn xao. Bà là tổng giám đốc Vietjet, đồng thời là phó chủ tịch HDBank, chủ tịch Sovico. Tại Việt Nam, tạp chí Forbes của Mỹ xếp bà vào hàng tỷ phú đô la, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng.

Dư luận vừa bất ngờ, vừa bất bình khi thấy bà Nguyễn Thị Phương Thảo hào phóng trao cho Đại học Oxford của Vương quốc Anh 155 triệu bảng Anh trong khi các trường đại học ở Việt Nam thiếu thốn đủ đường. Trong khi đó, những người dân nghèo ở đất nước này vẫn đang phải vật lộn trong đại dịch COVID-19.

Cho đến nay, toàn bộ hệ thống chính trị và truyền thông nhà nước của Đảng Cộng sản Việt Nam im lặng trước những chỉ trích về bữa tiệc bò mạ vàng của ông Tô Lâm và món quà của bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho Đại học Oxford.

Ngay từ đầu “Quy định những điều đảng viên không được làm” mà ông Nguyễn Phú Trọng vừa ban hành đã viết: “Đảng viên gương mẫu phải chấp hành nghiêm túc quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm.”

Ngày 7/11, nhiều tờ báo tại Việt Nam đưa tin về buổi “làm việc” của ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, với sự việc “ Thường trực Tỉnh ủy An Giang. ” Tại cuộc họp này, ông Trạc nhắc lại câu nói của ông Nguyễn Phú Trọng về chống tham nhũng, tiêu cực là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, dù người đó là ai”. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *