CSVN sắp trang bị thêm máy bay, tàu thuyền cho cảnh sát cơ động

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vào ngày 26 tháng 10, tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, chính phủ Việt Nam đã ban hành dự thảo “Luật cảnh sát cơ động”, trong đó quy định việc trang bị máy bay và thuyền cho cảnh sát cơ động.

Báo Tuổi Trẻ trích dự thảo luật nêu rõ “cảnh sát cơ động được trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tàu bay, tàu thuyền, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để thực hiện chức năng của mình. chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao. ”

Cảnh sát cơ động, công an, an ninh trấn áp cuộc biểu tình của người dân phản đối Formosa Hà Tĩnh. (Hình ảnh: cắt từ clip Tây Yên Media)

Bàn về việc sử dụng tiền thuế của dân để mua sắm bổ sung trang thiết bị cho lực lượng này, nhiều đại biểu Quốc hội Đảng Cộng sản Việt Nam rất ủng hộ nhưng cũng không ít ý kiến ​​cho rằng “cần nghiên cứu kỹ, cụ thể về các trường. ở Việt Nam. Trong trường hợp cấp bách, cần huy động cảnh sát cơ động, vì đây là lực lượng tác chiến sử dụng biện pháp vũ trang và hỏa lực mạnh, liên quan đến quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. “

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đặt câu hỏi: “Lực lượng phòng không, không quân cũng như cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư đều có sẵn máy bay, tàu thủy, tại sao không phối hợp sử dụng các phương tiện kỹ thuật này của lực lượng trên khi cần thiết? ”

Theo ông Hòa, quân đội sẵn sàng hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho lực lượng công an, cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ. Trong khi, việc mua máy bay, tàu thủy cho cảnh sát cơ động phải được trang bị kỹ thuật, sân bay riêng,… rất tốn kém ngân sách.

“Công an và quân đội giống như ‘anh em sinh đôi’, tại sao lại không lợi dụng nhau. Việc thành lập trung đoàn không quân cũng là việc đi trước con trâu cái cày ”, ông Hòa nói.

Cùng quan điểm, đại biểu Hoàng Đức Thắng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: “Đây là chủ trương lớn, cần có báo cáo đánh giá tác động cụ thể”. Thay vì mua riêng lẻ, có thể nghiên cứu hướng để cảnh sát cơ động phối hợp sử dụng máy bay của quân đội hoặc các lực lượng khác để hạn chế tiêu hao nhiều tài nguyên quốc gia.

“Việc huy động phối hợp lực lượng, phương tiện sẵn có sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn so với mua riêng lẻ”, ông Thắng nói.

Tranh luận lại, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) cho rằng cảnh sát cơ động “là lực lượng nòng cốt quan trọng nhất của CAND”, tham gia chống khủng bố, đảm bảo an ninh trật tự, chống bạo loạn. . Không thể tiết kiệm tiền mà không mua cho họ máy bay và tàu thuyền.

“Nếu ngăn chặn được khủng bố, bạo loạn, đảm bảo an ninh trật tự quốc gia thì điều đó không thể đong đếm được bằng tiền. Kinh nghiệm quốc tế lực lượng này phải được trang bị hiện đại nhất ”, ông Thịnh nói.

Tương tự, đại biểu Quản Minh Cường (đoàn Đồng Nai) cho rằng: “Tội phạm ngày càng sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi, thậm chí có trang thiết bị hiện đại, được lực lượng công an nói chung và cảnh sát cơ động nói riêng sử dụng máy bay là điều cần thiết. Tại sao lại không” Bạn có thành lập một trung đoàn không quân và mượn máy bay không? “

Đại biểu Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội nhấn mạnh, theo công ước quốc tế, các nước không bao giờ được dùng vũ lực để trấn áp khi có xung đột dân sự. NS. Do đó, khi có tình huống [trấn áp dân] xảy ra để phải sử dụng lực lượng cảnh sát.

Theo ông Đức, đã có báo cáo về tình trạng “bạo loạn, gây gổ, biểu tình” ảnh hưởng đến an ninh quốc gia có thể xảy ra, khi đó phải sử dụng đến lực lượng công an.

“Nếu không sớm trang bị các loại phương tiện sẽ rất khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ”, ông Đức nói.

Nhân dịp này, nói về việc điều động lực lượng cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ [ trấn áp biểu tình], đại biểu Triệu Thị Huyền (Đoàn Yên Bái) đề nghị cần có quy định chặt chẽ hơn, trong đó có cơ chế giám sát việc thực thi quyền hạn khi thi hành công vụ, tránh lạm quyền, lộng quyền, gây khó dễ. , trở ngại cho con người.

Lực lượng cảnh sát cơ động được CSVN coi là “anh em song sinh” của ngành công an. (Ảnh: X.Hoàng / Người Lao động)

Đồng tình, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương) cho rằng, nhiều quyền hạn của cảnh sát cơ động được quy định trong dự thảo luật là “rất đặc thù”, có trường hợp liên quan đến quyền con người, quyền tài sản. rất dễ bị lạm dụng. Trong dự thảo luật sử dụng nhiều lần từ “khẩn cấp”, “tình thế cấp thiết” nên bổ sung giải thích, làm rõ ngữ nghĩa để tránh lạm dụng không đáng có.

Hiện nay, lực lượng cảnh sát cơ động của Việt Nam thường được sử dụng để trấn áp các cuộc biểu tình, phản đối của người dân phản đối những việc làm có hại cho đất nước, hoặc tham gia cưỡng chế, cướp đất. người để thực hiện “dự án”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *