CSVN tăng trưởng bấp bênh vì khó khăn chồng chất

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Nền kinh tế Việt Nam đang gặp khó khăn do hậu quả của dịch COVID-19 nên rất bấp bênh trong khi nhà cầm quyền chưa có phương án phục hồi.

Chính phủ Trung ương Việt Nam thông qua một chỉ thị mới được ban hành vào Chủ nhật, ngày 3 tháng 10, đã thông báo về việc “nối lại sản xuất trong các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19.” . ”

Người dân các tỉnh phía Nam rời Sài Gòn về quê khi lệnh phong tỏa bị hủy bỏ. (Ảnh: CHI PI / AFP / Getty Images)

Mặc cho chế độ Hà Nội hô hào “Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh mọi biện pháp tháo gỡ cơ chế, giải phóng nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường. ” bình thường mới, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. ”

Nhưng chúng ta mới chỉ thấy đôn đốc các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương cùng nhau “xây dựng kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế”. Nói cách khác, trong những tháng vừa qua, cả nhà nước Cộng sản Việt Nam đang phải gồng mình chống chọi với đại dịch, nên không thể hình dung ra một kế hoạch điều hành để khôi phục sản xuất kinh tế khi dịch đã dần được kiềm chế, ngoài những chỉ thị. “hoàn cảnh”.

Thông qua chỉ thị trên, trung ương yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp với trung ương và các công ty, doanh nghiệp “thống nhất phương án sản xuất, lưu thông hàng hóa, đi lại, ăn ở của người lao động, phương án phải đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch và kiểm soát trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. “

Chỉ thị cũng yêu cầu các địa phương “khẩn trương thành lập ban chỉ đạo khôi phục sản xuất, phân công nhiệm vụ cụ thể (có thể hình thành nhiều tổ công tác) để triển khai thực hiện, phê duyệt phương án sản xuất kinh doanh, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, đảm bảo vừa duy trì sản xuất, kinh doanh vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. ”

Nói cách khác, chế độ Hà Nội vẫn chưa có kế hoạch khôi phục sản xuất kinh tế khi nạn dịch đã giảm tương đối.

Nền kinh tế của Đảng cộng sản Việt Nam đang dần kiệt quệ với những biện pháp chống dịch như phong tỏa, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã cảnh báo không thể cầm cự được nữa. Khi các thành phố giàu có về công nghiệp sản xuất và xuất khẩu ở phía Nam như Sài Gòn và Bình Dương chấm dứt phong tỏa, hàng trăm nghìn người thất nghiệp từ các tỉnh xa đến làm việc trong các nhà máy, chạy như đàn. Con ong khổng lồ phá tổ.

Bọn họ nhịn đói mấy tháng nay, nay được cởi trói, vội vàng trở về huyện cũ. Họ phải giải quyết nạn đói của chính mình ngay trước mắt, nhưng đồng thời thúc đẩy các nhà máy đang khởi động lại sản xuất mà không có công nhân.

Chính quyền đã chặn người dân rời khỏi thành phố trong khi không chăm lo cho họ bằng tiền ăn ở, những khoản giúp đỡ nhỏ nhặt, đôi khi không. Video clip trên Youtube và Facebook cho thấy Cảnh sát cơ động Việt Nam ở Bình Dương đánh người bỏ quê khi người dân muốn qua đường cấm khiến dư luận phẫn nộ.

Người dân khi trốn khỏi Sài Gòn đều tập trung về từng địa phương để chờ thử nghiệm COVID-19. (Hình ảnh: Người lao động)

Hiện nay, có một vấn đề xã hội là hàng trăm nghìn người ở các trung tâm sản xuất công nghệ bỏ trốn, dẫn đến nguy cơ gián đoạn sản xuất. Vì vậy, vấn đề khôi phục sản xuất kinh tế đang bị đẩy vào thế kẹt làm đau đầu quần chúng lao động không còn muốn làm công nhân nhà máy.

Hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Mười, báo Dân Trí trích báo cáo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư Việt Nam cho biết chế độ Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng từ 3% đến 3,5% trong năm nay, nhưng với tình hình hiện nay, cùng một nền kinh tế. tương lai của chế độ là không rõ.

“Con bò sữa” Sài Gòn cung cấp gần một phần ba ngân sách để nuôi cả chế độ độc tài đảng trị ở Việt Nam tuyên bố rằng “Từ mức thu ngân sách bình quân 1.400 tỷ đồng / ngày trước tháng 6, doanh thu của Sài Gòn giảm mạnh chỉ còn 600 tỷ VND / ngày. Doanh nghiệp và nền kinh tế của thành phố này đang cần những chính sách hỗ trợ đặc biệt ”, theo Dân trí. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *